Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Năng lực bảo hiểm năng lượng trong khâu hạ nguồn lần đầu tiên sụt giảm kể từ năm 2001

Thứ Năm, 25/04/2019, 02:42

Lĩnh vực bảo hiểm năng lượng trong khâu hạ nguồn[1] đã chứng kiến năng lực bảo hiểm lần đầu tiên sụt giảm kể từ sau sự kiện thảm họa ngày 11/9/2001 ở Mỹ.

Theo Tạp chí Năng lượng 2019 mới đây của Công ty môi giới và tư vấn bảo hiểm Willis Towers Watson, năng lực bảo hiểm năng lượng trong khâu hạ nguồn sụt giảm từ 6,8 tỷ USD xuống 6,2 tỷ USD, do một số nhân tố gây ra, bao gồm những tổn thất xảy ra liên tục và tình trạng không có lợi nhuận của các lĩnh vực liên quan như điện, khai thác mỏ và năng lượng tái tạo.

Năng lực bảo hiểm năng lượng trong khâu hạ nguồn trên thế giới

2000 – 2019 (Loại trừ rủi ro bão ở vịnh Mêhicô)

    Thị trường quốc tế                   Thị trường Bắc Mỹ                    Ước tính năng lực bảo hiểm “thực tế” của thị trường

 

 Tạp chí này cũng đưa ra những phát hiện chính trên thị trường bảo hiểm bao gồm:

  • Năng lực bảo hiểm: Năng lực bảo hiểm của thị trường dường như đang biến động, với mức tăng thấp ở thị trường bảo hiểm năng lượng trong khâu thượng nguồn, từ 7,75 tỷ USD lên 8,10 tỷ USD.
  • Tổn thất: Lĩnh vực bảo hiểm năng lượng trong khâu thượng nguồn đã có một năm ít tổn thất, làm kìm hãm động lực đang có xu hướng “cứng” lên trên thị trường này. Tuy nhiên, tổn thất của giàn khoan đất liền và những tổn thất trên bờ khác đang gây ra mối quan ngại cho công ty bảo hiểm. Ngược lại, lĩnh vực bảo hiểm năng lượng trong khâu hạ nguồn lại có một năm tổn thất nặng nề nữa, trong khi đó tổn thất kép xảy ra gần đây ở Darwin, Úc đang gây ra mối quan ngại nghiêm trọng cho thị trường bảo hiểm xây dựng vốn đang chao đảo.
  • Mức phí bảo hiểm: Hầu hết mọi chương trình bảo hiểm sẽ phải hứng chịu một số hình thức tăng phí bảo hiểm (ngoại trừ thị trường bảo hiểm năng lượng đang phát triển ở Trung Quốc). Ở thị trường bảo hiểm năng lượng trong khâu thượng nguồn và bảo hiểm trách nhiệm, mức phí bảo hiểm nhìn chung tăng tương đối nhẹ; ngược lại ở thị trường bảo hiểm năng lượng trong khâu hạ nguồn và xây dựng, cuộc chiến sinh tồn đối với một số công ty bảo hiểm giờ đây đang bước vào giai đoạn quyết định.
  • Khả năng sinh lời: Sau khi cân nhắc mọi thứ, thị trường bảo hiểm năng lượng trong khâu thượng nguồn vẫn tiếp tục tạo ra lợi nhuận kinh doanh nghiệp vụ, nhưng Willis Towers Watson cho rằng sẽ không mất nhiều thời gian để thay đổi điều này nếu hồ sơ tổn thất nhỏ hiện thời trở nên xấu hơn. Tuy nhiên, với thị trường bảo hiểm năng lượng trong khâu hạ nguồn, triển vọng của hồ sơ tổn thất này có vẻ ảm đạm trừ khi có một số cải thiện về những vấn đề đã tồn tại trong hai năm thảm họa liên tiếp đối với các công ty bảo hiểm.

Ông Graham Knight, người đứng đầu bộ phận tài nguyên thiên nhiên của Willis Towers Watson cho biết: "Tạp chí Thị trường Năng lượng năm nay nhấn mạnh tính bất ổn vốn có trong thị trường bảo hiểm của chúng ta khi đang cho thấy những dấu hiệu chuyển sang chu kỳ thị trường “cứng”. Trong môi trường thị trường đầy thách thức này, chúng ta phải điều chỉnh cách thức nhận diện, đối chiếu và đưa ra các rủi ro trong ngành năng lượng cho các công ty bảo hiểm trong thời đại mà "dữ liệu lớn" là vua, còn chúng ta phải không ngừng theo đuổi những ý tưởng mới để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới có giá trị cho ngành năng lượng."

Tạp chí này cũng đề cập đến một số mối quan ngại trong ngành bảo hiểm bao gồm sự gia tăng rủi ro địa chính trị như là rủi ro an ninh mạng và tính bất ổn của rủi ro chính trị và thương mại, tất cả những rủi ro này ngày càng gây ra mối quan ngại cho khách hàng trong ngành năng lượng. Tạp chí còn nhấn mạnh rủi ro gia tăng về sự thay đổi quy định pháp lý của chính phủ xung quanh khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu có thể tác động mạnh đến ngành năng lượng./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                  Khôi Nguyên

                                                                                      (Theo tin tức 04/4/2019 của WTW)[1] ND: Bảo hiểm năng lượng được cơ cấu bởi 3 lĩnh vực: Bảo hiểm năng lượng trong khâu Thượng nguồn (Upstream) đề cập đến việc bảo hiểm cho các hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác mỏ; Bảo hiểm năng lượng trong khâu Trung nguồn (Midstream) đề cập đến việc bảo hiểm cho các hoạt động tàng trữ và vận chuyển Bảo hiểm năng lượng trong khâu Hạ nguồn (Downstream) đề cập đến việc bảo hiểm cho các hoạt động xử lý, chế biến (lọc dầu, hoá dầu, hoá khí) và phân phối, bao gồm cả điện, năng lượng tái tạo.

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website