Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  USD   23.00
  EUR   24.00
  GBP   28.00
  HKD   2.00
  JPY   184.10
  CHF   23.00
  AUD   16.00
  CAD   18.00
  SGD   16.00
  THB   680.26

Tỷ lệ phí tái bảo hiểm cần tăng hơn nữa trong suốt năm 2022

Các nhà phân tích tại ngân hàng Berenberg cho rằng điều kiện thị trường “cứng” (hard market) sẽ tiếp diễn trong suốt năm 2022, khi các công ty tái bảo hiểm cố gắng đạt được lợi nhuận cao hơn chi phí sử dụng vốn của mình khi phải đối mặt với lãi suất cực thấp, lạm phát xã hội và chi phí cũng như trong một thời gian dài bị những tổn thất thiên tai trên mức trung bình.

Dựa vào các cuộc thảo luận xung quanh sự kiện Monte Carlo ảo năm nay, ngân hàng Berenberg cho rằng điểm mấu chốt là tỷ lệ phí tái bảo hiểm cần tăng hơn nữa, do tình hình thị trường “cứng” như hiện nay không phải do những hạn chế về nguồn cung vốn.

Với ước tính 85 tỷ USD về tổn thất thiên tai đã được ghi nhận và còn hơn một tháng nữa mùa bão mới trôi qua, các nhà phân tích cho rằng năm 2021 có thể là một năm phá vỡ kỷ lục nữa.

Hơn nữa, những tổn thất của ngành bảo hiểm hiện nay thường xuyên trở nên trầm trọng hơn do tần suất và mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng của các rủi ro thứ cấp, chẳng hạn như lũ lụt ở châu Âu, có thể dẫn đến tỷ lệ phí tái bảo hiểm tăng cao hơn vào mùa tái tục ở châu Âu trong tháng 1 tới so với dự đoán trước đây.

Với những xu hướng định phí cơ bản, ngân hàng Berenberg tiếp tục giữ mức triển vọng tích cực đối với lĩnh vực tái bảo hiểm, do lợi nhuận cơ bản tăng đáng kể xuất phát từ việc tỷ lệ phí tái bảo hiểm tăng trong bốn năm liên tiếp.

Tuy nhiên, đồng thời họ cũng thừa nhận rằng nhiều khó khăn khác nhau có thể tiếp tục gây sức ép lên lợi nhuận của các công ty, cũng như sự bất ổn kéo dài liên quan đến tác động trung hạn của COVID-19 đối với các loại hình bảo hiểm trách nhiệm.

Theo quan điểm của ngân hàng Berenberg, mối đe dọa lớn nhất đối với thị trường hiện nay là khả năng tăng lãi suất, điều này có thể khiến môi trường bảo hiểm có kỷ luật hiện nay nới lỏng, vì lợi suất đầu tư tăng lên.

Dựa trên cuộc thảo luận xung quanh sự kiện “Điểm hẹn tháng 9” (RVS) bị hủy bỏ, ngân hàng Berenberg thông báo rằng Hannover Re tiếp tục lạc quan về triển vọng định phí trên thị trường tái bảo hiểm và kỳ vọng tỷ lệ phí tái bảo hiểm sẽ được cải thiện ở mức một con số.

SCOR cũng nói rõ rằng hiện tại có rất nhiều cơ hội để tái triển khai nguồn vốn dư thừa của mình vào thị trường bảo hiểm tài sản và trách nhiệm (P&C) đang ngày càng khó khăn, trong khi đó Munich Re lại đang quan tâm đến việc ban hành quy trình quản lý chu kỳ và sẵn sàng rời khỏi nghiệp vụ bảo hiểm không đáp ứng được yêu cầu về lợi nhuận của mình.

Swiss Re cũng tiếp tục lạc quan về triển vọng thị trường và kỳ vọng tỷ lệ phí tái bảo hiểm nói chung sẽ tăng đối với cả nghiệp vụ bảo hiểm tài sản và trách nhiệm, mặc dù với đà tăng chậm hơn trong một số loại hình bảo hiểm vào mùa tái tục tháng 1 năm 2021.

Điều thú vị là các nhà phân tích của ngân hàng Berenberg lưu ý rằng Giám đốc điều hành bộ phận tái bảo hiểm của Swiss Re, ông Moses Ojeisekhoba, cho rằng COVID-19 có thể có tác động lớn hơn đến động lực định phí của thị trường trong năm 2022 và thậm chí có thể là năm 2023 do các công ty nhượng tái bảo hiểm thông báo tổn thất chậm hơn dự kiến./.

(Theo Reinsurance News 16/9/2021)

Liên kết Website