Chuyên mục

Bản tin BH - TBH

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  USD   23.00
  EUR   24.00
  GBP   28.00
  HKD   3.00
  JPY   178.56
  CHF   24.00
  AUD   16.00
  CAD   18.00
  SGD   17.00
  THB   670.77

Tỷ lệ tái bảo hiểm dự báo sẽ tăng

Theo dữ liệu thu thập của cuộc khảo sát thị trường tái bảo hiểm mới nhất do trang Tin tức tái bảo hiểm cùng cộng tác với trang Artermis thực hiện, những người trả lời khảo sát hy vọng rằng tỷ lệ phí tái bảo hiểm sẽ tăng hơn nữa vào mùa tái tục quan trọng ngày 1 tháng 1 năm 2022 vì phí tái bảo hiểm vẫn là chìa khóa cho người mua bảo vệ.

Dữ liệu của cuộc khảo sát thị trường tái bảo hiểm toàn cầu năm 2021 dựa trên những trả lời của hàng trăm người tham gia thị trường, trong đó hơn 70% những người tham gia thị trường đưa ra hay cung cấp dữ liệu đầu vào cho các quyết định mua tái bảo hiểm.

Với mùa tái tục tái bảo hiểm tháng 1 năm 2022 đang đến rất nhanh trong bối cảnh các tổn thất thảm họa gia tăng, các tổn thất liên quan đến COVID-19 giảm dần nhưng vẫn còn tác động (đặc biệt là trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe), nhu cầu lớn hơn và nguyên tắc khai thác tái bảo hiểm tiếp tục được duy trì, cuộc khảo sát muốn kiểm tra “nhiệt độ” của lĩnh vực tái bảo hiểm quốc tế.

Cuộc khảo sát cho thấy những người tham gia thị trường dự báo tỷ lệ phí tái bảo hiểm tăng mạnh nhất trong các loại hình bảo hiểm bị ảnh hưởng bởi tổn thất, đặc biệt là rủi ro thảm họa đối với tài sản ở Mỹ và Châu Âu, phản ánh những tác động của các cơn bão mùa đông ở Mỹ và lũ lụt và lũ quét tàn phá trên các khu vực của Châu Âu.

Bên ngoài lĩnh vực rủi ro thảm họa đối với tài sản, hơn 50% những người trả lời khảo sát dự báo tỷ lệ phí tái bảo hiểm trên thị trường bảo hiểm không gian mạng sẽ tăng ít nhất 10% vào các mùa tái tục sắp tới, với niềm tin rằng phí tái bảo hiểm tăng lên cũng rõ ràng trong các loại hình bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, nhượng lại tái bảo hiểm và rủi ro chính trị.

Cùng với phí tái bảo hiểm, chất lượng/ mức xếp hạng tín nhiệm và uy tín là những khía cạnh chính mà người mua bảo vệ đang tìm kiếm ở đối tác tái bảo hiểm thì việc giảm bớt khả năng kiểm soát/ rủi ro, bảo vệ lợi nhuận và tính hiệu quả về vốn được xem là những động lực chính dẫn đến quyết định mua tái bảo hiểm vào ngày 01/01/2022.

Trong suốt năm nay, các công ty tái bảo hiểm đã ghi nhận nhu cầu bảo vệ lớn hơn và đang hướng về các mùa tái tục, khoảng 92% người mua dự kiến sẽ mua bảo vệ tái bảo hiểm ở mức tương tự hay nhiều hơn.

Đó cũng là câu chuyện tương tự đối với việc sử dụng vốn tái bảo hiểm của bên thứ ba, với phần lớn những người trả lời khảo sát dự báo rằng năng lực hỗ trợ của thị trường chứng khoán liên kết bảo hiểm (ILS) sẽ được sử dụng ở mức tương tự hoặc nhiều hơn.

Mặc dù đại dịch COVID-19 không ở lại đằng sau chúng ta, nhưng việc nới lỏng các hạn chế nghiêm ngặt ở nhiều nơi trên thế giới khi việc tiêm vắc-xin tiếp tục diễn ra trên toàn cầu, kết hợp với việc tập trung vào nội dung của các điều khoản loại trừ bảo hiểm trong các hợp đồng bảo hiểm, đã chứng kiến chi phí thiệt hại của đại dịch giảm dần trong toàn ngành bảo hiểm.

Mặc dù điều này thể hiện rõ ràng trong các loại hình bảo hiểm của nghiệp vụ bảo hiểm tài sản và trách nhiệm nhưng tỷ lệ tử vong vẫn còn cao ở một số quốc gia có nghĩa là đối với một số công ty tái bảo hiểm, tổn thất liên quan đến COVID về tính mạng và sức khỏe của nghiệp vụ này vẫn còn và tiếp tục vượt quá kỳ vọng đối với một vài công ty tái bảo hiểm.

Tất nhiên, đại dịch không phải là rủi ro mang tính hệ thống duy nhất có nguy cơ thách thức lĩnh vực tái bảo hiểm toàn cầu, và xem xét phản ứng của lĩnh vực này, gần một nửa số người trả lời khảo sát nhận thấy rằng bất chấp một số dấu hiệu tích cực, họ hơi quan ngại về khả năng điều hướng của thị trường đối với những thách thức trong tương lai ở quy mô tương tự.

Tuy nhiên, đáng hứa hẹn là chưa đến 7% số người trả lời cảm thấy thiếu tự tin hơn bao giờ hết vào khả năng vượt qua thách thức đó của thị trường tái bảo hiểm trong tương lai.

Ngoài ra, những người trả lời khảo sát cũng đưa ra suy nghĩ của họ về khả năng hoàn thành các thương vụ mua bán và sáp nhập lớn khi cạnh tranh trên toàn cầu và những quan ngại về chống độc quyền gia tăng.

Dữ liệu cũng cho thấy rằng nhìn về phía trước, những người tham gia thị trường bất đồng quan điểm về triển vọng tích cực của lĩnh vực này với biến đổi khí hậu, rủi ro không gian mạng và tổn thất gia tăng do các hiểm họa thứ cấp được coi là những thách thức lớn nhất đối với khả năng sinh lời trong 5 năm tới.

Nhưng đi cùng thách thức là cơ hội và như dữ liệu cho thấy, những người tham gia thị trường mong muốn ưu tiên công nghệ, đa dạng hóa, và bồi dưỡng nhân tài cũng như tiếp thu kiến thức chuyên môn khi chúng ta bước vào năm 2022.

                                                         (Theo Reinsurance News 26/10/2021)

Liên kết Website