Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  AUD 16131.86
  CAD 18058.21
  CHF 24283.77
  DKK 3531.88
  EUR 26533.06
  GBP 30656.9
  HKD 3028.6
  INR 340.14
  JPY 214.74
  KRW 21.12
  KWD 79758.97
  MYR 5808.39
  NOK 2658.47
  RUB 418.79
  SAR 6457
  SEK 2503.05
  SGD 17427.08
  THB 786.99
  USD 23245

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG TÁI BẢO HIỂM 2019

Thứ Sáu, 18/01/2019, 01:58

Các nhà tái bảo hiểm tiếp tục duy trì mức bảo vệ với chi phí sử dụng vốn tăng dần mặc dù có sự sụt giảm vốn của các nhà tái bảo hiểm trên toàn thế giới trong suốt 9 tháng năm 2018.

Tổng vốn tái bảo hiểm trên toàn thế giới đã giảm 2% kể từ cuối năm 2017 từ 605 tỷ USD xuống còn 595 tỷ USD.

Trong khi vốn dành cho tái bảo hiểm truyền thống đã giảm 4% một phần là do lãi suất tăng và đồng đô la Mỹ lên giá thì tổng vốn dành cho giải pháp chuyển giao rủi ro lựa chọn (Alternative Risk Transfer[1] - ART) đã tăng 11% lên 99 tỷ USD, tăng 10 tỷ USD kể từ cuối năm trước. Mặc dù thị trường này tiếp tục phải chấp nhận hoạt động kinh doanh thua lỗ gần đây nhưng các nhà đầu tư dài hạn sẽ vẫn cam kết với phân khúc này.

Vốn tái bảo hiểm toàn cầu vẫn đáp ứng được những tổn thất thiên tai thuộc trách nhiệm bảo hiểm tổng số lên tới khoảng 230 tỷ USD trong hai năm qua. Năng lực tái bảo hiểm vượt mức bồi thường tiếp tục được duy trì, mặc dù nhu cầu về giải pháp tái bảo hiểm trên phạm vi toàn cầu tăng lên.

Tỷ trọng tổn thất tích tụ đối với các công ty tái bảo hiểm là tương đối thấp, có lẽ không quá 25%, dựa vào hồ sơ của các sự kiện sẵn có và mức giữ lại cao của các công ty bảo hiểm lớn. Hơn nữa, phần thu xếp tái bảo hiểm đã được phân tán cho một nhóm các nhà đầu tư lớn hơn nhiều so với trước đây.

Theo xác nhận của cơ quan xếp hạng tín nhiệm và mô hình đánh giá vốn của cơ quan quản lý, các công ty tái bảo hiểm truyền thống tiếp tục cho thấy họ có đủ lượng vốn lớn để bảo đảm hoạt động kinh doanh. Họ sử dụng thị trường vốn để quản lý tổng giá trị chịu rủi ro của mình, thu xếp ngân quỹ cho các tổn thất thiên tai thuộc phạm vi giữ lại ròng và dựa vào thu nhập đầu tư để củng cố lợi nhuận. Do đó, họ thường có thể giao dịch thông qua các sự kiện gần đây mà không bị suy giảm vốn.

Tác động này có ý nghĩa hơn trong lĩnh vực vốn dành cho giải pháp chuyển giao rủi ro lựa chọn. Trong quý cuối của năm 2017, nhiều nhà đầu tư đã trải qua một số thương vụ sáp nhập với giá thấp hơn dự kiến, “tiếp quản” các sự kiện của năm 2017 và các tổn thất phát sinh thêm trong năm 2018. Một lượng lớn tài sản thế chấp đã bị thu giữ, còn cam kết của những người mới tham gia thị trường đang được kiểm chứng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực tái bảo hiểm này, nhất là thị trường chuyển nhượng tái bảo hiểm.

Nhu cầu về tái bảo hiểm đã cho thấy có sự gia tăng nhẹ ở các sản phẩm và nghiệp vụ bảo hiểm truyền thống do các yêu cầu của cơ quan quản lý, tiếp tục thúc đẩy thị trường hấp dẫn hơn về sức mua, còn những tổn thất gần đây ở các vùng lãnh thổ ít bị rủi ro thiên tai đã hỗ trợ cho việc bảo hiểm các rủi ro này tăng mạnh. Tuy nhiên, ngay cả với sự gia tăng này thì cung vẫn tiếp tục vượt quá cầu.

Chất lượng dữ liệu ở tất cả các thị trường tiếp tục được cải thiện và có ý nghĩa đối với việc tiếp tục điều chỉnh giá cả và thay đổi mức phí bảo hiểm do cả hai yếu tố này chịu sự ảnh hưởng của từng khách hàng, nghiệp vụ bảo hiểm và số liệu thống kê thị trường.

Tổn thất thiên tai thuộc trách nhiệm bảo hiểm trong hai năm qua tổng cộng lên tới khoảng 230 tỷ USD. Trong đó, năm 2017 đã thiết lập một đỉnh cao mới ở mức xấp xỉ 147 tỷ USD, riêng năm 2018 ước tính khoảng 85 tỷ USD, cao hơn 47% so với mức trung bình của năm 2000-2017 là 56 tỷ USD. Mặc dù những tổn thất này đã được phân tán tốt, nhưng đây vẫn là gánh nặng lớn đối với ngành bảo hiểm/ tái bảo hiểm.

Trong khi thị trường tiếp tục tìm kiếm những cách thức mới để sử dụng vốn, cần tiếp tục phân tích sâu hơn nữa về những rủi ro đang tiến triển bao gồm cả những rủi ro quen thuộc đối với thị trường (lũ lụt, an ninh mạng và chương trình phân tán rủi ro của chính phủ) cũng như những rủi ro trước đó trong các chu kỳ phát triển (nền kinh tế chia sẻ[2], bệnh tật do thực phẩm, tuổi thọ và lương hưu không đủ).

Mùa tái tục tháng 4

Hướng tới mùa tái tục tháng 4, dự kiến các động lực thị trường vẫn như mùa tái tục ngày 1 tháng 1 dựa vào bối cảnh của nghiệp vụ đang tái tục./.

 

                            

                                                                            Trần Minh Tuấn

(Tổng hợp từ tạp chí “Triển vọng thị trường TBH của AON tháng 1/2019)[1] Giải pháp chuyển giao rủi ro lựa chọn (ART) là hình thức bảo hiểm và tái bảo hiểm phi truyền thống, sử dụng các phương pháp kỹ thuật để lựa chọn giải pháp tự bảo hiểm và chuyển nhượng rủi ro của một tổ chức tương tự như với hình thức bảo hiểm hoặc tái bảo hiểm truyền thống. ART cho phép các công ty chuyển giao rủi ro cho một bên khác hoặc cho các nhà đầu tư của thị trường vốn và do đó, nhận được sự bảo vệ đối với các rủi ro nhất định. ART trở nên phổ biến trong những năm 1990 khi các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm phải đối mặt với vấn đề khan hiếm về năng lực bảo hiểm nên đã tìm cách thức mới để chuyển nhượng rủi ro của họ cho bên thứ ba. Các lĩnh vực chính của ART bao gồm chứng khoán hóa rủi ro thông qua trái phiếu rủi ro thiên tai, chứng khoán liên kết bảo hiểm, giao dịch rủi ro thông qua hợp đồng phái sinh thời tiết v.v… 

[2] Nền kinh tế chia sẻ (sharing economy) là mô hình trong đó doanh nghiệp khai thác những tài nguyên sẵn có của các cá nhân, tận dụng ưu điểm của các nền tảng trực tuyến và dữ liệu lớn để kết nối chủ sở hữu với người cần sử dụng.

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website