Chuyên mục

Bản tin BH - TBH

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/vinareco/domains/vinare.com.vn/public_html/wp-content/themes/vinare/single.php on line 291

Tình hình (tái) bảo hiểm toàn cầu 9 tháng 2021 – Kết quả kinh doanh ảnh hưởng bởi rủi ro thiên tai song vẫn phát triển và có lợi nhuận

Nền kinh tế được cải thiện thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ

Tất cả các công ty (tái) bảo hiểm được thống kê đều có sự tăng trưởng đáng kể về lượng phí thu, với một nửa trong số này có mức tăng trưởng hai chữ số.

Sự tăng trưởng của phí thu trong 9 tháng này được thúc đẩy bởi các phương pháp định giá đối với các ngành nghề kinh doanh thương mại và môi trường kinh doanh thuận lợi, một phần cũng vì cùng kỳ năm trước, nhiều hoạt động kinh doanh bị đóng băng bởi COVID-19. Tỷ lệ phí (tái bảo hiểm cũng như bảo hiểm gốc) tăng cũng góp phần đẩy mạnh doanh thu phí. Thuận lợi này được kỳ vọng tiếp tục kéo dài trong 3 tháng cuối năm 2021 cũng như năm tới 2022.

Tỷ lệ phí bảo hiểm Tài Sản & Trách nhiệm – 9T/2021 so với 9T/2020

Tỷ lệ kết hợp (combined ratio) vẫn khá tốt bất chấp những tổn thất thiên tai xảy ra nhiều hơn ở Q3

Kết quả 9 tháng của năm nghiệp vụ 2021 vẫn khả quan trong hoàn cảnh những tổn thất thiên tai xảy ra dày đặc hơn. 9T/2021 đang có tỷ lệ kết hợp trung bình là 95.8% so với 99.3% tại 9T/2020. Việc tăng doanh thu phí bảo hiểm đến từ việc hồi phục kinh tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho tỷ lệ kết hợp.

Các công ty (tái) bảo hiểm đã phải chịu tổn thất khá nghiêm trọng từ sự kiện lũ lụt tại Châu Âu và siêu bão IDA. Tuy nhiên, những tổn thất thiên tai này phần nào được bù đắp bởi việc giảm tổn thất từ COVID.

Tỷ lệ kết hợp – so sánh giữa 9T/2020 và 9T/2021

Khả năng thanh toán tại khu vực châu Âu tăng lên giúp việc lợi nhuận trên vốn đầu tư cao hơn vào năm 2022

Chỉ số khả năng thanh toán trung bình với các công ty từ châu Âu tại thời điểm 9 tháng năm 2021 tăng lên 220% so với 209% vào cuối năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu nhờ những điều kiện thuận lợi từ việc tăng lãi suất phi rủi ro và thị trường chứng khoán, cũng như lợi nhuận giữ lại.

Ở thị trường châu Âu nói chung, khả năng thanh toán vẫn luôn ổn định ở mức cao. Ngoài ra, cùng với kỳ vọng về việc tỷ lệ phí tiếp tục tốt trong năm 2022, đặc biệt với các ngành nghề kinh doanh thương mại, một phần vốn này chắc chắn sẽ được sử dụng để thúc đẩy doanh thu (Top Line). Do đó, lợi nhuận trên vốn đầu tư được dự đoán sẽ cao hơn trong năm 2022.

Chỉ số khả năng thanh toán tại thị trường Châu Âu – 9T/2021 so với kết thúc năm 2020.

Ước tính đồng thuận về thu nhập tiếp tục tăng, được thúc đẩy bởi góc nhìn lạc quan hơn về khối lượng và tỷ lệ bồi thường cơ bản

Ước tính đồng thuận là con số đựa được tính dựa trên những đánh giá kết hợp của các nhà phân tích về một công ty. Các chuyên gia thường đưa ra nhận xét rằng chỉ số tài chính của một công ty đã “vượt qua kì vọng” hay “thấp hơn kì vọng”. Các “kì vọng” này thường chỉ ước tính đồng thuận. Các nhà phân tích cố gắng đưa ra ước tính về những gì công ty sẽ đạt được trong tương lai dựa trên các dự đoán, mô hình, tâm lí thị trường và nghiên cứu…

Với các công ty bảo hiểm, ước tính đồng thuận về thu nhập là một phép tính quan trọng. Uớc tính thu nhập năm 2022 tăng sau báo cáo thu nhập quý 3. Trung bình mức tăng hơn 1% và chỉ số các công ty (tái) bảo hiểm Bắc Mỹ / Bermudan là tích cực nhất. Những đánh giá lạc quan này là hợp lý khi cân nhắc kỳ vọng tăng trưởng phí bảo hiểm và những cải thiện về tỷ lệ bồi thường.

Sự thay đổi của ước tính đồng thuận về thu nhập của các công ty (tái) bảo hiểm trong năm 2022

Tổn thất thiên tai có trở thành “thông thường”?

Một chủ đề khá nổi bật của vài tháng qua, cũng là mùa báo cáo quý 3, các tổn thất thiên tai có trở nên “thông thường”?

Cho đến nay, năm 2021 là một năm tiếp theo của những tổn thất thiên tai, đặc biệt là trong quý 3. Ngoài sự kiện khả năng lớn nhất năm nay là Bão IDA, một số sự kiện lớn có thể điểm tên là cơn bão mùa đông Texas vào Q1 và lũ lụt/ mưa đá ở châu Âu trong cả quý 2 và quý 3. Đa số các công ty (tái) bảo hiểm đều phải hứng chịu bồi thường do thiên tai cao hơn nhiều so với mức trung bình 10 năm trở lại đây.

Một số công ty (tái) bảo hiểm đã có tính toán về tỷ lệ tổn thất thiên tai “thông thường” kỳ vọng của họ. Đối với hầu hết các công ty này, năm 2021 đã vượt quá mức “thông thường”. Và nếu quan sát 5 năm qua, thậm chí có 3-4 năm vượt quá mức “thông thường”. Đây là một dấu hiệu đáng quan ngại. Tác động của các tổn thất thiên tai trung bình 5 năm lên tỷ lệ chi phí kết hợp đã tăng đều đặn từ 6% vào năm 2017 lên 9% vào năm 2020. Mức trung bình này có thể vẫn tiếp tục tăng trong năm 2021.

Tuy nhiên, một số công ty khác lại chỉ ra rằng năm năm qua không nhất thiết là dấu hiệu “thông thường” đang diễn ra.

Nguồn: Strategic & Financial Analytics – Willis Re

Liên kết Website