Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Có thể bảo hiểm rủi ro thời tiết

Thứ Ba, 28/04/2020, 02:24

 

Theo Học viện nghiên cứu của Swiss Re (SRI) cho biết với các hành động thích ứng, rủi ro thời tiết vẫn có thể bảo hiểm được. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm cần phải thích ứng với bối cảnh rủi ro thay đổi bằng cách theo dõi chặt chẽ và kết hợp những sự phát triển kinh tế - xã hội, nghiên cứu khoa học mới nhất về những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và các biện pháp giảm thiểu rủi ro cục bộ trong mô hình hóa của họ.

Trong báo cáo sigma mới có nhan đề "Thảm họa tự nhiên trong thời kỳ tích lũy kinh tế và biến đổi khí hậu", SRI cho rằng các công ty bảo hiểm phải cảnh giác với hồ sơ tổn thất lịch sử trong khi xây dựng các mô hình rủi ro để đưa ra giải thích về xu hướng kinh tế - xã hội và khí hậu. Nhiều mô hình thảm họa ngày nay được đánh giá dựa trên dữ liệu tổn thất lịch sử nhưng không phản ánh được mức độ đô thị hóa hiện nay và do đó không đưa ra giải thích đầy đủ về các nguy cơ gia tăng nhanh chóng ngày nay, làm thay đổi môi trường kinh tế - xã hội và khí hậu.

Ông Martin Bertogg, trưởng bộ phận rủi ro thảm họa của Swiss Re cho biết: "Việc tính toán mức trung bình trong nhiều thập kỷ qua có thể dẫn đến việc đánh giá rủi ro không chân thực".

Cơn bão Hagibis là một trường hợp điển hình. Nhật Bản luôn luôn có nguy cơ cao đối với rủi ro bão và với sự đầu tư lớn vào công tác phòng chống lũ lụt ven biển và trong nội địa tiếp sau các cơn bão tàn phá trong những năm 1950 và 1960, ngành bảo hiểm/ tái bảo hiểm đã coi rủi ro lũ lụt ở Nhật Bản được giảm nhẹ trên quy mô lớn. Tuy nhiên, phần lớn trong con số 8 tỷ USD về tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm do cơn bão Hagibis gây ra lại phát sinh từ lũ lụt, và do sự phát triển đô thị từ giữa thế kỷ 20, thành phố Tokyo đã không được chuẩn bị trước cho mức độ thiệt hại vật chất mà nó phải gánh chịu. Ông Bertogg cho biết "mặc dù công tác phòng chống lũ lụt đã ngăn chặn được sự tàn phá nghiêm trọng ở các khu vực lân cận Tokyo nhưng ít nhất 55 vụ vỡ đê và nước sông tràn bờ đã minh họa cho thấy rằng nguy cơ ngập lụt chỉ được giảm nhẹ một phần".

Tổn thất do thời tiết khắc nghiệt

SRI cho rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ dẫn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt có cường độ và tần suất ngày càng tăng, nhưng cũng gây ra sự không chắc chắn trong việc đánh giá của họ.

Thiệt hại kinh tế và tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm do các sự kiện đó sẽ tăng lên trong những thập kỷ tới. Trên toàn thế giới, thiệt hại kinh tế do thiên tai và do con người gây ra trong năm 2019 là 146 tỷ USD, thấp hơn con số 176 tỷ USD trong năm 2018 và con số trung bình trong 10 năm trước là 212 tỷ USD. Ngành bảo hiểm thế giới đã chi trả bồi thường tổn thất lên tới 60 tỷ USD, so với con số 93 tỷ USD trong năm 2018 và con số trung bình trong 10 năm trước là 75 tỷ USD. Việc bồi thường tổn thất giảm chủ yếu là do không có các cơn bão lớn và tốn kém ở Mỹ.

Ông Edouard Schmid, Phó tổng giám đốc phụ trách nghiệp vụ bảo hiểm của Swiss Re cho biết "Sự phát triển kinh tế và sự tập trung dân số ngày càng tăng ở các trung tâm đô thị cùng với sự thay đổi khí hậu sẽ tiếp tục làm tăng tổn thất do các sự kiện thời tiết trong tương lai".

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website