Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  USD   23.00
  EUR   24.00
  GBP   28.00
  HKD   2.00
  JPY   184.10
  CHF   23.00
  AUD   16.00
  CAD   18.00
  SGD   16.00
  THB   680.26

Tác động của dịch COVID-19 đối với công ty bảo hiểm sức khỏe

Các công ty bảo hiểm sức khỏe đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra và kết quả là họ có thể phải trải qua những tác động tài chính lâu dài. Trước đại dịch, các công ty bảo hiểm lựa chọn các thị trường mục tiêu để khai thác dịch vụ. Nhìn chung là đủ ổn định để các công ty bảo hiểm có thể đưa ra các mức dự phòng thích hợp cũng như dự đoán phí bảo hiểm sắp tới với độ chính xác hợp lý. Tuy nhiên Covid-19 về cơ bản đã phá vỡ bối cảnh này và buộc các công ty bảo hiểm phải thay đổi, phải có giải pháp sáng tạo hơn nữa nhằm giảm bớt rủi ro tài chính. Bài viết này sẽ đề cập đến những rủi ro tài chính chủ yếu mà các công ty bảo hiểm trên thế giới đang phải đối mặt đồng thời đưa ra một số bài học kinh nghiệm cho thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Các rủi ro tài chính mà công ty bảo hiểm sức khỏe phải đối mặt

Dưới đây là những rủi ro tài chính mà các công ty bảo hiểm sức khỏe sẽ cần phải đánh giá cẩn trọng trong tổ chức hoạt động của họ tại thời điểm hiện tại và khi họ bắt đầu dự kiến ​​mức phí bảo hiểm cho giai đoạn sắp tới:

 1. Áp lực về dự phòng bồi thường

Việc khách hàng tham gia bảo hiểm thường khá ổn định theo từng thời kỳ và bất kỳ biến động nhỏ nào thường sẽ ít có ảnh hưởng đến luồng tiền ròng. Tuy nhiên, Covid-19 đã tạo ra sự chênh lệch giữa các khiếu nại bảo hiểm được thanh toán và phí bảo hiểm đã thu. Số lượng người tham gia bảo hiểm cũng đã giảm một cách nhanh chóng do tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, ảnh hưởng xấu đến việc thu phí bảo hiểm và khai thác mới. Điều này có thể gây khó khăn cho công ty bảo hiểm trong việc cân đối các nguồn dự phòng khi họ phải chi trả cho các khoản thanh toán đòi bồi thường.

Ngoài ra, một số khách hàng có thể trì hoãn việc thăm khám dù sức khỏe của họ đang xấu đi — do đó rất có thể những khiếu nại này cuối cùng sẽ đòi mức chi trả bồi thường cao hơn so với ước tính ban đầu.

Tất cả những yếu tố này cho thấy mức độ quan trọng của việc quản lý các mức dự phòng cũng như đảm bảo rằng các khoản dự phòng dôi dư hiện tại không bị sử dụng quá sớm.

 • Áp lực về dự phòng thiếu hụt phí bảo hiểm

Dự phòng thiếu hụt phí bảo hiểm (Premium Deficiency Reserves – PDR) là cần thiết khi có khả năng lỗ đối với phí bảo hiểm đã có hiệu lực mà chưa được hưởng tại thời điểm đánh giá. Nó được ghi nhận khi dự phòng phí bảo hiểm chưa được hưởng không đủ để chi trả cho các chi phí dự kiến trong tương lai. Sẽ rất khó cho chuyên gia định phí tính toán dự phòng thiếu hụt phí bảo hiểm khi phải tính đến các chi phí liên quan đến Covid-19 do tính chất chưa từng thấy của đại dịch này.

 • Khả năng khó thu phí bảo hiểm

Các dự đoán ban đầu về tác động của Covid-19 đối với doanh thu của các công ty bảo hiểm sức khỏe là các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp có thể trì hoãn việc thanh toán phí bảo hiểm để giữ tiền mặt. Ngoài ra, việc sa thải nhân công gia tăng dẫn đến nhu cầu về bảo hiểm sức khỏe bị giảm theo, điều này sẽ tác động tiêu cực đến doanh thu phí bảo hiểm và sau đó là thu nhập của các công ty bảo hiểm. Gần đây các công ty bảo hiểm sức khỏe cũng đã có những động thái để hỗ trợ khách hàng bị gián đoạn điều trị liên quan đến Covid-19. Sự hỗ trợ này dưới hình thức các khoản ưu đãi và hoàn trả phí bảo hiểm, miễn trừ chia sẻ chi phí và gia hạn thời hạn thanh toán phí bảo hiểm.

 • Khó khăn trong việc tính toán tỷ lệ phí bảo hiểm cho giai đoạn sắp tới

Trong quá trình tính toán, các chuyên gia định phí phải dự kiến chi phí y tế và mức độ sử dụng các dịch vụ y tế, sự kết hợp và cường độ của các dịch vụ cũng như thành phần của các nhóm rủi ro – tất cả các yếu tố này đều có sự khác biệt giữa các khu vực địa lý và giữa các chương trình bảo hiểm sức khỏe. Cho đến nay, tác động của Covid-19 có sự khác biệt đáng kể theo khu vực – cả về độ nhạy và thời gian.

Kết quả là Covid-19 đã khiến quá trình định phí của giai đoạn sắp tới có nhiều yếu tố không chắc chắn khi các công ty bảo hiểm sức khỏe phải vật lộn với các kịch bản chưa biết bao gồm:

 • Việc trì hoãn hoặc tránh không sử dụng các dịch vụ y tế không liên quan đến Covid-19 đã làm giảm việc sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn vừa qua. Có bao nhiêu quyền lợi chưa sử dụng sẽ được sử dụng trong năm nay và bao nhiêu quyền lợi sẽ bị loại bỏ hoàn toàn?
 • Những ảnh hưởng lâu dài nào của Covid-19 đối với những người mắc bệnh?
 • Liệu sẽ có sự xuất hiện của một làn sóng từ các biến thể Covid-19 khác hay không, và nếu có thì là khi nào?
 • Cho đến nay, chi tiêu cho thuốc theo toa dường như không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi Covid-19. Điều này liệu có thay đổi nếu có các liệu pháp điều trị bằng thuốc mới và / hoặc vắc-xin được cung cấp hay không?
 • Sự không chắc chắn trong chi phí điều trị và xét nghiệm

Cho đến nay các công ty bảo hiểm phần nào đã có được thông tin về chi phí điều trị Covid-19 tại mỗi khu vực. Tuy nhiên, vẫn còn chưa chắc chắn về chi phí liên quan đến Covid-19 cho mỗi ca nhiễm trong thời gian tới do khả năng có các liệu pháp điều trị mới, xét nghiệm kháng thể mới, sự sẵn có của vắc-xin và mức độ nghiêm trọng nếu xuất hiện biến chủng vi-rút mới. Chi phí thử nghiệm cũng không có sự chắc chắn và có thể là đáng kể nếu các công ty bảo hiểm được yêu cầu bảo hiểm miễn phí vì lý do sức khỏe cộng đồng và an toàn lao động. Kịch bản này vượt ra ngoài dự báo theo một chương trình bảo hiểm sức khỏe thông thường và sẽ là một yếu tố làm tăng phí bảo hiểm sức khỏe cho giai đoạn tới.

Ngoài ra, mỗi nước lại có các chính sách khác nhau trong việc chi trả chi phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19, mức chi trả tùy thuộc từng đối tượng người dân, ví dụ chi trả toàn bộ hay chỉ chi trả cho người dân có bảo hiểm y tế hay thu phí điều trị đối với người nước ngoài. Một số nước cho phép các bệnh viện tư điều trị cho bệnh nhân Covid-19 có thu phí nhưng đặt ra mức trần, ví dụ như Ai Cập (Bộ Y tế Ai Cập cho phép bệnh viện tư thu tối đa 620 đô la Mỹ/ngày đối với bệnh nhân Covid-19 cần chăm sóc đặc biệt, tối đa 190 đô la Mỹ/ngày đối với bệnh nhân nhẹ). Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số nước cũng đang có những đề xuất lên Chính phủ xem xét khả năng này nhằm tạo điều kiện để nhiều người dân có thể tiếp cận với dịch vụ y tế hơn.

Bài học kinh nghiệm đối với các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam trong giai đoạn tới

Từ thực tiễn các rủi ro tài chính do tác động của đại dịch Covid-19 mà nhiều công ty bảo hiểm sức khỏe trên thế giới đang phải đối mặt như đã nêu trên, các công ty bảo hiểm trong nước có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm để xem xét, cân nhắc khi triển khai sản phẩm cũ cũng như bắt tay vào xây dựng các sản phẩm bảo hiểm mới nhằm giảm thiểu các rủi ro này:

 1. Tăng cường rà soát, đánh giá, quản lý các quỹ và mức dự phòng phí và bồi thường

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các công ty bảo hiểm cần thường xuyên rà soát các quỹ/mức dự phòng, đánh giá về tính hợp lý và đầy đủ của các quỹ/mức dự phòng này nhằm có những phương hướng xử lý kịp thời nếu thiếu hụt, sử dụng hợp lý các khoản dự phòng dôi dư. Đối với các công ty bảo hiểm có vốn hóa tốt, có thể cân nhắc việc sử dụng nguồn tài chính tạm thời để giải quyết khiếu nại của khách hàng để không làm ảnh hưởng tới/thâm hụt các quỹ dự phòng.

 • Không nên chấm dứt hợp đồng bảo hiểm với các nhóm khách hàng doanh nghiệp do không thanh toán phí bảo hiểm

Mặc dù các công ty bảo hiểm có thể chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nếu phí bảo hiểm không được thanh toán đúng hạn, nhưng hoàn toàn có thể xem xét việc điều chỉnh bằng cách chia nhỏ nhiều kỳ thanh toán, quy định lại thời hạn thanh toán phí bảo hiểm dài hơn, đặc biệt cho các nhóm khách hàng có điểm tín dụng tốt để tránh làm gián đoạn việc khách hàng tham gia bảo hiểm.

 • Rà soát lại quy tắc bảo hiểm sức khỏe và cân nhắc trong việc xây dựng sản phẩm mới

Tại Việt Nam, một số quy tắc bảo hiểm sức khỏe hiện vẫn đang sử dụng được ban hành từ giai đoạn trước chưa tính toán và lường trước được mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19, do vậy các công ty bảo hiểm nên rà soát lại quy tắc bảo hiểm cũ cũng như để làm tiền đề trong việc xây dựng sản phẩm mới thông qua việc nghiên cứu, xem xét bổ sung, điều chỉnh và mở rộng bảo hiểm theo hướng:

 • bổ sung điều khoản về thời gian gia hạn đóng phí đối với các hợp đồng bảo hiểm chưa có quy định này tùy theo từng khách hàng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về lịch sử thanh toán của công ty bảo hiểm;
 • điều chỉnh thời gian gia hạn đóng phí dài hơn đối với khách hàng lâu năm có lịch sử thanh toán tốt nhưng do thực hiện giãn cách xã hội tại địa phương nên chưa thể đóng phí bảo hiểm đúng kỳ hạn;
 • mở rộng bảo hiểm có điều kiện (chẳng hạn: giới hạn trách nhiệm riêng, mức tự chịu trách nhiệm, …) về các chi phí về xét nghiệm, nằm viện, hỗ trợ mất giảm thu nhập trong quá trình điều trị Covid-19 nội trú tại bệnh viện theo chỉ định của bác sĩ đối với các đối tượng không thuộc 5 nhóm đối tượng được chi trả toàn bộ các chi phí theo quy định hiện hành của Nhà nước hoặc Bộ Y tế.
 • mở rộng bảo hiểm có điều kiện (chẳng hạn: giới hạn trách nhiệm riêng, mức tự chịu trách nhiệm, …) các chi phí xét nghiệm, nằm viện, hỗ trợ mất giảm thu nhập trong quá trình điều trị Covid-19 nội trú tại bệnh viện và ngoại trú theo chỉ định của bác sĩ vượt quá mức hưởng được Bảo hiểm Y tế hay Ngân sách Nhà nước chi trả.
 • mở rộng bảo hiểm các chi phí hỗ trợ cho các đối tượng là bệnh nhân nhưng được điều trị tại nhà, điểm cách ly tập trung, cơ sở thu dung cũng như các chi phí tư vấn khám chữa bệnh từ xa trong bối cảnh bị cách ly.     
 • Chạy nhiều kịch bản tính toán khi định phí bảo hiểm cho thời gian tới

Khi xây dựng lại tỷ lệ phí, các công ty bảo hiểm nên chạy nhiều kịch bản với các giả định khác nhau, chẳng hạn như:

 • Nếu có một làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới xảy ra vào thời gian tới
 • Sự xuất hiện của các biến thể mới của vi-rút
 • Mức độ của các dịch vụ bị trì hoãn/ chưa sử dụng của các khách hàng
 • Mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe cần đến dịch vụ y tế sau khi bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh
 • Số lượng xét nghiệm (bao gồm cả xét nghiệm kháng thể)
 • Chi phí và sự sẵn có của vắc xin
 • Có đủ thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 và chi phí thuốc
 • Có thuốc đặc trị Covid-19 và chi phí thuốc
 • Sự thay đổi về chính sách/quy định của Chính phủ/Chính quyền địa phương/Bộ Y tế về việc chữa trị

Khi các ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, sẽ không có đánh giá chính xác nào về việc sự kiện chưa từng có này cuối cùng sẽ tác động như thế nào đến lợi nhuận của các công ty bảo hiểm sức khỏe. Ban điều hành của các công ty bảo hiểm sức khỏe cần thận trọng xem xét tất cả các tình huống có thể xảy ra trong tương lai gần — cả tiêu cực và tích cực — và tham khảo một số bài học kinh nghiệm nêu trên để dự báo mức phí bảo hiểm cho các sản phẩm của mình một cách tốt nhất có thể.

Nguồn: BDO USA, member of BDO International, a global accounting network và các nguồn thông tin trong và ngoài nước khác

Liên kết Website