Chuyên mục

Bản tin BH - TBH

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/vinareco/domains/vinare.com.vn/public_html/wp-content/themes/vinare/single.php on line 291

Thị trường tái bảo hiểm tiến tới trạng thái cân bằng

Theo Báo cáo tổng kết tình hình tái tục mới nhất của Công ty môi giới tái bảo hiểm toàn cầu Willis (Willis Re) thuộc Tập đoàn môi giới Willis Towers, tỷ lệ phí tái bảo hiểm tiếp tục tăng đối với hầu hết các nghiệp vụ bảo hiểm và vùng lãnh thổ chính trong mùa tái tục ngày 1 tháng 6 và ngày 1 tháng 7 vừa qua; tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các công ty tái bảo hiểm đã phải chấp nhận phí tái bảo hiểm theo yêu cầu của khách hàng, thấp hơn phí tái bảo hiểm mà họ đưa ra ban đầu. Điều đó cho thấy thị trường đang tiến đến trạng thái cân bằng.

Nhìn chung, một số yếu tố trên thị trường đã tác động đến việc tăng phí ở mức độ vừa phải vào giai đoạn tái tục giữa năm của thị trường.

Thứ nhất là kết quả kinh doanh quý 1 tốt của các công ty tái bảo hiểm, các tổn thất thảm họa nhìn chung thấp, doanh thu phí nhận tái bảo hiểm tăng, xu hướng đầu tư tích cực và sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ do những sức ép kinh tế liên quan đến Covid-19.

Năng lực tái bảo bảo hiểm nhìn chung vẫn ở mức thừa đủ để đáp ứng cầu, nhưng các công ty tái bảo hiểm đã không chạy đua cạnh tranh vì doanh thu, do đó năng lực tái bảo hiểm dành cho các nghiệp vụ bảo hiểm có tình hình tổn thất xấu đã bị hạn chế phần nào.

Những mối quan ngại về lạm phát và diễn biến bồi thường liên quan đến Covid-19 không ảnh hưởng đến cách thức định phí cho kỳ tái tục 01/6 hay 01/7, vì tỷ lệ phí tái bảo hiểm hầu như không thay đổi đối với nghiệp vụ bảo hiểm tài sản.

Trong khi đó, cách thức định phí và phạm vi bảo hiểm của rủi ro trách nhiệm có một số thay đổi, xu hướng chung là tỷ lệ phí tăng nhẹ và hoa hồng nhượng tái bảo hiểm đã theo sát những thay đổi về tỷ lệ phí bảo hiểm và điều khoản/điều kiện gốc.

Thị trường trái phiếu rủi ro thiên tai đã chứng kiến khoảng 6 tỷ USD phát hành mới trong quý 2 năm 2021, vượt xa toàn bộ số tiền của các trái phiếu rủi ro thiên tai mới đã được phát hành vào năm 2019. Dòng vốn đầu tư tăng lên đã thu hẹp biên lợi nhuận và khuyến khích những công ty nhượng tái bảo hiểm mua trái phiếu rủi ro thiên tai mới.

Ông James Kent, Giám đốc điều hành toàn cầu của Willis Re, cho biết “Thị trường tái bảo hiểm toàn cầu đang tiến tới trạng thái cân bằng”. Được sự hỗ trợ ngày càng tăng của các nhà đầu tư vốn, các công ty tái bảo hiểm có đủ năng lực và khả năng tài chính để cung cấp sự hỗ trợ lâu dài cho khách hàng của mình theo mong muốn và nhu cầu của họ. Trong nhiều trường hợp, khách hàng đã chấp nhận tỷ lệ phí tái bảo hiểm tăng nhẹ.

 “Tuy nhiên, chúng ta đang tiến gần đến đỉnh của một chu kỳ tương đối ổn định về tỷ lệ phí tái bảo hiểm. Thị trường có thể áp đặt nguyên tắc của mình để duy trì sự cân bằng đã đạt được trong vài năm qua, đặc biệt là với bức tranh toàn cảnh về những tổn thất phát sinh từ COVID-19 và các loại hình bảo hiểm trách nhiệm của năm trước vẫn còn tiếp tục phát sinh.”

(Theo Reinsurance News 01/7/2021)

Liên kết Website