Chuyên mục

Bản tin BH - TBH

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  USD   23.00
  EUR   24.00
  GBP   28.00
  HKD   3.00
  JPY   178.56
  CHF   24.00
  AUD   16.00
  CAD   18.00
  SGD   17.00
  THB   670.77

Kỳ vọng phí tái bảo hiểm sẽ cao đều khắp tất cả các loại hình bảo hiểm

Dữ liệu từ cuộc khảo sát thị trường mới nhất của trang web “Reinsurance News”, được thực hiện với sự cộng tác của trang web Artemis, cho thấy những người tham gia thị trường nhìn chung đang kỳ vọng phí tái bảo hiểm sẽ tăng đều khắp tất cả các loại hình bảo hiểm trong năm tới, riêng với các loại hình bảo hiểm bị ảnh hưởng bởi tổn thất, dự báo phí tái bảo hiểm sẽ tăng cao hơn.

Cuộc khảo sát đã xem xét những trả lời từ hàng trăm người tham gia thị trường xác định được, trong đó hơn 70% số người này đưa ra hay cung cấp thông tin đầu vào cho các quyết định mua tái bảo hiểm.

Mùa tái tục tháng 1 năm 2022 là chủ đề của nhiều suy đoán hơn bình thường trong những tháng gần đây, sau một năm nữa bị nhiều tổn thất thảm họa cao, và tất nhiên là cả ảnh hưởng dai dẳng của COVID-19 đối với xu hướng thị trường và chi phí.

Do đó, để cung cấp một số thông tin chi tiết về tình hình phức tạp này, trang web “Tin tức Tái bảo hiểm” đã hỏi những người tham gia thị trường về kỳ vọng phí tái bảo hiểm cụ thể của họ đối với 17 loại hình bảo hiểm riêng biệt.

Không có gì đáng ngạc nhiên là tỷ lệ phí tái bảo hiểm tăng cao nhất được dự báo đối với các loại hình bảo hiểm bị ảnh hưởng bởi tổn thất, đặc biệt là đối với rủi ro thảm họa tài sản ở Mỹ và châu Âu, sau tác động của nhiều sự kiện thiên tai lớn trong năm nay, bao gồm các cơn bão mùa đông và cơn bão Ida, cũng như các trận lũ lụt tàn phá ở châu Âu.

Đối với rủi ro thảm họa tài sản ở Mỹ, chỉ 6,5% số người trả lời cuộc khảo sát dự báo phí tái bảo hiểm sẽ giảm xuống vào tháng 1, trong khi đó 7,5% số người trả lời dự báo phí tái bảo hiểm sẽ không thay đổi, còn 86% số người trả lời áp đảo cho biết phí tái bảo hiểm sẽ tăng, với phần tỷ lệ lớn nhất trong số này dự báo mức tăng sẽ từ 5% đến 10%.

Bức tranh cũng tương tự đối với rủi ro thảm họa tài sản ở châu Âu, thậm chí ít người trả lời đã dự báo phí tái bảo hiểm sẽ không thay đổi hay giảm xuống, còn 89,2% số người trả lời  dự báo phí tái bảo hiểm sẽ tăng lên.

Hơn 1/3 trong tổng số những trả lời cho thấy phạm vi thay đổi có khả năng xảy ra nhất là từ 5% đến 10%, nhưng đáng chú ý là hơn 1/4 trong tổng số những trả lời dự báo là tỷ lệ phí tái bảo hiểm sẽ tăng từ 10% trở lên đối với bảo hiểm tài sản.

Đối với rủi ro thảm họa tài sản ở những nơi khác, tỷ lệ những người trả lời kỳ vọng chứng kiến mùa tái tục ổn định cao hơn một chút, đặc biệt là các loại hình bảo hiểm ở châu Phi, với 31,6% số người trả lời cho biết họ không lường trước được sự thay đổi về phí tái bảo hiểm.

Tuy nhiên, trên khắp các khu vực địa lý này, những trả lời khảo sát đã cho thấy sự kỳ vọng rõ ràng về mức tăng phí tái bảo hiểm đáng kể, ngay cả khi đại đa số các trường hợp đều ủng hộ phạm vi thay đổi từ mức ổn định cho đến tăng 5%, thấp hơn của Mỹ và châu Âu.

Có lẽ kết quả nổi bật nhất của những trả lời về phí tái bảo hiểm là đối với rủi ro không gian mạng với hơn một nửa số người trả lời cho biết họ kỳ vọng phí tái bảo hiểm sẽ từ 10% trở lên trong mùa tái tục 1/1 sắp tới.

Sự kỳ vọng này có thể phản ánh tình trạng năng lực tái bảo hiểm vẫn còn hạn chế, mặc dù có sự gia tăng rõ rệt về cả rủi ro và nhu cầu sau khi chuyển sang làm việc từ xa kể từ khi đại dịch COVID bùng phát.

Mức độ lạc quan cũng cao đối với các loại hình bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, trong đó 37,8% số người trả lời dự đoán phí tái bảo hiểm sẽ tăng trong khoảng từ 5% đến 10% và 19,5% số người trả lời tiếp theo cho biết mức tăng sẽ là 10% hoặc cao hơn. Điều này cũng đúng với rủi ro chính trị, khi khoảng 3/4 số người trả lời dự báo mức tăng sẽ từ 5% đến 10%.

Ngoài ra, phí tái bảo hiểm đối với lĩnh vực nhượng lại tái bảo hiểm cũng được dự báo sẽ tăng lên rõ rệt đối với cả rủi ro thảm họa tài sản và các loại hình bảo hiểm hàng hải và bảo hiểm đặc biệt, với phần lớn số người trả lời cho rằng mức tăng sẽ từ 5% đến 10% và cao hơn.

Cuối cùng, đáng chú ý là dự báo đối với các loại hình bảo hiểm xe cơ giới, sau 2 năm bất thường đối với các công ty bảo hiểm trong các loại hình bảo hiểm này, vì yêu cầu bồi thường thấp chưa từng có do đại dịch COVID.

Với các loại hình bảo hiểm này, 29,8% số người trả lời khảo sát kỳ vọng phí tái bảo hiểm sẽ không thay đổi, trong khi đó 38,1% số người trả lời cho rằng phí tái bảo hiểm sẽ tăng nhẹ, lên đến 5%.

                                                         (Theo Reinsurance News 26/11/2021)

Liên kết Website