Chuyên mục

Bản tin BH - TBH

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  USD   23.00
  EUR   25.00
  GBP   28.00
  HKD   3.00
  JPY   177.96
  CHF   24.00
  AUD   16.00
  CAD   18.00
  SGD   16.00
  THB   666.98

Các mối đe dọa trên không gian mạng tiếp tục gia tăng

Theo báo cáo mới của Tập đoàn bảo hiểm quốc tế Tokio Marine HCC, các mối đe dọa trên không gian mạng tiếp tục gia tăng.

Ấn bản thứ hai của Báo cáo Sự cố mạng cho thấy chỉ riêng 10 sự cố xảy ra trong năm 2021 đã dẫn đến việc đánh cắp hơn 600 triệu USD, trong khi đó hàng chục triệu hồ sơ và hàng chục nghìn hoạt động công nghệ thông tin cũng bị rủi ro. Báo cáo này cũng đưa ra chi tiết hàng tỷ hành khách của các hãng hàng không đã bị xâm phạm như thế nào và một ngân hàng lớn đã phải đóng cửa trong một tuần như thế nào.

Báo cáo còn đưa ra 10 sự cố mạng quan trọng nhất trong năm ngoái, trong đó cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware đối với nhà cung cấp công nghệ thông tin Kaseya được xếp thứ nhất.

Ngoài ra còn có các sự cố liên quan đến Microsoft Exchange, công ty công nghệ thông tin SITA, cuộc tấn công vào hệ thống đường ống dẫn dầu Colonial của Mỹ, ngân hàng Pichincha của Ecuador, quốc gia Belarus, Mạng Poly, cơ sở dữ liệu định danh RENAPER của Argentina và Volkswagen ở Mỹ.

Ông Isaac Guasch, chuyên gia an ninh mạng tại Tập đoàn bảo hiểm quốc tế Tokio Marine HCC đồng thời là tác giả của báo cáo cho biết, “Chúng tôi nhận thấy có sự gia tăng mạnh mẽ về cả khả năng xảy ra và mức độ nghiêm trọng của tất cả các loại tấn công mạng. Chúng tôi đã thấy sự gia tăng rõ rệt các cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware, sự phức tạp của các cuộc tấn công này và khẩu vị nhắm mục tiêu vào các tổ chức nhỏ hơn ”.

Ông cho biết thêm: “Nhưng cho dù bạn là một doanh nghiệp nhỏ độc lập hay một tổ chức quốc tế lớn thì bản chất ngày càng liên kết với nhau của các doanh nghiệp hình thành nên nền kinh tế của chúng ta, là một mối đe dọa chính.”

Không gian mạng đã và đang là một chủ đề ngày càng phổ biến trong ngành bảo hiểm trong những năm gần đây. Cách đây ít ngày, cuộc khảo sát Rủi ro mới nổi hàng năm lần thứ 15 đã cho thấy không gian mạng là mối quan tâm cao đứng hàng thứ hai của các công ty tái bảo hiểm sau biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, có lẽ điều đáng chú ý là kết quả của phán quyết ở tiểu bang New Jersey liên quan đến công ty dược phẩm đa quốc gia Merck & Co., công ty này đã kiện đòi bồi thường bảo hiểm từ 15 công ty bảo hiểm Tài sản và Trách nhiệm liên quan đến cuộc tấn công mạng vào năm 2017. Bản án tóm tắt trong vụ kiện đó của Tòa án thượng thẩm tiểu bang New Jersey đã chấp nhận cho Merck & Co được hưởng số tiền bồi thường là 1,4 tỷ USD. Tòa án này nhận thấy rằng điều khoản loại trừ chiến tranh hoặc hành vi thù địch trong hợp đồng bảo hiểm mọi rủi ro tài sản không loại trừ phạm vi bảo hiểm.

Một ghi nhận của Moody vào thời điểm đó cũng cho thấy ngay cả với sự phát triển của bảo hiểm không gian mạng, các cuộc tấn công lớn, nghiêm trọng rốt cuộc vẫn có thể không thể bảo hiểm được.

Moody viết: “Ngành bảo hiểm không có vốn để bảo hiểm cho những sự kiện mang tính hệ thống phổ biến này. Hiệp hội Thị trường Luân Đôn đã đưa ra các điều khoản mẫu loại trừ phạm vi bảo hiểm chiến tranh khỏi các đơn bảo hiểm không gian mạng. Những công ty tham gia thị trường khác cũng đang xây dựng các điều khoản loại trừ tương tự với mục tiêu đạt chuẩn thị trường để giải quyết vấn đề bảo hiểm phức tạp này”.

Moody đã xem xét sự tăng trưởng của bảo hiểm không gian mạng và cho biết rằng doanh thu của bảo hiểm này tương đối nhỏ ở mức 10 tỷ USD hàng năm, so với doanh thu phí bảo hiểm tài sản và trach nhiệm truyền thống.

Tuy nhiên, Moody cũng cho biết thêm: “Tuy nhiên, tần suất và mức độ nghiêm trọng của các khiếu nại đòi bồi thường về rủi ro không gian mạng đã leo thang, đáng chú ý nhất là mã độc tống tiền ransomware, đặc biệt là trong hai năm qua. Kể từ khi đại dịch bùng phát, khi hầu hết nhân viên làm việc từ xa và thường xuyên sử dụng các thiết bị cá nhân cũng như các phương pháp kém an toàn hơn để kết nối với mạng của công ty, diện tích bề mặt cho các cuộc tấn công mạng đã tăng lên đáng kể. Sự phát triển trong việc sử dụng tiền điện tử trong thời gian này cũng khuyến khích những kẻ tin tặc đưa ra yêu cầu tống tiền lớn hơn. Tỷ lệ bồi thường của các công ty bảo hiểm sẽ tăng hơn nữa trong năm 2021 và tổn thất leo thang đã dẫn đến những thay đổi đáng kể trong thị trường bảo hiểm không gian mạng”./.

                                          (Theo TMHCCI’s Cyber Incidents Report 02/2022)

Liên kết Website