Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Bảo hiểm thế giới: vượt qua cơn bão đại dịch năm 2020

Thứ Hai, 03/08/2020, 02:05

Đại dịch COVID-19 sẽ gây ra suy thoái kinh tế sâu sắc nhất kể từ những năm 1930. Theo dự báo, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ bị thu hẹp khoảng 4% trong năm 2020. Điều này sẽ dẫn đến sụt giảm nhu cầu về bảo hiểm trong năm nay, hơn nữa với bảo hiểm nhân thọ, doanh thu phí bảo hiểm ước tính sẽ giảm khoảng 6%, nhiều hơn so với bảo hiểm phi nhân thọ (-0,1%). Tuy nhiên, nhìn chung,  ngành bảo hiểm hy vọng sẽ vượt qua suy thoái kinh tế trong một thời gian ngắn và tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm sẽ phục hồi khi nền kinh tế bước vào giai đoạn phục hồi kéo dài hơn. Các nghiệp vụ bảo hiểm tài sản và trách nhiệm dành cho khách hàng doanh nghiệp là động lực chính cho sự phục hồi này. Về phương diện khu vực, đó sẽ là các thị trường mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc.

Trước mắt, theo ước tính, cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ khiến cho tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm toàn cầu (nhân thọ và phi nhân thọ) giảm khoảng 3 điểm phần trăm so với mức tăng trưởng trước suy thoái kinh tế. Dự báo  doanh thu phí bảo hiểm gốc của cả bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ sẽ phục hồi trên mức trước đại dịch trong  năm 2021, một kết quả rõ rệt cho thấy mức độ nghiêm trọng của suy thoái kinh tế trong năm nay. Về mặt tương đối, sự sụt giảm tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ trong năm 2020 sẽ ở mức tương tự như đã từng chứng kiến trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-09, mặc dù mức thu hẹp GDP năm nay sẽ nghiêm trọng hơn nhiều.

Năm 2019, trên thực tế, doanh thu phí bảo hiểm toàn cầu tăng trưởng đều đặn ở mức dưới 3%. Tăng trưởng của bảo hiểm nhân thọ đã chậm lại ở mức 2,2%, cao hơn mức trung bình 1,5% của 10 năm trước. Theo đánh giá, cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ làm chậm tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ khoảng 4,5 điểm phần trăm trong năm nay và năm tới, làm doanh thu phí bảo hiểm của toàn thị trường thu hẹp tới 1,5%. Nhu cầu về bảo hiểm nhân thọ kết hợp yếu tố tiết kiệm cho cá nhân và theo nhóm sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thất nghiệp gia tăng và thu nhập giảm; bảo hiểm tử vong cá nhân ổn định hơn. Với mức 3,5%, tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ trong năm 2019 cao hơn một chút so với mức trung bình 10 năm. Theo ước tính, mức điều chỉnh giảm 1,1 điểm phần trăm về tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm sẽ khiến toàn ngành bảo hiểm chỉ tăng trưởng được khoảng 1,6% trong giai đoạn 2020‒21. Bảo hiểm xe cơ giới, thương mại, du lịch và bảo hiểm cho khách hàng doanh nghiệp mà không phải là bảo hiểm cho khách hàng cá nhân có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các thị trường mới nổi sẽ khả quan hơn trong cả bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ.

Tổng tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm thực tế năm 2019 (bản đồ thế giới bên trái); triển vọng trong năm 2020‒2021 ở cấp quốc gia (bản đồ bên phải)

Ngành bảo hiểm có giá trị vốn hóa tốt trước khi xảy ra đại dịch và tin tưởng rằng thị trường sẽ chịu được cú sốc về lợi nhuận do COVID-19 gây ra. Gánh nặng bồi thường cuối cùng liên quan đến COVID-19 của bảo hiểm phi nhân thọ vẫn chưa chắc chắn. Mức trung bình của các  số liệu ước tính theo các nguồn khác nhau là 55 tỷ USD, thấp hơn tổng số tiền bồi thường thảm họa tự nhiên trong năm cao điểm gần đây. Chẳng hạn như năm 2005, cơn bão Katrina đã gây tổn thất có một không hai khoảng 90 tỷ USD (giá năm 2019) cho ngành bảo hiểm. Sẽ có những thách thức đối với khả năng sinh lời của ngành bảo hiểm. Lợi nhuận đầu tư vẫn sẽ bị giảm sút vì lãi suất duy trì ở mức thấp trong thời gian dài hơn, ảnh hưởng đến bảo hiểm nhân thọ và các nghiệp vụ bảo hiểm dài hạn trong bảo hiểm phi nhân thọ, và việc doanh nghiệp vỡ nợ tăng lên có thể dẫn đến thiệt hại về tài sản đầu tư. Trong bảo hiểm nhân thọ, doanh số và thu nhập từ phí dịch vụ giảm vì sự tương tác giữa con người với nhau hạn chế do việc áp dụng các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan vi-rút có thể cũng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận trong năm nay.

Mặt khác, COVID-19 đã xảy ra đúng trong giai đoạn  tỷ lệ phí đang tăng lên ở thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. Hy vọng rằng xu hướng đó sẽ tiếp diễn ở các nghiệp vụ bảo hiểm dành cho khách hàng doanh nghiệp nói riêng, khi nguồn vốn trở nên khan hiếm hơn. Xu hướng tăng phí và sự phục hồi nhu cầu về bảo hiểm theo dự kiến sẽ hỗ trợ lợi nhuận trong thời hạn dài hơn. Hơn nữa, kinh nghiệm trong các cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế năm nay sẽ nâng cao nhận thức về rủi ro, kết quả là thúc đẩy nhu cầu trên khắp các nghiệp vụ bảo hiểm, bao gồm cả các giải pháp bảo hiểm đại dịch (các giải pháp này có thể cần một số hình thức hỗ trợ của chính phủ do tính chất không đa dạng của rủi ro này). Cú sốc COVID-19 cũng sẽ có thể thúc đẩy nhanh những sự chuyển đổi mô hình khác, chẳng hạn như tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu để giảm thiểu rủi ro gián đoạn kinh doanh trong tương lai, tạo ra các nhóm liên doanh bảo hiểm mới về bảo hiểm tài sản, bảo hiểm kỹ thuật và bảo hiểm bảo lãnh. Chúng ta cũng sẽ chứng kiến sự ủng hộ các xu hướng số hóa trong cuộc sống cá nhân và công việc hơn nữa, khuyến kích sự phát triển nhanh chóng các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm mới./.

 

                                                                               Khôi Nguyên

                                                                        (Theo Sigma No 4 /2020)

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website