Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

5 rủi ro lớn nhất đối với các nhà quản lý cấp cao trong năm 2020

Thứ Ba, 24/12/2019, 10:20

Báo cáo mới nhất của tập đoàn bảo hiểm Allianz được ấn hành vào ngày 17/12 vừa qua đã nêu bật 5 “siêu xu hướng” sẽ có ảnh hưởng rủi ro đáng kể đối với ban quản lý cấp cao trong năm 2020 mà cán bộ quản trị tuân thủ cần quan tâm.

Sự kiện “ảnh hưởng xấu”

Rủi ro quan trọng thứ nhất được nêu trong báo cáo của Allianz có nhan đề “Thấu hiểu bảo hiểm trách nhiệm cho Hội đồng quản trị và Ban giám đốc năm 2020” đó là nhiều vụ kiện tụng sẽ phát sinh từ những sự kiện “ảnh hưởng xấu” mà không có liên quan đến kết quả tài chính của doanh nghiệp. Một sự kiện quan trọng có “ảnh hưởng xấu” đã dẫn đến một loạt các khiếu nại pháp lý không lường trước được là phong trào #Me Too.

Tập đoàn bảo hiểm này cho biết họ đã chứng kiến số lượng khiếu nại gia tăng đối với doanh nghiệp phát sinh từ các vấn đề “được tạo ra từ những sự kiện” như thảm họa do con người gây ra, thảm họa môi trường và các vấn đề về sản phẩm và họ dự kiến sẽ phải trải nghiệm nhiều hơn trong tương lai. Những vấn đề này có thể có khả năng gây hại vì kiện tụng được tạo ra từ những sự kiện thường dẫn đến vấn đề tích tụ có thể kích hoạt nhiều đơn bảo hiểm. Ví dụ: một sự kiện có thể kích hoạt các khiếu nại cả về bảo hiểm trách nhiệm cho hội đồng quản trị và ban giám đốc (D&O) và bảo hiểm hàng không, bảo hiểm môi trường, bảo hiểm xây dựng, bảo hiểm thu hồi sản phẩm hoặc bảo hiểm an ninh mạng. Hơn nữa, không nên đánh giá thấp mức độ lan rộng của các sự kiện đó và số tiền bồi thường: Allianz cho biết trong số 100 vụ giải quyết bồi thường gian lận chứng khoán hàng đầu ở Mỹ từ trước đến nay, 59% trong số đó được tạo ra từ những sự kiện.

Trong khi đó, sự cố mạng lại là một loại rủi ro khác được tạo ra từ những sự kiện đã dẫn đến nhiều vụ kiện tập thể của cổ đông, các vụ kiện phái sinh của cổ đông và các cuộc điều tra của cơ quan quản lý cũng như những khoản tiền phạt đối với doanh nghiệp là nạn nhân của tấn công mạng hoặc bị tổn thất dữ liệu nghiêm trọng. Hơn nữa, khi việc thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu, Allianz dự kiến số lượng khiếu nại pháp lý sẽ tăng nhanh hơn vào năm 2020.

Rủi ro biến đổi khí hậu

Báo cáo cho biết lĩnh vực rủi ro quan trọng thứ hai ngày càng có khả năng dẫn đến kiện tụng trong tương lai tập trung vào việc không công khai rủi ro biến đổi khí hậu. Các vụ kiện về biến đổi khí hậu đã được đưa ra tại ít nhất 28 quốc gia trên thế giới, trong đó Mỹ chiếm tới 3/4 và ngày càng có nhiều vụ kiện cáo buộc doanh nghiệp đã không điều chỉnh thông lệ kinh doanh phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu. Allianz cho biết doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc đến ảnh hưởng của các vụ kiện này khi xem xét chiến lược, quản trị, quản lý rủi ro và báo cáo tài chính.

Mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp

Một siêu xu hướng khác mà Allianz xác định là nguy cơ mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp gia tăng có khả năng trở nên trầm trọng hơn do những thách thức chính trị bất thường (ví dụ: Vương quốc Anh và các cuộc đàm phán Brexit của họ), có thể kích hoạt các khiếu nại về bảo hiểm trách nhiệm cho hội đồng quản trị và ban giám đốc. Năm 2018, các vụ mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp đã tăng hơn 10% so với năm trước, còn vào cuối năm nay, các vụ phá sản của doanh nghiệp cũng tăng lên hơn 6% trong năm thứ ba liên tiếp với hai trong số ba quốc gia đã công bố số lượng các vụ mất khả năng thanh toán cao hơn so với năm 2018. Allianz cho biết những thách thức chính trị, bao gồm các cuộc bầu cử quan trọng, Brexit và chiến tranh thương mại, có thể tạo ra sự cần thiết cho việc lập kế hoạch rủi ro tốt hơn đối với các cấp quản lý, bao gồm việc xem xét lại chiến lược tiền tệ, kế hoạch sáp nhập và mua lại, và quyết định tìm nguồn cung ứng và thuê ngoài dựa vào biểu giá. Mặt khác, việc ra quyết định yếu kém có thể dẫn đến khiếu nại pháp lý của các bên liên quan.

Kiện tập thể của cổ đông

“Siêu xu hướng” thứ tư là sự gia tăng các vụ kiện tập thể của cổ đông trên toàn thế giới khi môi trường pháp lý phát triển. Mỹ, Canada và Úc vẫn dẫn đầu lĩnh vực này về mặt số lượng các vụ kiện tập thể diễn ra: Thực vậy, mức độ nộp hồ sơ kiện ở Mỹ đã tăng cao tới mức kỷ lục trong những năm gần đây, với hơn 400 hồ sơ kiện trong cả năm 2017 và 2018, gần gấp đôi số lượng trung bình của hai thập kỷ trước. Tuy nhiên, các quốc gia khác có khiếu nại đòi bồi thường tập thể còn ở mức thấp hoặc thực tế không có hiện đang bắt đầu quan tâm đến việc khuyến khích sử dụng hình thức này như một công cụ để buộc các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đối với hành động của mình. Ví dụ, Hà Lan, Đức và Vương quốc Anh đã cho thấy khiếu nại đòi bồi thường tập thể trong những năm gần đây đã tăng lên, tương tự như ở các quốc gia Ả Rập Saudi và Thái Lan.

Tài trợ kiện tụng[1]

Liên quan đến vấn đề này, Allianz liệt kê việc tài trợ kiện tụng là siêu xu hướng thứ năm của mình và cho biết các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao đang “tiếp lửa” cho sự phát triển của siêu xu hướng này. Nhiều nhà tài trợ cho kiện tụng lớn nhất đã được thành lập ở châu Âu và các khu vực khác cũng đang mở ra, chẳng hạn như sự cho phép tài trợ kiện tụng gần đây cho các vụ tranh chấp bằng trọng tài ở Singapore và Hồng Kông. Allianz dự kiến Ấn Độ và các nước Trung Đông cũng sẽ là điểm nóng trong tương lai./.

                                                                                                                                      Minh Tuấn[1] Tài trợ kiện tụng (litigation funding) hay còn gọi là tài trợ của bên thứ ba (third party funding), chỉ đơn giản là một biện pháp thay thế để người khiếu nại có tiền chi trả chi phí của vụ tranh chấp pháp lý, bao gồm cả việc kiện tụng tại tòa án và giải quyết bằng trọng tài. Nhà tài trợ thuộc bên thứ ba, nếu không có liên quan đến vụ tranh chấp, thường ký kết hợp đồng với người khiếu nại tương lai hoặc công ty luật để cung cấp tiền trang trải chi phí pháp lý của người khiếu nại để đổi lấy một phần của số tiền bồi thường theo phán quyết trong trường hợp thắng kiện. Khoản đầu tư của nhà tài trợ thường là khoản tài trợ miễn truy đòi, điều đó có nghĩa là nếu người khiếu nại thua kiện thì người khiếu nại đó không có trách nhiệm phải hoàn trả khoản đầu tư của nhà tài trợ. Về bản chất, nhà tài trợ thuộc bên thứ ba có thể phải gánh chịu rủi ro về chi phí trong vụ tranh chấp chứ không phải là người khiếu nại.

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website