Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  USD   23.00
  EUR   24.00
  GBP   28.00
  HKD   2.00
  JPY   184.10
  CHF   23.00
  AUD   16.00
  CAD   18.00
  SGD   16.00
  THB   680.26

COVID-19 tác động đáng kể đến bảo hiểm hàng hải

Theo ông Richard Turner, chủ tịch Hiệp hội bảo hiểm hàng hải quốc tế (IUMI),  sự bất ổn bắt nguồn từ đại dịch vi rút corona đã ảnh hưởng đáng kể đến ngành bảo hiểm thế giới và chắc chắn điều đó đã tác động đến lĩnh vực bảo hiểm hàng hải.

Ông Turner đã phát biểu trong bài diễn văn quan trọng tại hội nghị thường niên của Hiệp hội bảo hiểm hàng hải quốc tế.

Ông cho biết “sự trì trệ của thương mại thế giới kết hợp với việc giá dầu giảm trước đó đã dẫn đến làm sụt giảm doanh thu phí bảo hiểm toàn diện. Chúng ta đang chứng kiến sự gián đoạn và chậm trễ tại một số cảng với nhiều con tàu xếp hàng nối đuôi nhau để cập bến, và hậu quả là điều này đang tạo ra sự tích tụ rủi ro không mong muốn”.

Ông cũng lưu ý rằng đại dịch COVID-19 đang phá vỡ chuỗi cung ứng mà trong những năm gần đây, đã trở nên toàn cầu hóa hơn bao giờ hết.

Ông cho biết sau đại dịch, có thể sẽ có sự chuyển đổi sang mô hình dịch vụ hậu cần đơn giản hơn và cục bộ hơn do sự căng thẳng về địa chính trị và tác động của vi rút này gây ảnh hưởng lâu dài hơn.

Đồng thời, ông cũng chỉ ra rằng bảo hiểm hàng hải thường bảo hiểm thiệt hại vật chất nên COVID-19 không ảnh hưởng trực tiếp đến hồ sơ bồi thường của lĩnh vực bảo hiểm hàng hải. Tuy nhiên, như là một phần của môi trường kinh doanh bảo hiểm rộng lớn hơn nhiều, lĩnh vực này đang bị ảnh hưởng gián tiếp.

 “Với lịch sử nhiều năm bảo hiểm không có lãi gần đây, COVID đang gia tăng sức ép lên nghiệp vụ bảo hiểm hàng hải là phải trở lại có lợi nhuận nghiệp vụ bền vững,” ông Turner cho biết.

Hiệp hội bảo hiểm hàng hải quốc tế sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực được xác định là gây ra tác động lớn nhất đến lĩnh vực bảo hiểm hàng hải trong tương lai. Các lĩnh vực này được nhận diện là đại dịch COVID-19, tình hình kinh tế vĩ mô và địa chính trị đang thay đổi, biến đổi khí hậu và tính bền vững cũng như dữ liệu và số hóa.

Về mặt số hóa, ông Turner có quan điểm là lĩnh vực bảo hiểm hàng hải đang tụt hậu so với các lĩnh vực bảo hiểm khác, chắc là do quy mô tương đối của nó. Ông cho rằng lĩnh vực này giờ đây đã chín muồi để thay đổi với việc đại dịch đang làm thay đổi cách thị trường hoạt động, đặc biệt là ở London.

Ông Turner cho biết “các công ty môi giới và công ty bảo hiểm đã chấp nhận làm việc từ xa và chúng ta đã chứng kiến việc thu xếp bảo hiểm trực tuyến nhiều hơn bao giờ hết. Rất khó để thấy quá trình này đảo ngược đáng kể một khi đại dịch kết thúc.”

                                                   (Theo Asia Insurance Review 15/9/2020)

Liên kết Website