Chuyên mục

Bản tin BH - TBH

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  USD   23.00
  EUR   24.00
  GBP   28.00
  HKD   3.00
  JPY   178.56
  CHF   24.00
  AUD   16.00
  CAD   18.00
  SGD   17.00
  THB   670.77

Thách thức biến đổi khí hậu sẽ thắng hay thua ở châu Á

Tương lai của biến đổi khí hậu sẽ thắng hay thua ở châu Á, ông Lawrence Wong, Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm Phó Chủ tịch Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore cho biết tại Hội nghị Tái bảo hiểm Quốc tế Singapore (SIRC) lần thứ 17 được tổ chức từ ngày 15-17 tháng 11 năm 2021 dưới hình thức sự kiện ảo.

Trong bài phát biểu khai mạc của mình tại hội nghị, ông Wong đã công nhận một số công ty bảo hiểm, trong đó có nhiều ví dụ về công việc mà các công ty bảo hiểm đang làm để đối phó với những thách thức về biến đổi khí hậu, khí thải các-bon và các cuộc tấn công trên không gian mạng. Cùng với chủ đề của hội nghị năm nay, đó là “Quo Vadis – Bạn đang đi đâu”, ông đã nêu ra cách thức Singapore đang hỗ trợ các công ty bảo hiểm trong những nỗ lực của họ và những gì mà ngành bảo hiểm có thể làm được.

Biến đổi khí hậu

Ông chỉ ra rằng châu Á chiếm hơn 50% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Khu vực này cũng chịu tác động vật lý của biến đổi khí hậu một cách mất cân đối, gánh chịu những thảm họa gây tử vong cao nhất trên toàn cầu. Kể từ năm 1970-2020, Châu Á Thái Bình Dương đã chiếm 57% số người tử vong trên toàn cầu do thiên tai.

Trong nửa đầu năm nay, châu Á chiếm 55 trong số 163 vụ thiên tai trên toàn cầu, gây thiệt hại kinh tế 24 tỷ USD, ông cho biết thêm. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với châu Á, nơi các nền kinh tế mới nổi chiếm một nửa trong số 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi rủi ro khí hậu. Trên thực tế, 27% GDP của châu Á có thể bị đe dọa bởi rủi ro khí hậu trước năm 2050, ông cho biết.

Vì vậy, ngành bảo hiểm sẽ cần phải làm việc có hệ thống với các nhà hoạch định chính sách khi họ ứng phó với biến đổi khí hậu. Các công ty bảo hiểm có thể hỗ trợ các biện pháp giảm thiểu và thích ứng với rủi ro khí hậu, cắt giảm phát thải khí nhà kính và chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp, ông Lee cho biết.

Giảm thiểu rủi ro

Ngành bảo hiểm cũng là một đối tác quan trọng trong việc triển khai các giải pháp tài trợ rủi ro lựa chọn. Các giải pháp này có thể bao gồm quỹ chia sẻ rủi ro của chính phủ và chứng khoán liên kết với bảo hiểm (ILS) để có thể đảm bảo khả năng bảo vệ tốt hơn phù hợp hơn với quy mô bảo hiểm cần thiết.

Ông Lee viện dẫn Tổ chức Bảo hiểm Rủi ro Thiên tai Đông Nam Á là một ví dụ về cơ chế bảo hiểm rủi ro thảm họa khu vực được thành lập ở Châu Á. Đặt trụ sở ở Singapore và hợp tác với Bộ Tài chính Nhật Bản và Ngân hàng Thế giới, tổ chức này cung cấp các giải pháp ứng phó với khí hậu và thiên tai cho các quốc gia thành viên ASEAN. Giải pháp đầu tiên của tổ chức là quỹ bảo hiểm lũ lụt cho Lào, đã được khai trương vào tháng Hai năm nay.

Chứng khoán liên kết bảo hiểm

Ông nhắc lại rằng Singapore sẽ thực hiện vai trò của mình để hỗ trợ sự phát triển của chứng khoán liên kết bảo hiểm ở Châu Á Thái Bình Dương, thông qua một chế độ pháp lý và quản lý hợp lý, cùng với cơ sở và chuyên môn ngày càng tăng của các nhà cung cấp dịch vụ chứng khoán liên kết bảo hiểm. Singapore cũng đã đưa ra chương trình tài trợ để giảm bớt chi phí phát hành. Trong ba năm qua, 18 chứng khoán liên kết bảo hiểm đã được phát hành ở Singapore. Những chứng khoán này bảo hiểm một loạt các thảm họa thiên nhiên trên khắp châu Á và Úc, bao gồm bão và lũ lụt. Singapore cũng đã hỗ trợ trái phiếu bảo đảm thảm họa đầu tiên ở châu Á bảo hiểm cho các rủi ro động đất và bão ở Philippines, đã được niêm yết trên Sàn giao dịch Singapore.

Cắt giảm phát thải khí nhà kính

Ông Lee nhấn mạnh ngành bảo hiểm cũng là một đối tác quan trọng của các nền kinh tế châu Á trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp. Ông đã giải thích điều này sao lại như vậy:

a. Các công ty bảo hiểm có thể cung cấp các giải pháp tài chính để giúp giảm bớt rủi ro và hỗ trợ việc triển khai các giải pháp cơ sở hạ tầng và công nghệ thân thiện hơn với khí hậu trong khu vực. Một loạt các công ty bảo hiểm/ tái bảo hiểm chuyên nghiệp tại Singapore bao gồm Munich Re, Liberty và Swiss Re cung cấp các giải pháp bảo hiểm cho các cơ sở sản xuất năng lượng tái tạo, thiết bị xanh, hệ thống và công nghệ lưu trữ năng lượng.

b. Điều quan trọng là các công ty bảo hiểm cũng có thể sử dụng ảnh hưởng và tiếng nói của mình với tư cách là nhà đầu tư, phục vụ cho quá trình chuyển đổi khí hậu. Ngành bảo hiểm đang quản lý tổng tài sản vào khoảng 35 nghìn tỷ USD. Đó là một vị thế tốt để chuyển dòng vốn lớn hơn sang các tài sản có khả năng chống chịu với khí hậu và phát thải các-bon thấp hơn.

c. Ở Singapore, có cơ sở đầu tư tốt của các công ty bảo hiểm quan trọng trong khu vực và toàn cầu, bao gồm AIA, AXA, Allianz và Eastspring. Các nhà đầu tư này đang tăng cường các nỗ lực và năng lực đầu tư bền vững của mình, thông qua việc tích hợp các yếu tố bền vững vào phân tích các khoản đầu tư của họ và thành lập các quỹ bền vững chuyên đề.

Số hóa

Ông Lee cũng chỉ ra rằng châu Á đang số hóa nhanh chóng và COVID-19 đã thúc đẩy xu hướng này. Công nghệ và dữ liệu lớn cho phép các công ty bảo hiểm không những hỗ trợ việc chuyển giao rủi ro mà lại còn cả phòng ngừa rủi ro, đưa đến kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên, mặc dù có nhiều tiến bộ nhưng nhiều công ty bảo hiểm vẫn bị các hệ thống công nghệ cũ đè nặng, Bộ trưởng này nói.

“Tuy nhiên, tôi được khích lệ khi chứng kiến các công ty bảo hiểm đang ngày càng hợp tác với các công ty Công nghệ bảo hiểm trong khu vực để hỗ trợ tham vọng kỹ thuật số, dữ liệu và công nghệ của họ. Trong 5 năm qua, gần 4 tỷ USD đã được đầu tư vào các công ty Công nghệ bảo hiểm và có ít nhất 335 công ty Công nghệ bảo hiểm ở Châu Á Thái Bình Dương,” ông cho biết.

Singapore là nơi có hơn 40 phòng nghiên cứu đổi mới của các tổ chức tài chính toàn cầu, trong đó có 10 phòng nghiên cứu của các công ty bảo hiểm. Quốc gia này cũng là một trong những nơi tập trung các công ty Công nghệ bảo hiểm lớn nhất khu vực, với 80 công ty. Năm ngoái, các khoản đầu tư vào Công nghệ bảo hiểm ở Singapore đã tăng gần gấp bốn lần lên 95 triệu USD.

Viện dẫn một ví dụ, ông Lee lưu ý rằng ReMark, là phòng nghiên cứu đổi mới của SCOR, có trụ sở chính tại APAC ở Singapore. ReMark đang sử dụng phân tích dữ liệu và công nghệ giao diện lập trình ứng dụng để cho phép việc khai thác bảo hiểm năng động và chăm sóc sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần hiệu quả. Họ cũng đang sử dụng công nghệ nhận dạng tự động giọng nói và Trí tuệ nhân tạo để cải thiện năng suất và khả năng sinh lời cho các kênh phân phối của các đối tác bảo hiểm.

Rủi ro trên không gian mạng

Lưu ý rằng châu Á chiếm hơn một phần tư các cuộc tấn công trên không gian mạng toàn cầu trong năm 2021, ông Lee đề nghị các công ty bảo hiểm có thể hợp tác chặt chẽ với ngành an ninh không gian mạng và các nhà hoạch định chính sách để đánh giá và định lượng tốt hơn rủi ro trên không gian mạng cũng như xây dựng thông tin chi tiết về rủi ro phù hợp với sự phát triển và công nghệ kỹ thuật số đang tiến triển, tạo ra các giải pháp có mức phí bảo hiểm hợp lý hơn với phạm vi bảo hiểm phù hợp hơn cho các doanh nghiệp.

Nêu ra những nỗ lực ở Singapore để phát triển thị trường bảo hiểm không gian mạng còn non trẻ, ông cho biết một số công ty bảo hiểm không gian mạng ở thị trường này đang điều chỉnh các giải pháp theo yêu cầu của khách hàng, kết hợp nâng cao năng lực bảo hiểm rủi ro trên không gian mạng, đánh giá và tài trợ rủi ro cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn là một phân khúc chưa được phục vụ trong thị trường bảo hiểm không gian mạng.

Các công ty bảo hiểm cũng đang hợp tác với các nhà hoạch định chính sách trong việc đánh giá rủi ro trên không gian mạng cho khách hàng của mình. Chẳng hạn như Công ty bảo hiểm QBE ở Singapore, Công ty bảo hiểm Delta, Công ty bảo hiểm Pandamatics và Beazley đã kết hợp phần chứng nhận nhãn hiệu tin tưởng bảo vệ dữ liệu vào quy trình khai thác bảo hiểm không gian mạng của mình để đánh giá xem khách hàng của họ có thực hiện bảo vệ dữ liệu hợp lý và có trách nhiệm hay không. Các tổ chức được cấp chứng nhận nhãn hiệu tin tưởng được hưởng quá trình xử lý yêu cầu bảo hiểm nhanh hơn và được chiết khấu phí bảo hiểm không gian mạng.

Kết thúc bài phát biểu của mình, ông Lee cho biết “Những thách thức của chúng ta là rất quan trọng nhưng không phải là không thể vượt qua. Tôi tin tưởng rằng với cam kết của ngành bảo hiểm cùng với sự hợp tác giữa khu vực công và tư, chúng ta sẽ có thể cùng nhau tiến lên – thu hẹp khoảng trống bảo vệ trong khu vực và hỗ trợ một châu Á kiên cường hơn cho các thế hệ tương lai.”

                                                                (Theo AIR 16/11/2021)

Liên kết Website