Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  USD   23.00
  EUR   24.00
  GBP   28.00
  HKD   2.00
  JPY   184.10
  CHF   23.00
  AUD   16.00
  CAD   18.00
  SGD   16.00
  THB   680.26

Dự báo về xu hướng nguồn vốn và phí bảo hiểm mùa tái tục Tháng 1/2014

Cuộc đàm phán không chính thức cho mùa tái tục 2014 được khởi động tại Hội nghị Monte Carlo Rendezvous với hơn 2.600 đại biểu tham dự. Hội nghị quy tụ các công ty lớn trên thị trường, các nhà môi giới tái bảo hiểm và các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đã thảo luận và nhấn mạnh các vấn đề phổ biến xuất hiện trên thị trường hiện nay.

Dòng vốn thay thế

Dòng vốn thay thế vào thị trường tái bảo hiểm là chủ đề nóng nhất được thảo luận và đã có những phản ứng trái chiều từ thị trường bảo hiểm. Ông Bryon Ehrhart, Chủ tịch Aon Benfield Analytics cho hay người mua tái bảo hiểm sẽ thu được lợi ích vật chất khi mà nguồn vốn thay thế trị giá 100 tỷ USD sẽ làm thay đổi thị trường trong vòng 5 năm tới.

Ông Ehrhart cho rằng: Ích lợi nguồn vốn mới này sẽ bắt đầu mở rộng ngoài phạm vi rủi ro thảm họa tài sản và tử vong vốn là những đặc điểm chung của thị trường ILS và mở rộng sang các nghiệp vụ tái bảo hiểm khác mà tần suất và mức độ tổn thất có thể dự đoán nhiều hơn.

Tuy nhiên, ông Alex Moczarsky, Chủ tịch và CEO của Guy Carpenter cho hay điều kiện thị trường trong những tháng còn lại của năm và mùa tái tục Tháng 1/2014 sẽ chịu ảnh hưởng của tổn thất. Dòng vốn thay thế mới sẽ tiếp tục gây áp lực cho điều kiện thị trường, nhất là tại Mỹ. Kết quả là trong trường hợp không có thiệt hại thảm họa đáng kể, xu hướng thị trường biểu hiện trong những tháng gần đây sẽ tiếp tục hoặc sẽ đẩy mạnh.

Ông Christian Mumenthaler, Tổng Giám đốc Bộ phận Tái bảo hiểm của Swiss Re lưu ý rằng nguồn vốn thay thế được mở rộng, đặc biệt là cùng với sự gia tăng tiền quỹ hưu trí dài hạn và nó đang cạnh tranh với tái bảo hiểm bằng cách cung cấp năng lực thế chấp cho thị trường bảo hiểm. Tuy nhiên, dòng vốn thay thế vẫn chưa được kiểm nghiệm trong trường hợp lãi suất tăng hay xảy ra thiệt hại thiên tai lớn.  

Phí bảo hiểm ổn định 

Xem xét vấn đề mức phí, hy vọng rằng phí tái bảo hiểm vào mùa tái tục Tháng 01/2014 sẽ ổn định (nếu như không tính những tổn thất lớn xảy ra). Ông Ulrich Wallin, Chủ tịch Hannover Re cho hay trong khi phí rủi ro thiên tai tài sản tại Floria vào giữa mùa tái tục giảm trung bình 15-20%, một phần là do dòng vốn thay thế, thị trường có thể sẽ giữ ổn định và phí mùa tái tục Tháng 01/2014 sẽ vẫn ổn định.

Trước tình hình lãi suất và lợi nhuận đầu tư thấp, ông Wallin nói thêm rằng thị trường có thể sẽ duy trì nguyên tắc khai thác vì các công ty thậm chí có yêu cầu cấp bách hơn để có combined ratio khả quan.

Kỳ vọng tăng trưởng

Dự báo về tăng trưởng, Munich Re kỳ vọng tăng trưởng hữu hình đối với ngành bảo hiểm toàn cầu. Đặc biệt là đối với các thị trường đang phát triển châu Á, ông Torsten Jeworrek, thành viên Hội đồng quản trị Munich Re cho hay tăng trưởng sẽ đạt được đối với bảo hiểm tài sản thiệt hại, trung bình 11% mỗi năm cho đến năm 2015. Thị trường Mỹ kỳ vọng tăng trưởng trung bình 3% hàng năm cho đến năm 2015 và cũng mang lại lợi ích cho thị trường tái bảo hiểm.

Xem xét cơ hội tăng trưởng hiện tại, ông Richard Booth, Phó chủ tịch Guy Carpenter tin rằng các rủi ro đang phát triển và lâu đời sẽ có cơ hội tăng trưởng. Dẫn chứng rủi ro thiên tai làm ví dụ, ông cho hay “Một điểm chung là đây là thị trường hàng hóa bão hòa, từ năm 1980 đến 2012, 74% tổng thiệt hại kinh tế toàn cầu là do thiên tai không được bảo hiểm. Khoảng cách giữa thiệt hại kinh tế và tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm tiếp tục được mở rộng.” 

Swiss Re dự báo nhu cầu tái bảo hiểm rủi ro thiên tai tăng trưởng gấp đôi tại các thị trường có tốc độ tăng trưởng cao, và nhu cầu tại các thị trường phát triển sẽ tăng khoảng 50% vào năm 2020.

(Theo Asia Insu. Review 2013)

Liên kết Website