Chuyên mục

Bản tin BH - TBH

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  USD   23.00
  EUR   25.00
  GBP   28.00
  HKD   3.00
  JPY   177.96
  CHF   24.00
  AUD   16.00
  CAD   18.00
  SGD   16.00
  THB   666.98

Các công ty tái bảo hiểm châu Âu có được kết quả kinh doanh tốt hơn về bảo hiểm Tài sản và Trách nhiệm khi COVID suy giảm

Các nhà phân tích tại công ty xếp hạng tín nhiệm Moody đã nêu bật kết quả kinh doanh tổng thể tốt hơn về bảo hiểm tài sản và trách nhiệm (P&C) của bốn công ty tái bảo hiểm lớn nhất châu Âu trong năm 2021, chủ yếu là do số bồi thường liên quan đến COVID-19 thấp hơn đáng kể so với năm 2020.

Đối với bảo hiểm Tài sản và Trách nhiệm, số tiền bồi thường mới phát sinh liên quan đến COVID-19 đã giảm trong năm 2021 vì các công ty tái bảo hiểm này đã đưa thêm vào hợp đồng tái bảo hiểm của mình các điều khoản loại trừ rõ ràng hầu hết các khiếu nại liên quan đến đại dịch.

Mặc dù một số phán quyết của tòa án về tổn thất gián đoạn kinh doanh liên quan đến đại dịch gây bất lợi cho các công ty bảo hiểm và dẫn đến việc điều chỉnh tăng số tiền bồi thường ước tính trong năm 2021, nhưng khoản tiền bồi thường này nhìn chung là nhỏ và trong hầu hết các trường hợp không phải trích lập bổ sung vào dự phòng bồi thường COVID-19.

Theo Moody, tính trung bình, bồi thường liên quan đến COVID-19 đã làm tỷ lệ bồi thường tái bảo hiểm của bảo hiểm Tài sản và Trách nhiệm tăng thêm 0,8 điểm phần trăm trong năm 2021, giảm mạnh so với mức 8,5 điểm phần trăm trong năm 2020.

Tuy nhiên, Moody cũng lưu ý rằng phần đóng góp đáng kể trong dự phòng bồi thường COVID-19 của các công ty tái bảo hiểm này vẫn được ghi nhận trên cơ sở “tổn thất đã phát sinh nhưng chưa được thông báo” (IBNR), mặc dù thời gian đáng kể đã trôi qua kể từ khi đại dịch bắt đầu.

“Điều này là do các công ty bảo hiểm gốc thường không có khả năng dự báo đầy đủ về số tiền bồi thường cuối cùng của mình, đặc biệt là khi kết quả cuối cùng phụ thuộc vào phán quyết của tòa án liên quan đến tranh chấp với các chủ hợp đồng bảo hiểm,” Moody giải thích. “Do đó, mặc dù vẫn còn một số bất ổn xung quanh số tiền bồi thường cuối cùng liên quan đến COVID-19, nhưng hầu hết các các công ty tái bảo hiểm tỏ ra tự tin vào mức dự phòng bồi thường hiện tại của mình, và chúng tôi tin rằng khả năng xảy ra những bất ngờ mang tính tiêu cực là hạn chế.”

Trái ngược với bảo hiểm Tài sản và Trách nhiệm, kết quả kinh doanh tái bảo hiểm nhân thọ của các công ty tái bảo hiểm lớn nhất ở châu Âu xấu đi trong năm 2021, phản ánh số tiền bồi thường tử vong liên quan đến đại dịch gia tăng.

Tuy nhiên, Moody vẫn cho rằng tỷ lệ lợi nhuận tái bảo hiểm nhân thọ được duy trì tương đối tốt khi loại trừ khoản tiền bồi thường liên quan đến COVID-19, nêu bật khả năng sinh lời cơ bản tốt của phân khúc này.

Trái ngược với dự đoán, bồi thường tử vong trong bảo hiểm nhân thọ trong năm 2021 vượt quá tổng số tiền bồi thường trong năm 2020, năm đại dịch đầu tiên, tăng từ 1,8 tỷ Euro lên 3,7 tỷ Euro, trong đó Mỹ chiếm phần lớn, phản ánh mức độ phổ biến của phạm vi bảo hiểm tử vong trong các nhóm tuổi lớn hơn ở quốc gia này.

Moody thông báo rằng các công ty tái bảo hiểm này dự báo số tiền bồi thường tử vong sẽ tăng đột biến trong quý đầu tiên của năm 2022, nhưng sẽ giảm so với năm 2021 nói chung, mặc dù điều đó cho thấy đường cong bồi thường trong tương lai dễ thay đổi.

Chúng tôi cho rằng sự xuất hiện tiềm tàng của các biến thể vi rút corona mới, cùng với những thay đổi có thể xảy ra trong cách tiếp cận của chính phủ và các xã hội để đối phó với COVID-19, cũng có thể dẫn đến những bất ngờ mang tính tiêu cực về mặt tỷ lệ tử vong quá mức,” Moody cảnh báo.

Munich Re đã thông báo đạt lợi nhuận hơn 2,9 tỷ Euro trong năm tài chính 2021, với số tiền bồi thường liên quan đến COVID là 212 triệu Euro trong phân khúc bảo hiểm Tài sản và Trách nhiệm và số tiền bồi thường trị giá 785 triệu Euro trong phân khúc bảo hiểm Nhân thọ.

Swiss Re cũng đã có lãi trở lại trong năm 2021, đạt doanh thu ròng 1,4 tỷ USD, bất chấp gánh nặng bồi thường do thảm họa thiên nhiên và khoản tiền bồi thường bổ sung liên quan đến COVID. Mặc dù số tiền bồi thường liên quan đến COVID-19 trong bảo hiểm Tài sản và Trách nhiệm giảm dần, nhưng phân khúc bảo hiểm Nhân thọ và Sức khỏe của Swiss Re lại phải gánh chịu khoản tiền bồi thường liên quan đến đại dịch cao hơn đáng kể gần 2 tỷ USD.

Với Hannover Re, doanh thu ròng tăng khoảng 39% lên 1,23 tỷ Euro, bất chấp khoản tiền bồi thường 582 triệu Euro liên quan đến COVID trong bảo hiểm Nhân thọ và Sức khỏe, mặc dù công ty này kỳ vọng đại dịch sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm Nhân thọ và Sức khỏe trong tương lai.

Và cuối cùng, SCOR đã thông báo doanh thu ròng trong năm 2021 tăng gần 95% đạt 456 triệu Euro, với khoản tiền bồi thường liên quan đến COVID-19 trong năm, sau khi trừ đi phần nhượng lại tái bảo hiểm và trước thuế, tổng cộng lên tới 575 triệu Euro.

                                                            (Theo Reinsnews 15/03/2022)

Liên kết Website