Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

5 rủi ro hàng đầu trong hoạt động kinh doanh năm 2018

Thứ Tư, 07/02/2018, 01:42

Công ty chuyên tư vấn rủi ro toàn cầu Control Risks đưa ra cảnh báo rằng các hoạt động kinh doanh trong năm 2018 sẽ đối mặt với những bất ổn sâu sắc từ những quyết định khó đoán của các nhà lãnh đạo các nước với phong cách riêng biệt và ngày càng quyết đoán. Sau đây là 5 rủi ro kinh doanh hàng đầu được xác định cho năm nay:

Rủi ro toàn cầu

1.      Căng thẳng leo thang ở Bắc Triều Tiên:

Chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên là điều khó có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, khi căng thẳng leo thang rõ rệt, việc giảm bớt căng thẳng sẽ ngày một khó khăn hơn. Các bên đang tìm kiếm một lựa chọn đỡ tồi tệ nhất. Rủi ro do tính toán sai lầm và vô tình làm leo thang căng thẳng đang ở mức cao nhất kể từ khi nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un cầm quyền.

2.      Tấn công mạng với quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng

Năm 2017 đã xảy ra một số vụ tấn công mạng lớn. Năm 2018 có thể sẽ có những cuộc tấn công tương tự như mã độc WannaCry, NotPetya và BadRabbit nhưng với hình thức nguy hiểm, có mục tiêu rõ ràng và gây gián đoạn hơn. Các hệ thống cơ sở hạ tầng cấp quốc gia có nguy cơ bị tấn công đặc biệt.

3.      Mỹ thực hiện chính sách bảo hộ thương mại

Việc này gây ảnh hưởng lớn và ít có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, đây vẫn là một mối nguy khi mà một năm vừa qua với cuộc bầu cử giữa kỳ, các vòng đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) không tiến triển nhiều, Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp định NAFTA và WTO và đứng về phía Trung Quốc trong thương mại. Những điều này đã gây ra gián đoạn sâu sắc cho thương mại thế giới.

4.      Các đối thủ ở khu vực Trung Đông

Khó có khả năng xảy ra chiến tranh giữa Ả Rập Xê Út và Iran, tuy nhiên các đối thủ của họ trong khu vực sẽ châm ngòi cho những xung đột và thù địch ở Syria, Lebanon, Irag và Yemen và giữa Isarel và các khu vực biên giới Palestin.

5.      Sự lãnh đạo mang tính cá nhân

Ngoài các rủi ro kinh doanh, thế giới ngày nay tập hợp các nhà lãnh đạo đầy quyết đoán chủ yếu dựa trên chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy ở nhiều mức độ. Các nhà lãnh đạo này dễ đưa ra những quyết định khó đoán và các công ty nước ngoài là mục tiêu dễ dàng của họ. Hơn bao giờ hết, hiểu được các nhà lãnh đạo đang nghĩ gì là điều rất quan trọng.

Nhận định về khu vực Châu Á

Ông Steve Wilford, Quản lý cấp cao tại Control Risks, cũng đưa ra nhận định về rủi ro ở các thị trường ở Châu Á.

§  Trung Quốc. “Dưới chính quyền Tập Cận Bình ngày càng vững mạnh, Nhà nước được dự báo sẽ kiểm soát và can thiệp vào hoạt động kinh doanh nhiều hơn. Tuy nhiên, việc tiếp tục cải cách kinh tế vì mục tiêu phát triển lâu dài vẫn khó thực hiện và các quan chức trung ương và địa phương vẫn nắm giữ rất nhiều quyền lực. Hơn bao giờ hết, hoạt động kinh doanh với nước ngoài sẽ cần sự tham gia toàn diện của các bên liên quan của chính phủ Trung Quốc, từ Bắc Kinh đến các chính quyền địa phương.”

§  Ấn Độ. “Thủ tướng Modi đối mặt với thách thức làm sao để đẩy mạnh hiện đại hóa nền kinh tế Ấn Độ mà không bị kìm hãm bởi phe cánh của chính trị bảo thủ theo chủ nghĩa dân tộc Hindu và chính trị bè phái. Đây sẽ là yếu tố quan trọng trước thềm cuộc bầu cử năm 2018.”

§  Indonesia. “Một thủ tướng có uy tín và ngày càng tự tin khi đưa ra những bước đi tiến bộ trong việc sắp xếp bộ máy nhà nước nhằm làm cho các ngành kinh doanh chủ chốt dễ tiếp cận và hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông không lựa chọn các bước đi mang tính nhạy cảm về chính trị trong việc cải cách hệ thống nhà nước yếu kém tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng kể cho nhà đầu tư. Từ nay cho đến kỳ bầu cử năm 2019, việc ban hành các sắc lệnh mới sẽ ở mức tối thiểu trong nửa cuối năm 2018 và các chiến dịch tranh cử của các đối thủ sẽ xới lên những căng thẳng về phân biệt chủng tộc hoặc tôn giáo để làm suy yếu các đối thủ còn lại.”

§  Thái Lan. “Nổi bật trong năm nay là các nghi ngờ về việc ủy ban của quân đội đang nắm quyền sẽ phá hỏng cuộc bầu cử dự định diễn ra vào cuối năm 2018, đấu tranh bè phái giữa các đảng chính trị và các ngành kinh tế sẽ chịu ảnh hưởng từ việc ra quyết định mang mầu sắc chính trị của một chế độ theo chủ nghĩa can thiệp và không bị giới hạn về mặt luật pháp. Các tháng sau này sẽ cho thấy kết quả đối với tất cả các bên sau khi cuộc bầu cử diễn ra – điều mà nhiều khả năng sẽ xảy ra – và kết quả sẽ là một chính phủ yếu kém có thể bị thay thế bởi các bên không thắng cử bất cứ lúc nào.”

§  Việt Nam. “Số liệu kinh tế nhìn chung đều tốt, một số thương vụ cổ phần hóa của các công ty lớn và tình hình xã hội ổn định đảm bảo Việt Nam có rủi ro ở mức thấp trong khu vực Đông Nam Á.”

§  Malaysia. “Tại Malaysia, gần như chắc chắn rằng Thủ tướng Najib Razak sẽ trở lại cầm quyền vào cuộc bầu cử nửa đầu năm 2018 và cùng với đó là sự trở lại của UMNO, đảng đã dẫn dắt đất nước này kể từ ngày độc lập. Tuy nhiên, đằng sau những tiên liệu này, việc giữ vững bộ máy chính trị đang ngày càng khó khăn hơn cho ông Najib giữa các vụ bê bối liên tiếp, làm suy yếu hệ thống và gia tăng chia rẽ trong nội bộ đảng UMNO”.

§  Nhật Bản. “Thách thức lớn nhất đối với Thủ tướng Shinzo Abe là việc thực hiện tái cấu trúc bộ máy, mở rộng các ngành được bảo hộ và mang lại sức sống mới cho nguồn nhân lực đang già đi vì mục tiêu phát triển lâu dài của nước Nhật. Sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Abe được khẳng định dựa trên khả năng tránh xa khỏi các vụ tai tiếng. Nhận được sự ủng hộ vững chắc từ đảng lãnh đạo là yếu tố quan trọng đảm bảo cho việc ông sẽ thắng cử thêm một nhiệm kỳ nữa vào tháng 9 năm 2018 và vẫn giữ vị trí Thủ tướng cho đến năm 2021.”

(Theo Asia Insurance Review)

Các tin tức khác :

Liên kết Website