Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Đầu tư cơ sở hạ tầng là động lực chính cho sự tăng trưởng bền vững ở các thị trường mới nổi sau cuộc khủng hoảng COVID-19

Thứ Hai, 22/06/2020, 07:24

 

Theo ước tính trong báo cáo Sigma mới nhất của Viện nghiên cứu thuộc Tập đoàn tái bảo hiểm Thụy Sĩ (Swiss Re) được ấn hành vào ngày 17/06 vừa qua, hàng năm, các thị trường mới nổi sẽ đầu tư khoảng 2,2 nghìn tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong 20 năm tới, tương đương 3,9% GDP.

Ngành năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng thông minh, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe dự kiến sẽ thu hút đầu tư mạnh mẽ.

Báo cáo Sigma ước tính rằng cơ sở hạ tầng của thị trường mới nổi là cơ hội đầu tư hàng năm có giá trị khoảng 920 tỷ USD cho các nhà đầu tư dài hạn, bao gồm cả các công ty bảo hiểm.

Các giai đoạn xây dựng và vận hành của các dự án cơ sở hạ tầng cũng sẽ tạo ra nhu cầu mới cho các giải pháp bảo hiểm, với nghiệp vụ bảo hiểm kỹ thuật, tài sản và năng lượng được cho là có lợi nhiều nhất.

 

Châu Á

Ông Jerome Jean Haegeli, nhà kinh tế trưởng của Swiss Re, cho biết, “Phần lớn chi tiêu dành cho cơ sở hạ tầng sẽ ở khu vực châu Á mới nổi mà chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ là động lực cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.”

Báo cáo Sigma ước tính rằng tổng đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở khu vực châu Á mới nổi trung bình sẽ là 1,7 nghìn tỷ USD một năm trong 20 năm tới, tương đương 4,2% GDP và tổng cộng lên tới 35 nghìn tỷ USD.

Ông Russell Higginbotham, Tổng giám đốc khu vực châu Á của Swiss Re cho biết “Trong những năm tới, châu Á sẽ đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng so với bất cứ nơi nào khác trên thế giới, với các nền kinh tế mới nổi trong khu vực này chiếm hơn 1/3 chi tiêu có liên quan”.

Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 1,2 nghìn tỷ USD (4,8% GDP) mỗi năm, chiếm 35% tổng đầu tư toàn cầu vào cơ sở hạ tầng và 54% tổng đầu tư vào cơ sở hạ tầng của thị trường mới nổi. Ấn Độ sẽ là thị trường đầu tư cơ sở hạ tầng lớn thứ hai, chiếm khoảng 8% tổng chi tiêu của thị trường mới nổi. Châu Phi sẽ đầu tư ước tính 4,3% GDP vào cơ sở hạ tầng, nhưng mức tuyệt đối sẽ thấp. Khu vực châu Âu mới nổi sẽ đầu tư khoảng 3% GDP vào cơ sở hạ tầng, phù hợp với mức trung bình toàn cầu, nhưng chi tiêu ở Mỹ Latinh sẽ tụt lại ở mức 2,3% GDP.

 

Các công ty bảo hiểm là nhà đầu tư dài hạn

Theo truyền thống, các thị trường mới nổi chủ yếu dựa vào tài trợ công cho nhu cầu cơ sở hạ tầng của họ. Với ngân sách nhà nước đang căng thẳng, khu vực tư nhân sẽ đóng một vai trò lớn hơn thông qua hình thức đối tác công tư và với các giải pháp chuyển giao rủi ro lồng ghép tài chính. Những lợi ích của việc khu vực tư nhân tham gia vào hình thức đối tác công tư bao gồm lợi ích từ việc đổi mới và hiệu quả và bằng cách sử dụng hình thức đối tác công tư, chính phủ có thể thuê ngoài các hoạt động hàng ngày và phân bổ lại ngân sách và nguồn tài nguyên.

Theo báo cáo Sigma, lĩnh vực cơ sở hạ tầng tại các thị trường mới nổi mang đến cơ hội hàng năm với giá trị khoảng 920 tỷ USD cho các nhà đầu tư dài hạn, bao gồm cả các công ty bảo hiểm trên thế giới. Các công ty bảo hiểm có thể hỗ trợ thêm cho sự tăng trưởng bền vững ở các thị trường mới nổi bằng cách thu hẹp khoảng trống về cơ sở hạ tầng ở các khu vực khác nhau. Với lãi suất vẫn duy trì ở mức thấp, các dự án cơ sở hạ tầng có thể mang lại lợi suất hấp dẫn để giúp các công ty bảo hiểm đáp ứng các trách nhiệm dài hạn của mình.

Báo cáo Sigma cho biết các dự án này cũng tạo ra cơ hội để đa dạng hóa khu vực và loại tài sản, cũng như cơ hội đầu tư vào các sáng kiến có trách nhiệm với môi trường và xã hội. Sự khác biệt chính đối với các thị trường mới nổi trong 20 năm tới sẽ là khả năng cam kết các chính sách ủng hộ các khuôn khổ thân thiện với thị trường để làm cho cơ sở hạ tầng trở thành một loại tài sản tiêu chuẩn hóa và mua bán được, cũng như mức độ phức tạp thấp về thuế quan và sự thận trọng về tài chính.

 

Cơ hội bảo hiểm ước tính khoảng 50 tỷ USD

Các công ty bảo hiểm cũng có thể khai thác bảo hiểm những rủi ro vốn có trong các giai đoạn xây dựng và vận hành của các dự án cơ sở hạ tầng. Báo cáo Sigma ước tính cơ hội về doanh thu phí bảo hiểm là hơn 50 tỷ USD trong 10 năm tới, dựa vào mức đầu tư dự kiến tại 7 thị trường mới nổi lớn nhất (Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga và Thái Lan).

Trong số các nghiệp vụ bảo hiểm, nghiệp vụ bảo hiểm kỹ thuật với doanh thu phí bảo hiểm của loại hình bảo hiểm mọi rủi ro xây dựng ước tính đạt 22 tỷ USD - dự kiến sẽ có lợi nhiều nhất. Trong giai đoạn vận hành, doanh thu phí bảo hiểm tài sản ước tính đạt 19,4 tỷ USD, trong khi doanh thu phí bảo hiểm của các dự án năng lượng tái tạo sẽ vào khoảng 9,7 tỷ USD. Ngoài ra, nhu cầu sẽ còn gia tăng đối với bảo hiểm hàng hải và bảo hiểm trách nhiệm./.

Trần Minh Tuấn

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website