Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Bộ Tài chính phê chuẩn sản phẩm Bảo hiểm Nông nghiệp

Thứ Năm, 04/06/2020, 04:15

 

 

Ngày 26/5/2020, Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm - Bộ Tài chính đã phê chuẩn 3 sản phẩm phẩm bảo hiểm nông nghiệp cho cây lúa, vật nuôi và tôm của Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt và Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Minh. Các sản phẩm Bảo hiểm Nông nghiệp này được 2 doanh nghiệp Bảo Việt và Bảo Minh triển khai theo Nghị định số 58/2018/NĐ-CP ngày 18/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về Bảo hiểm Nông nghiệp. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp, tạo điều kiện hỗ trợ người nông dân mua bảo hiểm nông nghiệp nhằm giảm thiểu thiệt hại tài chính do các rủi ro thiên tai và dịch bệnh. 

Chương trình Bảo hiểm Nông nghiệp do Chính phủ hỗ trợ đã được thực hiện thí điểm từ năm 2011 đến 2014 theo Quyết định 315/QĐ-TTg ngày 1/3/2011. So với các sản phẩm bảo hiểm của giai đoạn thí điểm, các sản phẩm Bảo hiểm Nông nghiệp mới được phê chuẩn có một số thay đổi.

Sản phẩm bảo hiểm cây lúa thuộc loại hình bảo hiểm theo chỉ số năng xuất dựa trên công nghệ viễn thám, theo đó các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường tổn thất cho khách hàng trong trường hợp năng suất lúa giảm xuống dưới 90% năng suất trung bình trong 3 mùa gần nhất bởi các rủi ro thiên tai, sâu bệnh, hoặc dịch bệnh gây ra trong thời hạn bảo hiểm. Phạm vi bảo hiểm cũng được mở rộng để bảo hiểm cho chi phí gieo trồng lại trong trường hợp 5 ha lúa thực tế bị thiệt hại trong thời gian cấy (sạ) gây ra bởi các rủi ro được bảo hiểm. Trong trường hợp này, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm một lần với số tiền bồi thường bằng 5% số tiền bảo hiểm của diện tích lúa phải gieo cấy (sạ) lại.

Đối với sản phẩm bảo hiểm vật nuôi, người được bảo hiểm sẽ được bồi thường trong trường hợp vật nuôi có gắn thẻ theo dõi bị chết do các nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp gây ra bởi thiên tai, dịch bệnh, bị tiêu hủy do dịch bệnh theo quyết định của các cơ quan chức năng. Với sản phẩm bảo hiểm tôm, người được bảo hiểm sẽ được bồi thường chi phí nuôi trồng tôm trong trường hợp tôm bị chết hàng loạt hoặc mất trắng do thiên tai được các cơ quan chức năng công bố. Công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường trong vòng 10 ngày kể từ ngày thả con giống.

Do đối tượng tham gia mua bảo hiểm là người nông dân, với chính sách an sinh xã hội, và chính sách phát triển nông nghiệp và nông thôn, Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có chính sách hỗ trợ phí bảo hiểm cho khách hàng tham gia bảo hiểm. Theo đó, Chính phủ hỗ trợ 90% phí tham gia bảo hiểm đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ nông dân bình thường và các tổ chức sản xuất nông nghiệp được hỗ trợ 20%.

Các sản phẩm Bảo hiểm Nông nghiệp có thể được triển khai tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc, tuy nhiên theo Quyết định 22/2019, các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, An Giang, Đồng Tháp sẽ được hưởng quy chế hỗ trợ phí bảo hiểm đối với cây lúa. Đối với bảo hiểm vật nuôi, 8 tỉnh thành là Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai, Bình Định và Bình Dương được hỗ trợ phí và đối với bảo hiểm tôm là các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Tổng Công ty cổ phẩn Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam (VINARE) đã tham gia chương trình Bảo hiểm Nông nghiệp của Chính phủ ngay từ giai đoạn thí điểm năm 2011 và tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp bảo hiểm trong việc triển khai các sản phẩm mới được phê chuẩn vừa qua. VINARE là nhà đứng đầu nhận tái bảo hiểm cho các chương trình Bảo hiểm Nông nghiệp và được sự hỗ trợ của đối tác chiến lược là Tập đoàn Tái bảo hiểm Swiss Re. VINARE đã chủ động tích cực tư vấn và tham mưu cho Bộ Tài chính xây dựng hành lang pháp lý sản phẩm bảo hiểm, và xây dựng chính sách hỗ trợ người nông dân tiếp cận các sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp. Đối với các đối tác bảo hiểm trong nước, VINARE đã hỗ trợ các doanh nghiệp bảo hiểm trong việc thiết kế sản phẩm, xây dựng biểu phí, ... VINARE khẳng định là nhà tái bảo hiểm hàng đầu Việt Nam, luôn sẵn sàng hỗ trợ các đối tác trong nước trong việc chia sẻ rủi ro, bảo vệ sự an toàn tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm. 

Các tin tức khác :

Liên kết Website