Chuyên mục

Bản tin BH - TBH

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/vinareco/domains/vinare.com.vn/public_html/wp-content/themes/vinare/single.php on line 291

VINARE tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023

Sáng ngày 20/4/2023, Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (VINARE) tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

Tại Đại hội, ông Mai Xuân Dũng – Tổng giám đốc VINARE đã trình bày về những kết quả kinh doanh ấn tượng mà VINARE đạt được trong năm vừa qua. Tổng doanh thu năm 2022 đạt 2.969 tỷ đồng, trong đó doanh thu phí nhận tái bảo hiểm là 2.368,8 tỷ đồng, đạt 107,1% kế hoạch năm. Đặc biệt là doanh thu từ nghiệp vụ tái bảo hiểm cốt lõi đã tăng trưởng 14,1% so với năm 2021 và vượt 3,7% so với kế hoạch năm.

Với việc quản trị rủi ro tốt, tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn khai thác nghiệp vụ, phân bổ nguồn vốn đầu tư hợp lý, cùng với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong quản trị, điều hành đã giúp VINARE hoàn thành 101,14% kế hoạch lợi nhuận năm 2022. Tổng lợi nhuận trước thuế năm 2022 đã đạt 439,3 tỷ đồng, tăng trưởng 7,7% so với năm 2021. Căn cứ kết quả đạt được nêu trên, VINARE đã trình Đại hội đồng cổ đông tỷ lệ chia cổ tức năm 2022 là 20%, vượt kế hoạch đặt ra là 12%.

Năm vừa qua, VINARE đã tập trung nâng cao quản trị nội bộ và năng lực cốt lõi (core competencies) như tăng cường khung quản lý rủi ro doanh nghiệp (Enterprise Risk Management – ERM), hoàn thiện các công cụ định giá (pricing tools) và hoạt động kiểm toán nội bộ. Năm 2022 là cũng năm ghi dấu ấn của VINARE trong việc hoàn thành xây dựng, phê duyệt lộ trình và kế hoạch phát triển bền vững theo ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị). Với sự nhận thức rõ vai trò của mình trong các vấn đề bảo vệ môi trường, phát triển cộng đồng, cũng như đòi hỏi về tiêu chuẩn ESG của môi trường kinh doanh quốc tế, VINARE là doanh nghiệp đầu tiên trong ngành tại Việt Nam triển khai công việc này.

Trong năm 2022, VINARE đã phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước triển khai và hoàn thành việc phát triển một số sản phẩm, dịch vụ mới; tăng cường kết nối thị trường trong nước và quốc tế thông qua Hội nghị Tái bảo hiểm quy mô khu vực, phát hành Bản tin về thị trường Bảo hiểm – Tái Bảo hiểm song ngữ Việt – Anh; tổ chức khóa đào tạo cho các đối tác là doanh nghiệp bảo hiểm gốc;…

Bên cạnh đó, VINARE cũng tập trung vào văn hóa doanh nghiệp, ban hành Bộ Quy tắc ứng xử và Đạo đức nghề nghiệp, một số quy chế quan trọng về tổ chức, nhân sự đã được hoàn thiện, ban hành. Hoạt động chuyển đổi số của VINARE cũng được triển khai một cách bài bản, đảm bảo hiệu quả. Trong năm 2022, VINARE đã tập trung nâng cấp hệ thống quản lý nghiệp vụ (ViCore) và triển khai hệ thống quản lý và lưu chuyển văn bản điện tử theo xu hướng số hóa hoạt động văn phòng (Vidoc).

Trong kỳ đánh giá 2022, xếp hạng năng lực tài chính (FSR) của VINARE đạt mức B++ (Tốt) và xếp hạng năng lực tín dụng của tổ chức phát hành (ICR) đạt mức “bbb+” (theo kết quả đánh giá của AM Best). VINARE là một trong hai doanh nghiệp bảo hiểm/tái bảo hiểm đầu tiên trên thị trường bảo hiểm Việt Nam thực hiện việc xếp hạng năng lực tài chính với một tổ chức xếp hạng quốc tế từ năm 2013 và liên tục duy trì mức xếp hạng B++ từ đó đến nay, phản ánh tình hình tài chính vững mạnh và kết quả hoạt động kinh doanh tốt của VINARE.

Năm 2022 cũng là năm VINARE đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận: vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Tài chính cho tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 – 2021, Top 10 Thương hiệu xuất sắc – Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021 – 2022, Top 10 Doanh nghiệp niêm yết quản trị công ty tốt trong kỳ đánh giá năm 2021 – 2022, Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2022. Bên cạnh đó, VINARE đã được vinh danh là một trong 10 doanh nghiệp niêm yết có Báo cáo thường niên xuất sắc nhất năm 2022 trong nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vừa trên thị trường chứng khoán. Có thể nói, những kết quả trên là minh chứng rõ ràng nhất cho những nỗ lực hiệu quả của Ban Lãnh đạo, Ban Điều hành cùng toàn thể cán bộ nhân viên VINARE trong suốt năm vừa qua để nâng cao giá trị doanh nghiệp trong dài hạn.

Đại diện cổ đông Swiss Re, Ông Seng Lee – Giám đốc Khối Đầu tư Chiến lược Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã bày tỏ vui mừng với kết quả mà VINARE đã đạt được trong năm 2022, đồng thời khẳng định Swiss Re sẽ tiếp tục đồng hành với VINARE trong thời gian tới, giúp VINARE nâng cao năng lực cạnh tranh và tầm ảnh hưởng đối với thị trường trong nước và quốc tế. Cùng với Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) hiện nắm giữ 40,36% cổ phần của VINARE, hiện Swiss Re là cổ đông chiến lược nước ngoài lớn thứ 2 sau SCIC (nắm giữ 25% cổ phần) của VINARE kể từ 1/2008. Bên cạnh đó, Swiss Re cũng là một trong những nhà tái bảo hiểm hàng đầu trên thế giới, với hơn 160 năm hoạt động, nhiều năm liền Swiss Re duy trì mức xếp hạng A+ của AM Best với tổng vốn chủ sở hữu tính đến ngày 31/12/2022 là hơn 23 tỷ USD, tổng tài sản hơn 170 tỷ USD, doanh thu năm 2022 là 48 tỷ USD.

Năm 2023, dự báo kinh tế thế giới sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, các động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu suy yếu và khó dự đoán. Tại Việt Nam, mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2023 của Quốc hội đặt ra là 6.5%. Tuy nhiên, GDP Quý 1/2023 chỉ tăng 3,32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù sức tăng trưởng của thị trường trong nước chưa rõ nét cộng với dự báo không mấy tích cực về kinh tế thế giới, tuy nhiên VINARE vẫn tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng về cả doanh thu và lợi nhuận trong nằm 2023 và đã nhận được sự đồng thuận rất cao từ các cổ đông. Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 đã diễn ra thành công và thống nhất thông qua các nội dung quan trọng như:

  • Doanh thu phí nhận tái bảo hiểm là 2.468 tỷ đồng, tăng 4,2% so với năm 2022. Tiếp tục tập trung phát triển nghiệp vụ tái bảo hiểm cốt lõi trong năm 2023 với mục tiêu doanh thu tăng trưởng tối thiểu 10% so với năm trước.
  • Lợi nhuận trước thuế là 460 tỷ đồng, tăng 5,1% so với năm 2022. Dự kiến tỷ lệ chi trả cổ tức của năm 2023 là 12% (trên vốn điều lệ tăng lên mức là 1.658 tỷ đồng)
  • Song hành với mục tiêu tăng trưởng doanh thu, mở rộng thị trường, phát triển sản phẩm dịch vụ mới, VINARE sẽ tiếp tục tăng cường kỷ luật khai thác, quản trị rủi ro để cải thiện tỷ lệ kết hợp (combined ratio), tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh, tích lũy bổ sung năng lực tài chính, góp phần nâng hạng tín nhiệm từ B++ lên mức cao hơn trong những năm tới.

Với vai trò là một trong những nhà tái bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam, VINARE sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cung cấp giá trị gia tăng cho thị trường: như quản lý rủi ro, đào tạo, sản phẩm, chương trình Tái bảo hiểm, các giải pháp phát triển bền vững.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tọa Đại hội cam kết VINARE sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cổ đông, tăng cường và mở rộng quan hệ với các đối tác trong và ngoài nước, sâu sát trong công tác quản trị, chỉ đạo và hỗ trợ Ban Điều hành thực hiện thành công các mục tiêu kế năm 2023 đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua, đảm bảo sự phát triển hiệu quả, bền vững của VINARE và lợi ích của cổ đông, người lao động và các đối tác của VINARE.

Dưới đây là một vài hình ảnh của Hội nghị

Liên kết Website