Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Năm xu hướng công nghệ đang định hình lại ngành bảo hiểm

Thứ Ba, 05/11/2019, 10:15

Hệ sinh thái số

Hệ sinh thái số đã tồn tại trong thế giới công nghệ trong vài năm, từ từ thâm nhập vào cuộc sống con người cho đến khi chúng trở thành bản năng thứ hai. Hệ sinh thái Apple nổi tiếng vì khả năng giữ chân người dùng trong một môi trường khuyến khích họ chỉ mua các sản phẩm của Apple. Ứng dụng tin nhắn “WeChat” của Trung Quốc cũng nổi tiếng với tên gọi “siêu ứng dụng” đầu tiên trên thế giới, cho phép người dùng thực hiện hầu như tất cả mọi thứ trên đời, từ gửi tiền cho đến gửi ý tưởng hay biểu tượng về văn hóa được lan truyền rộng rãi qua mạng xã hội.

Đối với bảo hiểm, ý tưởng cũng giống như vậy. Khi phối hợp với các công nghệ khác như công nghệ Chuỗi khối, hệ sinh thái số có thể cho phép tháo gỡ hoàn toàn các rào cản dịch vụ. Chẳng hạn, các chức năng chính của ngân hàng như cho vay, chuyển tiền và bảo quản an toàn tài sản, có thể lại do một nhóm các nhà cung cấp khác trong hệ sinh thái số cung ứng.

Giao diện lập trình ứng dụng mở

Giao diện lập trình ứng dụng (API) [1] cho phép một phần mềm này tương tác với một phần mềm khác, cho dù trong một hệ thống hoặc trong một mạng lưới hoặc môi trường phân tán. Giao diện lập trình ứng dụng mở được đưa ra trên mạng internet và được chia sẻ tự do. Một công ty có thể đưa ra giao diện lập trình ứng dụng của họ để khuyến khích các nhà phát triển phần mềm bên ngoài tìm ra cách sử dụng mới.

Theo Tập đoàn tái bảo hiểm Munich Re, hệ thống giao diện lập trình ứng dụng mở sẽ tạo ra tình huống cùng có lợi cho các công ty bảo hiểm. Nhà phát triển phần mềm bên ngoài có thể kiếm tiền bằng cách cho phép sử dụng dịch vụ mới với các chức năng tiên tiến, chẳng hạn như sử dụng dịch vụ sáng tạo theo cách mà người khởi tạo không nghĩ tới. Còn công ty đó được hưởng lợi từ việc sử dụng dịch vụ của họ rộng rãi hơn.

Giao diện lập trình ứng dụng mở làm tăng sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp vì mọi người đều có thể hòa nhập vào hệ thống của họ và góp phần cải thiện sản phẩm và dịch vụ. Do đó, người tiêu dùng có thể được hưởng lợi từ các dịch vụ có hiệu quả kinh tế phù hợp với nhu cầu của họ.

Khoa học người máy và dữ liệu

Khoa học người máy là một thuật ngữ tổng hợp cho trí tuệ nhân tạo, máy học và tự động hóa. Dữ liệu và khoa học người máy đi đôi với nhau vì dữ liệu giúp trí tuệ nhân tạo học để thực hiện công việc của mình và trí tuệ nhân tạo cần thiết cho công ty bảo hiểm để giải mã vô vàn dữ liệu mà họ có thể truy cập.

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể đóng một vai trò lớn hơn việc tối ưu hóa quy trình. Một số công ty bảo hiểm, chẳng hạn như Công ty bảo hiểm NTUC Income của Singapore, đã tung ra nền tảng “chatbot” [2] trên Facebook giúp mọi người mua bảo hiểm du lịch. Nền tảng chatbot thậm chí tự động xuất hiện trực tuyến khi người dùng đăng nhập tại sân bay và giao dịch chỉ mất vài phút.

Các công ty bảo hiểm cũng có thể triển khai trí tuệ nhân tạo để nghiên cứu tìm tòi sâu hơn về xu hướng bồi thường của mình và thu thập thông tin chi tiết hơn để xác định những can thiệp nào sẽ thực sự mang lại kết quả tốt hơn.

Mạng lưới vạn vật kết nối (IoT)

Thiết bị đeo và viễn thông công nghệ [3] cung cấp cho công ty bảo hiểm nhiều dữ liệu giúp họ đánh giá chính xác rủi ro và giảm bớt chi phí. Ngoài ra, dữ liệu của mạng lưới vạn vật kết nối cũng giúp công ty bảo hiểm theo dõi toàn bộ doanh nghiệp.

Đối với chuyên gia tính toán bảo hiểm và việc xét nhận bảo hiểm, mạng lưới vạn vật kết nối cung cấp dữ liệu mới phong phú để đánh giá và định phí rủi ro chính xác hơn. Từ góc độ giải quyết bồi thường, mạng lưới vạn vật kết nối có thể cung cấp thông báo tổn thất bằng kỹ thuật tự động hóa dựa trên dữ liệu cảm biến. Đối với các giám đốc tiếp thị, mạng lưới vạn vật kết nối mang đến cơ hội hiểu biết sâu sắc chưa từng có về hành vi của khách hàng.

Rủi ro đằng sau mạng lưới vạn vật kết nối cũng có đủ tài liệu dẫn chứng - hầu hết các thiết bị của mạng lưới vạn vật kết nối đều không an toàn, khiến dữ liệu của người dùng bị rủi ro. Trong thời buổi có các quy định nghiêm ngặt về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu, các tổ chức sử dụng mạng lưới vạn vật kết nối phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để đảm bảo dữ liệu của khách hàng được bảo mật.

Công nghệ Chuỗi khối (Blockchain) [4]

Công nghệ Chuối khối là một cuốn sổ cái số hóa có thể được chia sẻ nhưng không bị thay đổi. Công nghệ này cho phép chia sẻ thông tin tốt hơn, đặc biệt là thông tin nhạy cảm như hợp đồng. Khả năng giảm bớt chi phí hành chính đối với việc rà soát yêu cầu bồi thường và kiểm tra thanh toán của bên thứ ba là rất cao vì công nghệ chuối khối đảm bảo tất cả thông tin này được chia sẻ, bảo vệ chống gian lận và dễ xác minh.

Theo công ty PWC, công nghệ chuối khối có thể đặc biệt có lợi cho công ty tái bảo hiểm - giảm bớt các bước liên quan đến quy trình và tiết kiệm được khoảng 5-10 tỷ USD trên toàn thế giới. Ví dụ, công ty tái bảo hiểm trong lĩnh vực bảo hiểm chăm sóc sức khỏe có thể cắt giảm chi phí và tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng hợp đồng công nghệ chuối khối thông minh để nhanh chóng xác minh dữ liệu người tiêu dùng và lịch sử bảo hiểm, giảm bớt việc trao đổi qua lại thường phát sinh.

Một số sáng kiến và nền tảng công nghệ chuỗi khối đã tồn tại trong ngành bảo hiểm như “InsurWave”, sự hợp tác giữa công ty Ernst & Young, công ty bảo mật phần mềm Guardtime và các công ty bảo hiểm khác nhau để phục vụ ngành hàng hải.

                                                                               Minh Tâm

                              (Theo Asian Insurance Review)[1]. API là viết tắt của Application Programming Interface, là một phần mềm trung gian cho phép hai ứng dụng giao tiếp với nhau. Mỗi khi sử dụng các ứng dụng như Facebook, hoặc các ứng dụng gửi tin nhắn tức thì hoặc xem thời tiết trên điện thoại, có nghĩa là bạn đang sử dụng API.

[2] Chatbot là một chương trình máy tính tương tác với người sử dụng bằng ngôn ngữ tự nhiên dưới một giao diện đơn giản, âm thanh hoặc dưới dạng tin nhắn.

[3] Cụm từ Viễn thông công nghệ (Telematics) thực chất được tạo thành từ việc ghép giữa các từ TELEcommunication (viễn thông) và  inforMATICS (information technology – công nghệ thông tin).  Telematics liên quan đến  việc sử dụng các thiết bị không dây và công nghệ “hộp đen” để  truyền dữ liệu theo thời gian thực trở về một tổ chức.

[4] Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) là một cuốn sổ cái ghi chép và lưu trữ thông tin các giao dịch. Blockchain, có thể nói đây là một cơ sở dữ liệu được tổ chức thành liên kết dạng chuỗi của các khối thông tin (block), cho phép phát triển và mở rộng theo thời gian, nghĩa là bất cứ khi nào có những dữ liệu mới thì sẽ hình thành thêm các khối mới.

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website