Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  USD   23.00
  EUR   25.00
  GBP   28.00
  HKD   3.00
  JPY   177.96
  CHF   24.00
  AUD   16.00
  CAD   18.00
  SGD   16.00
  THB   666.98

Thảm họa khiến rủi ro chuỗi cung ứng cao hơn đối với các doanh nghiệp

Do chi phí và hậu quả của các sự kiện thảm họa đang gia tăng, còn biến đổi khí hậu ngày càng làm tăng thêm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các sự kiện thảm họa nên các doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt với rủi ro ngày càng tăng, chi phí và tổn thất lớn hơn, ông Andreas Berger, Giám đốc điều hành bộ phận Giải pháp Doanh nghiệp của Swiss Re, cho biết.

Do đó, các doanh nghiệp hiện nay cần phải xác định và suy nghĩ lại những điểm yếu kém trong chuỗi cung ứng của mình, ông Berger cho biết.

Ông Berger cho biết một số vấn đề mà các doanh nghiệp nên đặt ra liên quan đến chuỗi cung ứng bao gồm: ai là nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ chính của họ, có nhà cung cấp cấp hai nào có thể chỉ cung cấp cho các nhà cung cấp chính không, họ cung cấp những gì, và doanh thu liên quan là bao nhiêu, và có bất kỳ nguồn nào khác mà họ có thể sử dụng trong trường hợp chuỗi cung ứng bị gián đoạn hay không.

Ông Berger cũng nhấn mạnh mặc dù một số rủi ro do thiên tai gây ra có thể được bồi thường hoặc giảm thiểu, nhưng việc loại bỏ rủi ro hoàn toàn là không thể.

“Khi một sự kiện gây thiệt hại cho một khu vực rộng lớn và cơ sở hạ tầng cơ bản bị ảnh hưởng, không thể tránh khỏi sự gián đoạn mà sự kiện này sẽ gây ra,” ông cho biết.

“COVID-19 đã giúp chúng tôi nhận thức rõ hơn về cách thức mà những gián đoạn đó có thể lan rộng trong chuỗi cung ứng, có những ảnh hưởng về chi phí và thời gian trên toàn bộ hệ thống. Các doanh nghiệp đã nhận thức được khả năng xảy ra đại dịch, nhưng nó vẫn tạo ra các tình huống và ảnh hưởng đến các công ty theo những cách mà chúng ta không thể dự đoán trước được. Còn các thảm họa thiên nhiên sẽ xâm nhập vào các chuỗi cung ứng theo cách tương tự”.

Ngoài ra, ông Berger còn cho biết rằng một số rủi ro thiên tai lớn nhất đối với chuỗi cung ứng phát sinh từ những gián đoạn của cảng.

Điều này là do nhiều cảng nằm ở những khu vực có nguy cơ động đất cao, chẳng hạn như California, là nơi có các trung tâm hàng hóa sầm uất của Los Angeles và Long Beach. Các cảng cũng dễ bị ngập lụt do bão.

Ông Berger cho biết thêm rằng có rất nhiều lợi ích tài chính ở các cảng, không chỉ của các chủ sở hữu và các nhà điều hành cảng, mà của mọi công ty có hàng hóa và dịch vụ đi qua các cảng đó.

“Việc xét nhận bảo hiểm và định phí các đơn bảo hiểm gián đoạn kinh doanh ngẫu nhiên (CBI) cho những trường hợp này là rất khó. Rủi ro tài chính này có thể có tác động rất lớn đến khả năng hoạt động của chuỗi cung ứng sau khi xảy ra thiên tai”.

Hơn nữa, ông còn cho biết thêm rằng với việc rủi ro tiếp tục gia tăng, điều này thường dẫn đến phí bảo hiểm cao hơn, việc mua nhiều sản phẩm bảo hiểm có thể là cách tiếp cận tốt nhất để đối phó với những rủi ro diện rộng này.

Các sản phẩm này, bao gồm cả sản phẩm bảo hiểm truyền thống và các sản phẩm bảo hiểm tham số, cho phép các công ty nhận được tiền bồi thường đủ để bù đắp lại thiệt hại vật chất trực tiếp, tổn thất do gián đoạn kinh doanh và tổn thất gián đoạn kinh doanh ngẫu nhiên.

Các sản phẩm bảo hiểm truyền thống có thể bảo hiểm thiệt hại vật chất mà các doanh nghiệp chủ yếu dựa vào và cần, tuy nhiên, các sản phẩm bảo hiểm tham số có quy trình bồi thường nhanh chóng và minh bạch. Các sản phẩm bảo hiểm tham số đơn giản hóa quy trình giải quyết bồi thường và thanh toán bồi thường, cũng như cung cấp cho các doanh nghiệp nguồn tiền mà họ cần để thiết lập lại chuỗi cung ứng và cung cấp sự hỗ trợ tài chính khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Gần đây, dữ liệu từ báo cáo Sigma mới nhất của Viện nghiên cứu Swiss Re cho thấy các sự kiện thảm họa thiên nhiên trong năm 2021 đã gây thiệt hại kinh tế tổng cộng lên tới 270 triệu USD, còn tổn thất được bảo hiểm là 111 tỷ USD, mức cao thứ tư kể từ năm 1970.

Ông Berger cũng nói rõ rằng chúng ta đang ngày càng cảm nhận thấy những tác động của biến đổi khí hậu như thế nào, vì không thể dự báo được biến đổi khí hậu và cường độ trong các hệ thống thời tiết của chúng ta.

Ông cho biết thêm: “Mặc dù cơn bão Ida là cơn bão hao tiền tốn của nhất trong các sự kiện thời tiết năm ngoái, nhưng các cơn bão mùa đông và các rủi ro thứ cấp khác – chẳng hạn như lũ lụt, cháy rừng và mưa đá – đã chiếm tới 64% tổng tổn thất.”

Năm 2022 cũng không có vẻ gì êm ả hơn, với thiệt hại do cơn bão Nadia gây ra trên khắp Bắc Âu, Scotland và Đức, hiện ước tính tổn thất lên tới 270 triệu Euro cho ngành bảo hiểm.

Ngoài ra, năm nay cũng có những hiện tượng phi thời tiết gây thiệt hại hàng loạt, như trận động đất 7,3 độ Richter gần đây xảy ra ngoài khơi đảo Honshu, Nhật Bản, ước tính tổn thất lên tới 4 tỷ USD cho ngành bảo hiểm.

Ông Berger cũng đề cập đến việc thị trường bảo hiểm ngày càng trở nên khó khăn đã gây sức ép lớn hơn lên các nhà quản lý rủi ro trong việc kiểm soát lại rủi ro của họ như thế nào, nêu rõ rằng bước đầu tiên để nắm bắt rủi ro là phải am hiểu rủi ro và về vấn đề này “dữ liệu là rất quan trọng”.

Ông cho biết: “Các doanh nghiệp cần thu thập và diễn giải dữ liệu của chính mình cũng như sử dụng dữ liệu từ các nguồn khác để cung cấp thông tin về cách tiếp cận rủi ro của họ. Khi những tác động của biến đổi khí hậu ngày càng trở nên rõ ràng và mọi người đều phải vật lộn với ý nghĩa của biến đổi khí hậu đối với doanh nghiệp, đối tác dữ liệu sẽ trở nên phổ biến hơn. Chia sẻ thông tin rất quan trọng để cải thiện tính minh bạch và sự am hiểu, đồng thời cho phép đồng sáng tạo ra các sản phẩm và giải pháp mới để giải quyết những thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt ”.

Bằng cách kết hợp dữ liệu xác suất và mức độ nghiêm trọng từ nhiều nguồn, có thể tạo bộ dữ liệu phong phú hơn, cuối cùng mở ra tiềm năng cho việc đánh giá rủi ro mang tính dự báo hiệu quả hơn.

Chia sẻ dữ liệu cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình các sản phẩm phù hợp nhất với những rủi ro ngày càng gia tăng.

Với sự am hiểu rõ ràng hơn về rủi ro của mình, các doanh nghiệp có lợi thế hơn rất nhiều trong việc quyết định mức độ rủi ro họ muốn giữ lại, họ có thể giảm thiểu bao nhiêu và họ muốn mua bảo hiểm bao nhiêu.

                                                         (Theo Reins. News 22/04/2022)

Liên kết Website