Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  AUD 16131.86
  CAD 18058.21
  CHF 24283.77
  DKK 3531.88
  EUR 26533.06
  GBP 30656.9
  HKD 3028.6
  INR 340.14
  JPY 214.74
  KRW 21.12
  KWD 79758.97
  MYR 5808.39
  NOK 2658.47
  RUB 418.79
  SAR 6457
  SEK 2503.05
  SGD 17427.08
  THB 786.99
  USD 23245

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Cần chú trọng nhiều hơn vào phân tích rủi ro đối với bảo hiểm xây dựng

Thứ Ba, 26/03/2019, 10:08

Cuối tháng 2 vừa qua, Công ty môi giới và tư vấn bảo hiểm Willis Towers Watson đã phát hành Báo cáo thị trường châu Á năm 2019, xem xét triển vọng rủi ro và bảo hiểm của các lĩnh vực bảo hiểm và các quốc gia khác nhau. Đáng chú ý là lĩnh vực bảo hiểm xây dựng, Báo cáo này đã đưa ra thông điệp then chốt: Cần chú trọng nhiều hơn vào phân tích rủi ro.

Cập nhật tình hình thị trường

 • Thị trường bảo hiểm xây dựng trên bờ toàn cầu đã gánh chịu một số tổn thất lớn trong năm 2018, điều này đã làm gia tăng nhận thức đối với một số dự án và rủi ro nhất định trong khu vực châu Á. (Sự cố đập thủy điện Ituango ở Colombia cùng với tổn thất liên quan đến bảo hiểm Chậm bắt đầu hoạt động (DSU), khuyết tật của đường ống khí tự nhiên hóa lỏng ở Úc và rủi ro bão ở châu Á).

 

 • Các tổn thất xây dựng trên thị trường này và việc công bố kết quả kinh doanh bảo hiểm yếu kém đã dẫn đến việc rút bớt năng lực bảo hiểm xây dựng ra khỏi thị trường (Chẳng hạn như các công ty bảo hiểm Tokio Marine Kiln, QRe, Talbot, CNA Hardy, Beazley và RSA). Một số thương vụ mua bán và sáp nhập cũng đã xảy ra (AXA mua lại XL) và việc tụt hạng tín nhiệm (Trust), cũng làm cho năng lực bảo hiểm khả dụng tiếp tục sụt giảm.
 • Năng lực bảo hiểm sụt giảm đã làm giảm bớt sự cạnh tranh, đặc biệt là đối với rủi ro cần có năng lực bảo hiểm cao. Điều này cũng đã gây sức ép lên các công ty bảo hiểm còn lại để tăng phí bảo hiểm nhằm nỗ lực cải thiện kết quả kinh doanh trong tương lai. Các công ty bảo hiểm ngày càng phải chứng minh nhiều quyết định của mình với cấp quản lý cao hơn, dẫn đến các yêu cầu về thông tin hỗ trợ bảo hiểm tăng lên và cách tiếp cận có chọn lọc hơn đối với các dự án có rủi ro cao.
 • Việc định phí bảo hiểm cho các chương trình bảo hiểm xây dựng dự án điển hình tại các khu vực có thiên tai ở châu Á đang trở lên “cứng rắn” và tăng lên vì các thị trường bảo hiểm đứng đầu tìm cách lấy lại lợi nhuận.
 • Tổng năng lực bảo hiểm xây dựng luôn là động lực chính cho thị trường, đạt khoảng 5 tỷ USD trên cơ sở tổn thất tối đa có thể xảy ra.

Rủi ro xây dựng thông thường

 • Năng lực bảo hiểm dồi dào tiếp tục làm giảm tỷ lệ phí bảo hiểm ở hầu hết các quốc gia (trừ Hồng Kông nơi đang chứng kiến thị trường trở nên “cứng” hơn).
 • Những tiến bộ công nghệ và việc chế tạo sẵn cấu kiện ở bên ngoài công trường tăng lên đang mang đến những rủi ro mới cho các công ty bảo hiểm.

Rủi ro xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng

 • Đập, bến cảng và các công trình ướt đang được xem xét kỹ lưỡng hơn do những tổn thất gần đây.
 • Đường hầm và rủi ro thiên tai đang chứng kiến tỷ lệ phí bảo hiểm gia tăng

Rủi ro xây dựng công trình điện/ dây chuyền sản xuất

 • Có sự sụt giảm đáng kể về “khẩu vị” bảo hiểm và năng lực bảo hiểm của các công ty bảo hiểm đối với dự án thủy điện do các tổn thất lớn như Dự án thủy điện Ituango (1,5 tỷ USD+) và Dự án thủy điện Xe Pian Xe Mamnoy ở Lào (100 triệu USD +) – Nhà máy điện Safi ở Morocco (tổn thất 250 triệu USD) cũng được thu xếp tái bảo hiểm ở châu Á.
 • Các công ty bảo hiểm ở châu Âu tiếp tục cắt giảm năng lực bảo hiểm đối với các dự án nhiệt điện đốt bằng than.
 • Chú trọng hơn vào cách thức tính toán của bảo hiểm Chậm bắt đầu hoạt động (DSU) và công tác quản lý rủi ro cho các công trình tạm thời.
 • Các cơ hội trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tiếp tục xuất hiện ở châu Á. Thị trường bảo hiểm đang xem xét các giải pháp sáng tạo hơn (nghĩa là, giải pháp bảo hiểm theo tham số, hiệu quả và tiêu chuẩn hóa hơn trong việc khai thác bảo hiểm đối với các dự án nhỏ).

Triển vọng

 • Tỷ lệ phí bảo hiểm đã chạm đáy và ổn định tạm thời trong giai đoạn thị trường “mềm” hiện nay tại thời điểm này vì các công ty bảo hiểm đang xem xét lại danh mục rủi ro xây dựng và chiến lược bảo hiểm cho năm 2019. Sự biến động tiếp theo của thị trường có thể sẽ là năng lực bảo hiểm sụt giảm, chi phí bồi thường tăng, môi trường lãi suất ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty bảo hiểm, những dấu hiệu của mùa tái tục hợp đồng tái bảo hiểm cố định với năng lực tái bảo hiểm hiện hành và số lượng dự án tìm cách tiếp cận năng lực này trong năm 2019.
 • Dự báo điều này có thể sẽ đảo ngược tình hình thị trường “mềm” đang liên tục diễn ra.
 • Tỷ lệ phí bảo hiểm đã chạm đáy và ổn định tạm thời nhưng dự kiến sẽ tăng 5% đến 15% trong năm 2019.

                                                                                                Khôi Nguyên

                                                                        (Theo WTW’s 2019 Asia Market Report)

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website