Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Thông tin cố phiểu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  AUD 17351.55
  CAD 17387.48
  CHF 23838.75
  DKK 3523.83
  EUR 25907.39
  GBP 29272.61
  HKD 2937.76
  INR 365.76
  JPY 203.79
  KRW 20.58
  KWD 77720.21
  MYR 5343.69
  NOK 2745.61
  RUB 425.95
  SAR 6286.57
  SEK 2676.57
  SGD 16503.82
  THB 683.93
  USD 22775

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Mối đe dọa từ ISIS ở khu vực Đông Nam Á hiện gia tăng hơn trước kia: dẫn lời Bộ trưởng Singapore

Thứ Năm, 15/12/2016, 08:52

Mối đe dọa về một cuộc tấn công khủng bố trong khu vực vào mùa lễ hội năm nay mạnh hơn so với năm ngoái, bởi vì niềm tin cực đoan của nhóm khủng bố ISIS đã lan rộng và ăn sâu trong khu vực Đông Nam Á, theo một báo cáo của Straits Times dẫn lời phát biểu của Bộ trưởng Nội vụ K. Shanmugam Singapore tại một bữa tiệc trưa với Hiệp hội phóng viên nước ngoài tại Singapore.

Mặc dù ISIS đã mất lãnh thổ và chịu thất bại ở Trung Đông, vẫn có những người ở gần châu Á hơn có thể tiếp nhận những ý tưởng như vậy, ông Shanmugam nói.

Ông đã nêu ra một loạt các hành động gần đây cho thấy dấu hiệu của một mối đe dọa trước mắt. Vào cuối năm ngoái, Indonesia đã phát hiện các dấu hiệu rõ ràng về một cuộc tấn công và bắt giữ một số cá nhân. Mặc dù vậy, Jakarta vẫn bị đánh bom vào tháng Giêng, làm chết tám người.

Gần đây đã có sự gia tăng các vụ bắt bớ liên quan tới khủng bố tại Indonesia, ông lưu ý thêm rằng các cơ quan của Singapore đang làm việc chặt chẽ với các đối tác Indonesia của họ. Một số người bị bắt đang biểu tình chống lại các thống đốc của Jakarta, nhưng đã lên kế hoạch để sử dụng sự kiện này cho các mục đích khủng bố.

Mối đe dọa đến từ ba nhóm 

Các mối đe dọa đến từ ba nhóm. Nhóm đầu tiên là những người "thiện chiến" trở về từ cuộc chiến ở Iraq và Syria; nhóm thứ hai là những người đã ra khỏi trại giam nhưng vẫn còn giữ  khuynh hướng cực đoan; và nhóm thứ ba là những người bị cực đoan hóa trực tuyến do ISIS tuyên truyền.

Ông lưu ý rằng ISIS đã kêu gọi những người ủng hộ mình để thực hiện các cuộc tấn công tại khu vực của họ nếu họ không thể đi tới Iraq và Syria tham gia vào lực lượng ISIS. Số lượng các vụ tấn công mà cá nhân sử dụng vật dụng hàng ngày như dao và phương tiện để giết người đã tăng lên đáng kể sau đó, ông nói thêm.

Trong khi cơ quan an ninh nâng cao cảnh giác về mối đe dọa khủng bố gia tăng, việc nâng cao cảnh giác cho người dân Singapore là một nhiệm vụ khó khăn, ông Shanmugam cho biết. Đây không phải là điều đáng ngạc nhiên vì người dân Singapore đã quen với cuộc sống ở một đất nước an toàn, và vì vậy họ coi an ninh tốt như một điều đương nhiên.

Chính phủ Singapore đã khởi động chiến dịch SGSecure trong tháng Chín, đây là một chương trình quốc gia nhằm tăng cường sự chuẩn bị và khả năng chống chịu của người dân trong một cuộc khủng hoảng, chằng hạn như một cuộc tấn công khủng bố. Chính phủ mong muốn tiếp cận tới một triệu hộ gia đình để giáo dục mọi người về những gì phải làm trong một cuộc tấn công và khuyến khích họ tham gia đào tạo về cách sử dụng các thiết bị khẩn cấp. Các biện pháp khác bao gồm việc thiết lập các đội ứng cứu khẩn cấp, nhưng người sẽ tạo làn sóng đầu tiên trong việc đối phó trước một cuộc tấn công khủng bố.

Đối phó cũng quan trọng như việc phòng ngừa

Ông Shanmugam đã nhắc lại rằng trong khi ngăn ngừa một cuộc tấn công và đối phó ngay lập tức với một cuộc tấn công là quan trọng, cách Singapore phản ứng một ngày sau đó không kém phần quan trọng.

"Chúng ta cần phản ứng như một quốc gia thống nhất và không đổ lỗi cho một cộng đồng cụ thể hoặc một nhóm tôn giáo nào để chứng tỏ rằng những người dân Singapore đều ôn hòa và đoàn kết. Nếu cuộc sống vẫn tiếp diễn như bình thường, thế nghĩa là chúng ta đã giành chiến thắng.

"Nếu chúng ta đi vào hầm trú ẩn của mình và bắt đầu chỉ tay và trở nên chia rẽ, thế nghĩa là những kẻ khủng bố đã giành chiến thắng," ông nói.

Đáng lưu ý, khi được Straits Times hỏi liệu ông có nghĩ rằng người dân Singapore sẽ vẫn đoàn kết sau khi một cuộc tấn công khủng bố  diễn ra ở đây, ông Shanmugam tin rằng người dân Singapore sẽ vẫn tập hợp lại với nhau. Nhưng ông cảnh báo rằng nếu các cuộc tấn công lặp đi lặp lại nhiều lần trong một khoảng thời gian kéo dài, sự phân biệt trong xã hội có thể phát triển như những gì diễn ra ở các nước như Pháp và Hoa Kỳ.

(Theo Asia Insurance Review)

Các tin tức khác :

Liên kết Website