Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Bảo hiểm thế giới đang đổi thay của chúng ta

Thứ Ba, 23/10/2018, 01:56

Chủ đề của Hội nghị Tái bảo hiểm quốc tế lần thứ 15 sắp tới ở Singapore, "Reinsurance Reloaded – Tái bảo hiểm đã lên nòng", khá đúng lúc khi thế giới đang trải qua những thay đổi to lớn do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại. Nó không chỉ làm cho thế giới trở thành một nơi thương mại tốt hơn – nó còn làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Khi ngành bảo hiểm phát triển, làm thế nào để chúng ta tích hợp tài năng, công nghệ và làm việc cùng nhau để xây dựng khả năng thích ứng xã hội trong thế giới đang đổi thay của chúng ta?

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã mang lại những tiến bộ công nghệ to lớn. Hãy hình dung hàng triệu phương tiện tự hành chạy trên những con đường ở mọi thành phố lớn. Những tòa nhà chọc trời cao trên 600 mét trang trí đường chân trời tại các siêu đô thị hơn 10 triệu người. Các thành phố thông minh, được xây dựng bền vững về môi trường, được cung cấp năng lượng tái tạo và được bảo vệ đối với thiên tai bằng các hệ thống phòng chống thiên tai tiên tiến. Các kỹ thuật công nghệ mới bao gồm in 3D tiên tiến cho phép xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng của những ngôi nhà chúng ta trong một vài ngày, cung cấp các giải pháp khôi phục nhanh chóng sau thiệt hại. Sự kết nối cơ sở hạ tầng xuyên biên giới tạo điều kiện mở, thương mại liền mạch, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới cho người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu cụ thể của cá nhân theo dữ liệu được lưu trữ và bảo mật nhờ công nghệ.

Đến năm 2030, tất cả những điều này có thể trở thành hiện thực. Thế giới đang đổi thay và thay đổi với tốc độ nhanh hơn so với các cuộc cách mạng trước đó. Đặc biệt, tốc độ thay đổi ở châu Á sẽ nhảy vọt so với các nền kinh tế phát triển. Mặc dù sự thay đổi công nghệ đang mang lại các giải pháp thú vị cho các vấn đề còn tồn tại song chúng ta cũng đang chứng kiến vô số những điều bất ổn vì nó làm mất công ăn việc làm và phá vỡ cấu trúc xã hội. Chẳng hạn, trong 15 năm tới, dự báo khối ASEAN sẽ cần thêm lực lượng lao động khoảng 11.000 công nhân mỗi ngày - thách thức ngày càng tăng khi rô bốt công nghiệp và trí tuệ nhân tạo cạnh tranh với lực lượng lao động của con người. Trong ngành bảo hiểm, việc xem xét và xác nhận bảo hiểm thủ công trong một số phân đoạn sẽ trở nên lỗi thời và sẽ được thay thế bằng trí tuệ nhân tạo.

Các giai đoạn phát triển khác nhau của hơn 20 quốc gia ở châu Á đã làm cho thách thức phức tạp hơn khi một số thị trường phải vật lộn với khoảng cách phát triển để bắt kịp với làn sóng thay đổi. Những phát triển này báo hiệu nhu cầu thay đổi trong ngành bảo hiểm của chúng ta và sự thay đổi đó là không thể tránh khỏi để các công ty tái bảo hiểm hoàn thành mục đích của mình: xây dựng khả năng thích ứng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nền kinh tế châu Á và đối với những người như chúng ta sống trong các cộng đồng này để thành công và phát triển.

Trong khi đó, dự báo thiên tai sẽ xảy ra thường xuyên hơn và mạnh hơn do biến đổi khí hậu. Các tổn thất do thiên tai trong năm 2017 và 2018, các điều kiện bảo hiểm thuận lợi, hiệu quả đầu tư yếu kém và tiền đầu tư cao đã dẫn đến biên lợi nhuận bị hạn chế ở các thị trường sơ cấp, gây ra sự thay đổi về động lực phát triển thị trường thách thức tính bền vững lâu dài của hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Theo bản tin Sigma mới nhất của Swiss Re, các công ty bảo hiểm cần cải thiện biên lợi nhuận hoạt động bảo hiểm khoảng 5 - 9% để bảo đảm lợi nhuận bền vững. Mặc dù đà tăng trưởng kinh tế được cải thiện sẽ mang lại lợi nhuận trong tương lai do lãi suất và lợi nhuận đầu tư cao hơn nhưng cũng không đủ để bù đắp thâm hụt lợi nhuận hoạt động bảo hiểm.

Là ngành dịch vụ, chúng ta cần phải tiến lên cùng với sự sáng tạo, năng lượng, sự cộng tác và mối quan hệ đối tác. Chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ thế giới đang đổi thay của mình và cần sức mạnh về mối quan hệ đối tác. Việc thu hẹp khoảng cách đòi hỏi nỗ lực tổng hợp của các công ty bảo hiểm, các công ty tái bảo hiểm và các đối tác, kể cả các nhà quản lý, chính phủ và người tiêu dùng. Ngành bảo hiểm cần phải tiến lên, sử dụng cách tiếp cận đa bên liên quan để xây dựng khuôn khổ cho phép chúng ta đổi mới bước vào tương lai. Đối với bảo hiểm/ tái bảo hiểm, để tạo ra sự khác biệt, ngành bảo hiểm phải tìm cách giải quyết các động lực chính giúp tạo ra khoảng cách. Bằng cách chấp nhận sự đổi mới, nâng cao tài năng, khuyến khích thay đổi cách ứng xử trong cộng đồng chúng ta và cùng nhau giải quyết các vấn đề lớn của chúng ta thông qua mối quan hệ đối tác công - tư, chúng ta có thể thu hẹp khoảng cách ở châu Á.

Ngành bảo hiểm đang phát triển với những tiến bộ về công nghệ, mang lại lợi ích cho toàn bộ chuỗi giá trị bao gồm phân phối và bán hàng, khai thác bảo hiểm, bồi thường, giải pháp và dịch vụ cũng như quy trình hoạt động. Đồng thời, công nghệ đang làm thay đổi bản chất rủi ro - vừa giảm thiểu rủi ro vừa tạo ra các loại rủi ro mới.

Trong khi chúng ta đầu tư vào công nghệ thì việc đầu tư vào nguồn nhân lực còn quan trọng hơn nhiều. Theo tập đoàn CISCO, ba trong số bốn yếu tố hàng đầu đằng sau dự án Mạng lưới vạn vật kết nối (IoT) thành công có liên quan đến con người. Con người tạo ra các hệ thống – điều cấp thiết là phải đầu tư vào nhân tài, sáng tạo và nâng cao kỹ năng để chúng ta có thể sẵn sàng đáp ứng những thách thức của kỷ nguyên mới. Nó vượt xa những thành tựu học tập – một nỗ lực phối hợp để khuyến khích học tập, năng lực linh hoạt và sự đa dạng về tư tưởng, để các nhân tài ở mọi lứa tuổi có khả năng đưa ra các giải pháp sáng tạo và thực tiễn hơn dựa vào sự phán đoán chiến lược và các quyết định tốt hơn trong chuỗi giá trị.

Chẳng hạn như trong nông nghiệp, nông dân có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc thông qua các giải pháp sử dụng vệ tinh viễn thám và phân tích dữ liệu, kết hợp với dữ liệu thô về nông nghiệp để trở thành thông tin hữu ích giúp chúng ta có thể hành động theo thời gian thực. Các giải pháp sẵn có giúp nông dân theo dõi sự phát trưởng của cây trồng và độ ẩm của đất thực sự hữu ích, còn việc bồi thường được tự động hóa dựa trên các chỉ số lại giảm thiểu sự rắc rối phức tạp đối với người tiêu dùng, có thể hỗ trợ nông dân tốt hơn và giúp họ đáp ứng nhu cầu lương thực ngày càng tăng.

Tương tự, các giải pháp thông minh và Dữ liệu lớn về cơ bản đã định hình lại cách thức chúng ta xây dựng mô hình và định giá các sản phẩm của mình, vì nó cho phép các giải pháp đáp ứng yêu cầu riêng chú trọng đến mối quan tâm của con người. Sự đa dạng ngày càng nhiều các kênh kỹ thuật số cũng đã làm thay đổi cách thức chúng ta kết nối với khách hàng. Bảo hiểm tham số, với quy trình giải quyết bồi thường nhanh chóng, là công cụ trong việc san lấp khoảng trống mà các sản phẩm bảo hiểm truyền thống trước đó không bao phủ được, đem lại sự yên tâm cho người tiêu dùng. Một ví dụ về điều này là khả năng của chúng ta trong việc cung cấp một công cụ định giá dựa vào công nghệ học máy[1] để định giá chính xác rủi ro chậm trễ chuyến bay. Điều này cho phép việc trả tiền bồi thường được tự động hóa và định hướng theo thời gian thực. Đây là giải pháp chìa khóa trao tay linh hoạt có thể sử dụng cho các dịch vụ bảo hiểm tham số khác như bảo hiểm rủi ro bão hoặc động đất để giúp khôi phục nhanh chóng sau thảm họa và giúp người dân có thể tự lo liệu cho mình./.

 

                                                                                                T.M.T

 (Theo Swiss Re – Open Minds 26/9/2018)[1] Học máy (machine learing), có tài liệu gọi là Máy học, là một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc phát triển các kĩ thuật cho phép các máy tính có thể "học". Cụ thể hơn, học máy là một phương pháp để tạo ra các chương trình máy tính bằng việc phân tích các tập dữ liệu. Học máy có liên quan lớn đến thống kê, vì cả hai lĩnh vực đều nghiên cứu việc phân tích dữ liệu, nhưng khác với thống kê, học máy tập trung vào sự phức tạp của các giải thuật trong việc thực thi tính toán. Học máy có tính ứng dụng rất cao bao gồm máy truy tìm dữ liệu, chẩn đoán y khoa, phát hiện thẻ tín dụng giả, phân tích thị trường chứng khoán, phân loại các chuỗi DNA, nhận dạng tiếng nói và chữ viết, dịch tự động, chơi trò chơi và cử động rô-bốt.

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website