Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  USD   23.00
  EUR   24.00
  GBP   28.00
  HKD   2.00
  JPY   184.10
  CHF   23.00
  AUD   16.00
  CAD   18.00
  SGD   16.00
  THB   680.26

Các nước Đông Á tiếp tục bị ảnh hưởng bởi rủi ro thiên tai

Theo ông Peter Höppe, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Rủi ro địa lý của Munich Re cho hay Khu vực Đông Á không tránh khỏi bị đe dọa bởi thảm họa lụt. Các công ty tái bảo hiểm trên thế giới cũng cho hay lụt và bão dự báo sẽ xảy ra nhiều hơn tại khu vực Đông Á.

Theo ông Höppe, thiệt hại do thiên tai (như lụt) gây ra tăng nhanh chủ yếu là do những tác động về kinh tế-xã hội như tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và kéo theo sự gia tăng giá trị tài sản tại khu vực bị ảnh hưởng. Dân cư tập trung tại các vùng ven biển và sự mở rộng nhanh chóng các khu công nghiệp tại đồng bằng châu thổ song đặc biệt có nguy cơ chịu rủi ro thiên tai cao.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là IMG_5054.jpgTheo phân tích của Munich Re trong 3 thập kỷ vừa qua, gần một nửa (45%) thảm họa thiên nhiên là lụt, tiếp theo là bão (chiếm 39%), cháy rừng, các đợt nắng nóng và hạn hán (chiếm 16%).
Thảm họa lụt xảy ra ngày càng nhiều và dự báo trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng đã gây ra 56% tổng thiệt hại tại Đông Á trong 3 thập kỷ qua, nhưng chỉ 30% trong số đó thuộc phạm vi bảo hiểm. Trận lụt năm 2011 xảy ra tại Thái Lan gây thiệt hại thuộc phạm vi bảo hiểm lớn nhất trong lịch sử là 16 tỷ USD
Bão vẫn luôn là một mối đe doạ thường thấy đối với con người, đặc biệt là tại Nhật Bản, Việt Nam, Đài Loan và Phillippines. Những “siêu thành phố” của miền Đông Trung Quốc cũng có nguy cơ rủi ro cao.

Hơn một nửa tổng số thiệt hại do thời tiết gây ra là tại Nhật Bản

Trong 3 thập kỷ vừa qua, tổng thiệt hại do thời tiết gây ra của cả khu vực Đông Á là khoảng 700 tỷ USD và tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm là 76 tỷ USD, trong đó Nhật Bản chiếm 62% tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm.

Ngoài Nhật Bản thì các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines rủi ro thiên tai tiếp tục không được bảo hiểm đầy đủ, thậm chí ngay cả khi nguy cơ rủi ro tăng cao.

(Theo Asia Insurance Review 12/2013)

Liên kết Website