Chuyên mục

Bản tin BH - TBH

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  USD   23.00
  EUR   25.00
  GBP   28.00
  HKD   3.00
  JPY   177.96
  CHF   24.00
  AUD   16.00
  CAD   18.00
  SGD   16.00
  THB   666.98

Mùa tái tục tháng 4 êm đềm

Cả người mua và người bán tái bảo hiểm đều đạt được nhiều kỳ vọng vào mùa tái tục ngày 1 tháng 4 năm 2022 vừa qua nhờ tập trung cao độ vào thị trường Nhật Bản có kỷ luật, mang lại một mùa tái tục êm đềm, theo ông James Vickers, Chủ tịch phụ trách lĩnh vực Tái bảo hiểm quốc tế tại công ty môi giới tái bảo hiểm Gallagher.

Trang tin tức Tái bảo hiểm đã trao đổi với ông Vickers xung quanh việc ra mắt báo cáo tái tục ngày 01 tháng 4 của công ty môi giới tái bảo hiểm Gallagher, trong đó nêu bật một mùa tái tục có trật tự với đầy đủ “khẩu vị” và các điều khoản thuận lợi.

“Mọi việc diễn ra tương đối suôn sẻ,” ông Vickers cho biết. “Tôi cho rằng chủ yếu là vì cả hai bên đều đã đạt được nhiều kỳ vọng. Nhưng công bằng mà nói, mùa tái tục này bị chi phối bởi việc tái tục ở Nhật Bản, thị trường này luôn có trật tự, khá kỷ luật.”

Ông cho biết thêm rằng, đáng chú ý là bảo hiểm tài sản, các công ty bảo hiểm tham gia thị trường đã thúc đẩy bằng cách tăng tỷ lệ phí bảo hiểm gốc. Trong khi đó ở khía cạnh rủi ro thảm họa, thị trường đã trải qua một vài năm đầy thách thức, tỷ lệ phí tái bảo hiểm đã biến động “đáng kể” trong những năm gần đây sang một “mức độ hoàn toàn khác”.

“Vì vậy, theo chiều hướng đó, các cuộc đàm phán mở đầu dễ dàng hơn nhiều với các công ty tái bảo hiểm và với tất cả các bên. Những điều chúng ta đã chứng kiến thực sự vào ngày 1 tháng 4 là sự tiếp nối của những điều mà chúng ta đã chứng kiến vào ngày 1 tháng 1. Không có giảm phí tái bảo hiểm thực tế, mà còn có một số trường hợp phí tái bảo hiểm tăng nhẹ đối với cả nghiệp vụ bảo hiểm không bị tổn thất. Rõ ràng là nghiệp vụ bảo hiểm có tổn thất thì luôn có một chút khác biệt,” ông Vickers cho biết.

Trong khi một số công ty tái bảo hiểm đã điều chỉnh năng lực tái bảo hiểm rủi ro thảm họa của mình bằng cách giảm toàn diện hoặc tìm cách tăng cao hơn hẳn so với năng lực tái bảo hiểm hiện có, ông Vickers cho biết.

“Hơn nữa, cũng hữu ích là một số công ty tái bảo hiểm mới thành lập năm 2020 vẫn đang trong quá trình xây dựng danh mục rủi ro của mình. Vì vậy, năng lực tái bảo hiểm mới xuất hiện không nhiều,” ông Vickers cho biết.

Mùa tái tục tháng 4 thường tập trung vào thị trường Nhật Bản với sự tham gia của lĩnh vực chứng khoán liên kết bảo hiểm (ILS), và điều này cũng không có gì khác biệt vào ngày 01/4/2022, trong đó lĩnh vực chứng khoán liên kết bảo hiểm tiếp tục đóng một vai trò tương đối ổn định.

“Về mặt này, mùa tái tục diễn ra êm đềm. Tất nhiên là đã có rất nhiều cuộc đàm phán ở cấp độ bảo hiểm xung quanh vấn đề lạm phát và ảnh hưởng của lạm phát. Giờ đây, một lần nữa, Nhật Bản thật may mắn, Nhật Bản là một quốc gia có tỷ lệ lạm phát rất thấp khoảng 2%. Tuy nhiên, thực tế là lạm phát vẫn là một vấn đề lớn và điều đó phổ biến trong tất cả các nghiệp vụ bảo hiểm. Vì vậy, tôi cho rằng về mặt đó, tất cả đều tương đối êm đềm,” ông Vickers giải thích.

Trong bối cảnh cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, điều được kỳ vọng là một số nội dung có liên quan đến các lệnh cấm vận sẽ được thắt chặt, và thị trường hiện đã thực sự chuyển sang hoàn thiện điều khoản LMA 3100 tiêu chuẩn, đây là điều khoản loại trừ bảo hiểm toàn diện.

“Đối với bảo hiểm phi hàng hải, hầu như không có tác động nào khác bởi vì không có nhiều rủi ro chiến tranh. Nói một chút về rủi ro ở Nga và Ukraine trong một số lĩnh vực của bảo hiểm tín dụng thương mại, nhưng một lần nữa, Nhật Bản cũng không có nhiều rủi ro đó.

“Còn về bảo hiểm hàng hải, đã có một động thái để hạn chế một số rủi ro, đặc biệt là chiến tranh trên đất liền. Nhưng một lần nữa, Nhật Bản không có quá nhiều rủi ro đó. Vì vậy, tác động của mùa tái tục ngày 1/4 đối với lĩnh vực bảo hiểm chủ đạo của Nhật Bản là tương đối ít,” ông Vickers cho biết.

Hướng tới mùa tái tục giữa năm, ông Vickers cho biết mặc dù một số lĩnh vực sẽ khó khăn hơn những lĩnh vực khác, nhưng “tôi chưa thấy có điều gì đặc biệt khác biệt so với xu hướng đã được thiết lập vào ngày 1/1.”

(Theo ReinsNews 01/4/2022)

Liên kết Website