Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Thông tin cố phiểu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  AUD 17091.26
  CAD 16881.1
  CHF 23022.3
  DKK 3383.75
  EUR 24890.31
  GBP 29408.56
  HKD 2943.18
  INR 367.58
  JPY 205.11
  KRW 20.74
  KWD 77541.19
  MYR 5267.01
  NOK 2691.53
  RUB 444.25
  SAR 6284.27
  SEK 2626.64
  SGD 16379.47
  THB 671.8
  USD 22760

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Bảo hiểm giúp giảm nhẹ những tác động do thiên tai lên mức xếp hạng quốc gia

Thứ Hai, 28/09/2015, 10:27

Theo Standard & Poor’s (S&P) các nước có nguy cơ hứng chịu động đất và bão nhiệt đới như Bangladesh, Chile, Cộng hòa Dominica, Nhật Bản, Panama, Philippines, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam có thể bị hạ mức xếp hạng quốc gia xuống từ 1 – 3 bậc nếu một thảm họa thiên tai lớn xảy ra. Cũng theo S&P có một giải pháp giúp giảm thiểu những tác động xấu do thiên tai về mặt kinh tế cũng như xếp hạng quốc gia là bảo hiểm thiên tai.

Nhìn chung, những tác động của thiên tai lên mức xếp hạng quốc gia có thể là gián tiếp không phải trực tiếp tác động lên, bởi mức xếp hạng quốc gia được căn cứ thông qua những nhân tố cơ bản nhất định. Thiên tai có thể ảnh hưởng đến đầu ra của nền kinh tế và tiềm năng tăng trưởng cũng như là những chỉ số tài chính bên ngoài bằng cách kìm hãm hoạt động xuất khẩu và nhu cầu về thực phẩm và những mặt hàng nhập khẩu liên quan đến tái thiết sau tổn thất (theo một báo cáo của S&P mới được công bố vào đầu tháng 9).

Những hậu quả do thiên tai tàn phá có thể đặt gánh nặng lên tình hình tài chính công, dẫn đến tỷ lệ nợ và thâm hụt tăng lên. Áp lực lạm phát có thể tăng theo và các ngân hàng thương mại có thể phải đối mật với chất lượng tài sản suy giảm do giá trị của các tài sản đảm bảo và các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng do thiên tai.

Trong một bài bình luận riêng, ông Ivo Menzinger, Giám đốc điều hành của Global Partnerships, Swiss Re cho rằng do các quốc gia thường sẽ tăng 25-30 điểm phần trăm chi phí nguồn vốn khi giảm một bậc tín nhiệm, kết quả là giá sẽ tăng. Và khi đó cũng là lúc chính phủ sẽ cần thêm vốn để cứu trợ hậu quả do thiên tai và tái thiết.

Ông Ivo Menzinger cho rằng chính phủ các nước trên thế giới đang choáng váng với tỷ lệ nợ cao và tăng trưởng chậm chạp mặc dù lãi suất đang ở mức thấp kỷ lục. Một số quốc gia quan ngại về tốc độ tăng trưởng mong manh và tăng lãi suất đối với các khoản vồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Điều cuối cùng tác động đến những nền kinh tế này là thêm những cú sốc sẽ không những làm chậm quá trình phục hồi kinh tế mà còn làm gia tăng chi phí các khoản nợ. Giờ đây chúng ta có thể chắc chắn rằng các thảm họa tự nhiên như động đất và lụt sẽ có khả năng tạo ra những cú sốc như thế, đặc biệt là tại các quốc gia nơi mà tỷ lệ tham gia bảo hiểm rất thấp hoặc là không.

Ông cũng lấy dẫn chứng bản phân tích của S&P về những tác động tiềm tàng của thảm họa thiên nhiên vào khả năng phục hồi tài chính của các quốc gia. S&P kiểm tra kịch bản giả định nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo hiểm cho khả năng phục hồi nền tài chính của các quốc gia. Trong một kịch bản giả định, với 50% tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm, tác động xấu đến tăng trưởng sẽ giảm được 40% trong một khoảng thời gian 5 năm. Chúng ta có thể tự so sánh với kịch bản giả định nếu như không có sự tham gia của bảo hiểm thì hậu quả sẽ thế nào.

Tổng kết lại rằng một nền kinh tế với tỷ lệ tham gia bảo hiểm cao hơn sẽ hồi phục nhanh hơn và sẽ hứng chịu tổn thất tích tụ thấp hơn so với một nền kinh tế không có sự hỗ trợ của bảo hiểm.

Cơ hi cho các công ty bo hi

Ông Menzinger cho rằng những kết luận nêu trên không chỉ làm sáng tỏ một luận cứ thuyết phục có ý nghĩa kinh tế đối với các chính phủ rằng nên có một cơ chế tài trợ tài chính trước khi thiên tai xảy ra. Những kết luận đó cũng gửi một thông điệp cho thị trường bảo hiểm rằng hãy tham gia mạnh mẽ hơn cùng các chính phủ để củng cố tình hình tài chính của các nước. Trên thực tế, chỉ 30% các tổn thất kinh tế liên quan đến thiên tai được bảo hiểm trên toàn thế giới, riêng tại các thị trường đang phát triển thì tỷ lệ đó còn thấp hơn nhiều.   

 

Các hành động hỗ trợ các nước có nguy cơ bị rủi ro thiên tai với các công cụ cả truyền thống lẫn cải tiến như bảo hiểm/tái bảo hiểm theo chỉ số và các giải pháp thị trường vốn để nhanh chóng tiếp cận các quĩ thiên tai là một cơ hội tăng trưởng quan trọng cho thị trường bảo hiểm.

(Theo Asia Insurance Review 2015)

Các tin tức khác :

Liên kết Website