Chuyên mục

Bản tin BH - TBH

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/vinareco/domains/vinare.com.vn/public_html/wp-content/themes/vinare/single.php on line 291

Triển vọng thị trường Tái bảo hiểm toàn cầu vẫn ổn định trước tình hình thế giới đang biến động hơn

Theo đánh giá của AM Best, triển vọng của thị trường tái bảo hiểm toàn cầu vẫn ở mức Ổn định vì xu hướng giá phí được củng cố đối với hầu hết các nghiệp vụ đang bù đắp cho tình hình bồi thường ngày càng khó dự đoán và nguồn vốn dồi dào. Các tổn thất của năm 2020 vốn dĩ bị chi phối bởi đại dịch COVID-19 và các tổn thất thiên tai quy mô trung bình xảy ra thường xuyên hơn làm gia tăng sự tập trung vào giá phí. Các nhà tái bảo hiểm toàn cầu nhìn chung đã có thể chịu được cú sốc đặc biệt từ đại dịch mặc dù có thiệt hại về vật chất. Tình hình tài chính của họ vẫn có khả năng phục hồi; hoạt động kinh doanh đã được đổi mới với các điều khoản và điều kiện hạn chế hơn và mức phí tốt hơn.

Sau vài năm vật lộn để đáp ứng chi phí vốn, các công ty lớn đã bắt đầu chuyển hướng. Tuy nhiên, vẫn không thể tính toán chắc chắn về các khoản bồi thường liên quan đến COVID vốn dĩ là khá lớn – hầu hết trong số đó là tổn thất phát sinh nhưng không được báo cáo (IBNR) – mà sẽ mất nhiều năm để tính toán đầy đủ. Rủi ro nói chung đã trở nên khó mô hình hóa và định phí hơn và do đó thị trường bảo hiểm/tái bảo hiểm ngày càng phụ thuộc vào công nghệ do các mối tương quan không lường trước được trong một thế giới có tính liên kết chặt chẽ. Nguồn vốn mới mà cho đến nay vẫn còn khiêm tốn và đang được triển khai thận trọng sẽ tiếp tục gia nhập thị trường. Việc thiếu các giải pháp thay thế trong hoạt động đầu tư khi đối diện với  môi trường lãi suất thấp đang làm gia tăng sự tập trung vào kết quả kinh doanh nghiệp vụ. Sự thay đổi trong xu hướng kinh tế phụ thuộc nhiều vào các chính sách khó dự báo trước của chính phủ có thể thay đổi đáng kể kỳ vọng của nhà đầu tư.

Môi trường kinh doanh và thương mại toàn cầu đang phát triển nhanh chóng, ngày càng trở nên kết nối với nhau và bị chi phối bởi các tài sản vô hình. Các công ty tái bảo hiểm cần phải linh hoạt và đổi mới để duy trì sự phù hợp của mình trong nền kinh tế rộng lớn hơn. Tỷ lệ rủi ro không được bảo hiểm cao hơn – vì được coi là không thể đo lường, không thể quản lý hoặc mang tính hệ thống – sẽ đồng nghĩa với việc vai trò ngành bảo hiểm/tái bảo hiểm bị giảm đi.

Dữ liệu và mô hình rủi ro cụ thể của từng công ty sẽ rất cần thiết để hiểu rõ hơn về rủi ro. Chỉ những công ty sáng tạo nhất mới có thể thành công. Sự khác biệt hóa và đổi mới trong thiết kế sản phẩm là yếu tố quan trọng để bảo vệ cho các rủi ro mới phát sinh và đang phát triển. Các kỹ thuật quản lý rủi ro sáng tạo sẽ cho phép cắt lớp và phân loại các thành phần của rủi ro, góp phần vào sự tham gia rộng rãi hơn của thị trường vốn vào từng cấu phần cụ thể tùy thuộc vào khẩu vị của nhà đầu tư. Những phát triển tương tự có thể cho phép hợp tác chặt chẽ hơn với các chính phủ, để giảm thiểu, xác định và cô lập các yếu tố rủi ro mang tính hệ thống nhất và chuyển chúng sang các chương trình bảo hiểm được chính phủ tài trợ.

Trong lịch sử, thị trường tái bảo hiểm toàn cầu đã phải chịu nhiều thách thức từ thảm họa tự nhiên / nhân tạo, môi trường lãi suất thấp, dự phòng bất lợi cho đến cạnh tranh gay gắt. Bất chấp những thách thức này, thị trường tái bảo hiểm luôn đáp ứng được khả năng chi trả bồi thường.

Hoạt động kinh doanh ổn định và lợi nhuận được cải thiện thúc đẩy những thay đổi trong kinh doanh

Mặc dù còn có những ý kiến ​​khác nhau về mức độ tăng giá phí đến đâu là đủ, thị trường có chung ý kiến là xu hướng tăng phí vẫn tiếp tục diễn ra trên diện rộng. Rõ ràng là các nhà tái bảo hiểm đang bị tụt hậu so với các công ty gốc và thị trường chuyển nhượng. Giữa các công ty tái bảo hiểm, nhận thức về việc tăng phí cũng khác nhau, tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh cụ thể của họ và tình hình bồi thường gần đây. Các công ty tăng phí nhiều nhất thường có vị thế thị trường mạnh trong các phân khúc bị ảnh hưởng bởi tổn thất với mức tăng đáng kể nhất hoặc trong các nghiệp vụ có tính kỹ thuật rất chuyên biệt và có tiềm năng biên lợi nhuận lớn hơn. Sự biến động của tổn thất thiên tai đối với nghiệp vụ Tài sản là mối quan tâm lớn. Đối với nghiệp vụ trách nhiệm, thái độ liên quan đến lạm phát xã hội khác nhau tùy theo công ty, tùy thuộc vào hồ sơ rủi ro trong danh mục đầu tư hiện có của họ. Những yếu tố này giải thích sự thay đổi trong mô hình kinh doanh mà hầu hết các công ty tái bảo hiểm tuân theo, đó là xu hướng tiến gần hơn đến rủi ro gốc trong khi giảm thiểu sự biến động trong kết quả kinh doanh nghiệp vụ.

Tiếp cận gần hơn với các rủi ro gốc để tận dụng lợi thế của việc tăng phí nhanh hơn có nhiều hình thức. Một số tập đoàn tái bảo hiểm tiếp tục nâng cao nền tảng bảo hiểm gốc của họ, đặc biệt chú trọng vào các dịch vụ thương mại, nghiệp vụ đặc biệt và tái bảo hiểm mức dôi (surplus) và vượt mức bồi thường (excess of loss). Sự tập trung tương tự có thể được nhìn thấy ở các công ty mới thành lập, dựa trên ý tưởng rằng danh mục rủi ro cân bằng hơn sẽ được hưởng lợi từ tỷ suất lợi nhuận cao hơn và kết quả kinh doanh nghiệp vụ dài hạn và ổn định hơn. Cũng có sự quan tâm mới đến việc mở rộng kinh doanh đối với các hợp đồng cố định tỷ lệ do tác động tự động của việc tăng tỷ lệ phí, cũng như tính chất dễ dự đoán hơn của các rủi ro được bảo hiểm. Trong mùa tái tục tái bảo hiểm vào đầu năm, một số áp lực để đàm phán lại về hoa hồng nhượng đã được kỳ vọng nhưng không dẫn đến bất kỳ tác động đáng kể nào.

Thị trường tái bảo hiểm là một trong những mảng sáng tạo nhất do mức độ phức tạp trong phát triển sản phẩm và quản lý vốn. Các công ty tái bảo hiểm đã trở nên tích cực hơn trong việc hợp tác với các công ty bảo hiểm công nghệ. Doanh thu phí vẫn còn tương đối nhỏ nhưng đang tăng lên nhanh chóng. Sự kết hợp của kênh phân phối chi phí thấp và một nền tảng quản trị và xử lý bồi thường hiệu quả, cùng với sự hỗ trợ về vốn mạnh mẽ và trình độ chuyên môn nghiệp vụ từ các nhà tái bảo hiểm có vẻ hấp dẫn.

Những sáng kiến này luôn tiềm ẩn nguy cơ xung đột với các nhà nhượng tái bảo hiểm và các nhà môi giới. Một chiến lược phổ biến là hoạt động thông qua các công ty có lĩnh vực kinh doanh chuyên biệt, các công ty con riêng rẽ, với tư cách là một nhà đầu tư nhỏ hoặc thông qua các thỏa thuận với bên thứ ba. Trọng tâm tập trung vào các sản phẩm ngách mới, dòng sản phẩm hoặc phân khúc khách hàng mới mà ở đó khả năng xung đột với các đối tác kinh doanh trước đây được giảm thiểu. Đôi khi các nhà môi giới và công ty bảo hiểm đón nhận cơ hội với tư cách là đối tác chứ không phải là đối thủ cạnh tranh. Đây là một bài tập tốt về sự cân bằng. Các công ty tái bảo hiểm vẫn đang đầu tư khiêm tốn vào những lĩnh vực này, nhưng một cách bài bản và có tổ chức, với ngân sách được xác định rõ ràng và giám sát chặt chẽ kết quả, cố gắng bắt kịp những phát triển công nghệ mới nhất để duy trì mức độ liên quan.

Rủi ro và cơ hội trong thế giới hậu đại dịch

COVID-19 và bản chất của rủi ro thay đổi là một bài kiểm tra đánh giá khả năng chịu đựng cho thị trường tái bảo hiểm toàn cầu. AM Best chia sẻ quan điểm rằng, mặc dù đại dịch Covid – 19 gây ảnh hưởng đáng kể đến tình hình tài chính của các công ty nhưng đó là ảnh hưởng tới thu nhập chứ không phải ảnh hưởng đến vốn. Như những năm trước, thị trường vẫn dư thừa vốn. Không có xếp hạng tiêu cực nào đã được kích hoạt bởi đại dịch. Kể từ khi đại dịch bùng phát, phản ứng tự nhiên là đưa ra các điều khoản loại trừ và hạn chế bồi thường nói chung. Khi giá phí tăng, vốn sẽ được bổ sung và các công ty bảo hiểm mới được thành lập; các phần rủi ro hấp dẫn nhất được xác định; và cạnh tranh ngày càng gay gắt và tập trung vào việc phân bổ lại vốn, nắm bắt những mảng kinh doanh này sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất. Tất cả những nỗ lực đều xoay quanh việc tái cân bằng cơ cấu kinh doanh hoặc nâng cao thị phần với chi phí cạnh tranh. Hiển nhiên sẽ không kỳ vọng rằng kích thước của chiếc bánh sẽ được mở rộng.

Khi các chính phủ đấu tranh để trở lại trạng thái bình thường trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra và tài sản vô hình gia tăng như là một phần của nền kinh tế toàn thế giới, rủi ro ngày càng trở nên khó đo lường và quản lý. Trên hết, trong một nền kinh tế kết nối với nhau nhiều hơn nhờ toàn cầu hóa và công nghệ tiên tiến thì các mối tương quan tăng lên đáng kể trong thời kỳ khủng hoảng, làm cho rủi ro có tính hệ thống. Nhìn chung, thế giới phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Ở dạng thức hiện tại, những rủi ro đó có thể không đáp ứng các điều kiện để được coi là có thể bảo hiểm được, do chi phí kỹ thuật qua cáo.

Khi đại dịch mới bùng phát, các cơ quan chính phủ và các nhà lãnh đạo ngành bảo hiểm – đặc biệt là ở Châu Âu – đã đưa ra ý tưởng phát triển một chương trình (pool) bảo hiểm/tái bảo hiểm dựa trên khuôn khổ hợp tác công / tư tương tự như những pool đã áp dụng cho các thảm họa thiên nhiên lớn, nhưng chưa hiện thực hóa được và các ưu tiên chính trị cũng thay đổi. Mặc dù một số công ty tái bảo hiểm toàn cầu đã rất tích cực trong vấn đề này, nhưng nhiều người cho rằng các chính phủ nên thực hiện bước đầu tiên trước đã.

Đánh giá từ góc độ tài chính, AM Best không lo ngại về sức khỏe tài chính của thị trường tái bảo hiểm toàn cầu. Hầu hết tình hình tài chính của mỗi doanh nghiệp vẫn ổn định. Hầu hết các công ty được xếp hạng cao đã chứng minh rằng họ có khả năng điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của mình phù hợp với điều kiện thị trường thay đổi và tạo ra lợi nhuận bền vững.

(Theo AM Best Market Segment Report – Tháng 8/2021)

Liên kết Website