Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  USD   23.00
  EUR   24.00
  GBP   28.00
  HKD   2.00
  JPY   184.10
  CHF   23.00
  AUD   16.00
  CAD   18.00
  SGD   16.00
  THB   680.26

An ninh mạng đứng đầu bảng xếp hạng các rủi ro tổ chức trong năm 2022

Theo một nghiên cứu mới của Viện Kiểm toán nội bộ (Chartered IIA), an ninh mạng sẽ là mối đe dọa số một mà các tổ chức phải đối mặt trong năm 2022, còn biến đổi khí hậu cũng là rủi ro ngày càng tăng. Đây là năm thứ tư liên tiếp an ninh mạng đứng đầu bảng xếp hạng hàng năm.

Báo cáo mới “Tiêu điểm Rủi ro năm 2022” là ấn bản thứ sáu của dự án nghiên cứu về tư duy lãnh đạo hàng năm nhằm phân tích những rủi ro hàng đầu mà các tổ chức phải đối mặt. Báo cáo này giúp những người phụ trách bộ phận kiểm toán nội bộ hiểu các đồng nghiệp của mình nhìn nhận bối cảnh rủi ro ngày nay như thế nào khi họ chuẩn bị kế hoạch kiểm toán cho năm 2022.

Tuy nhiên, 69% những người phụ trách bộ phận kiểm toán nội bộ vẫn không coi biến đổi khí hậu là một trong 5 rủi ro hàng đầu và chỉ có 12% tổ kiểm toán nội bộ là đang ưu tiên dành thời gian và nỗ lực đáng kể cho biến đổi khí hậu.

Chartered IIA cho rằng đây là điều “đáng báo động về khoảng cách giữa nhận thức và hành động” đối với rủi ro đang gia tăng này.

Tổng Giám đốc điều hành của Chartered IIA, ông John Wood cho biết “Sự thích ứng nhanh chóng và triệt để đã chứng kiến trong thời kỳ đại dịch thể hiện khả năng của các doanh nghiệp khi nhu cầu phát sinh.”

Ông Wood cho biết “Bây giờ là lúc cho sự đổi mới tương tự để đối phó với rủi ro ngày càng tăng do biến đổi khí hậu gây ra. Các doanh nghiệp nên chuẩn bị sẵn sàng cho các rủi ro về biến đổi khí hậu ngay từ bây giờ để tránh bị đứt gãy trên quy mô lớn trong những năm tới, và các kiểm toán viên nội bộ phải đóng

vai trò lập kế hoạch và giám sát quan trọng ở đây. Sự thiếu chuẩn bị cho rủi ro này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh tồn của doanh nghiệp.”

Báo cáo mới này nhận diện những rủi ro hàng đầu đối với các tổ chức trong năm 2022 như: An ninh mạng và bảo mật dữ liệu, thay đổi về luật và quy định, đột phá số và trí tuệ nhân tạo.

Khi các doanh nghiệp cân nhắc những mô hình làm việc nào để áp dụng sau đại dịch, không thể đánh giá thấp những rủi ro về văn hóa, tinh thần và sự gắn kết của nhân viên. Nguồn nhân lực, tính đa dạng và quản lý tài năng được 40% những người phụ trách bộ phận kiểm toán nội bộ coi là một trong năm rủi ro hàng đầu của họ.

Trong sáu năm qua, Báo cáo Tiêu điểm Rủi ro đã nêu bật các lĩnh vực rủi ro chính để giúp kiểm toán viên nội bộ chuẩn bị công việc đánh giá rủi ro độc lập, lập kế hoạch hàng năm và xác định phạm vi kiểm toán.

(Theo AIR 06/10/2021)

Liên kết Website