Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Những rủi ro mới mà công ty bảo hiểm/ tái bảo hiểm cần phải theo dõi

Thứ Ba, 11/06/2019, 09:12

Sự xung đột của công nghệ kỹ thuật số với phần cứng đã và đang được dùng, những rủi ro mới xuất hiện do sự lan rộng của mạng di động 5G, tính linh hoạt của chính sách tài chính và tiền tệ ngày càng hạn chế và việc xét nghiệm di truyền cùng với những ảnh hưởng của nó đối với ngành bảo hiểm, cũng như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe cộng đồng là một số trong những rủi ro chính đã được nhận diện trong Báo cáo SONAR của Học viện Swiss Re năm nay được phát hành vào ngày 22/5/2019 vừa qua.

Báo cáo SONAR mô tả những nét nổi bật của chủ đề về rủi ro mới xuất hiện và những đặc điểm của xu hướng mới xuất hiện mà ngành bảo hiểm/ tái bảo hiểm cần phải theo dõi.

Những rủi ro được nhận diện có liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, quản lý tài sản cũng như các hoạt động và điều kiện thị trường bảo hiểm. Những rủi ro này được đưa ra với mục tiêu giúp những người tham gia thị trường bảo hiểm chuẩn bị sẵn các kịch bản mới bằng cách điều chỉnh hành vi, thái độ ứng xử trên thị trường và các sản phẩm bảo hiểm của mình.

                                                                                                                           Ảnh hưởng lớn

5 rủi ro có ảnh hưởng lớn tiềm tàng đối với ngành bảo hiểm là:

Tre già khó uốn: Công nghệ mới đáp ứng cơ sở hạ tầng lão hóa

Cải tiến công nghệ đang diễn ra. Tuy nhiên, phần cứng trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả mạng lưới điện thông minh hoặc đường ống và bệnh viện, thường lỗi thời. Do đó, các công ty bảo hiểm phải đối mặt với sự tích tụ rủi ro cao hơn và khả năng xảy ra tổn thất không lường trước được trong các lĩnh vực về thiệt hại tài sản, thương tật thân thể, gián đoạn kinh doanh và rủi ro an ninh mạng.

 

Được tự do: Sự lan rộng của công nghệ 5G

Công nghệ 5G sẽ cho phép kết nối không dây theo thời gian thực đối với bất kỳ thiết bị nào của mạng lưới kết nối vạn vật (IoT), chẳng hạn như ô tô tự vận hành hoặc nhà máy điều khiển bằng cảm biến. Những mối quan ngại hiện nay có liên quan đến ảnh hưởng tiêu cực tiềm tàng đối với sức khỏe do trường điện từ có thể tăng lên. Ngoài ra, tin tặc cũng có thể khai thác tốc độ và dung lượng của công nghệ 5G để thu thập (hoặc đánh cắp) nhiều dữ liệu hơn một cách nhanh hơn. Mối quan ngại chính là sự vi phạm quyền riêng tư và bảo mật, cũng như gián điệp có thể xảy ra.

Những hạn chế đối với việc “chắp vá” của ngân hàng trung ương

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã tham gia vào các biện pháp chính sách phi thường dẫn đến việc mở rộng trên quy mô lớn đối với bảng tổng kết tài sản của họ. Với việc các ngân hàng trung ương đang kiệt cạn các công cụ để kích thích nền kinh tế, có một sự đồng thuận ngày càng tăng là một cuộc suy thoái kinh tế khác sẽ cần có sự phản ứng tài chính. Ngành bảo hiểm/ tái bảo hiểm có thể được hưởng lợi nếu những thay đổi trong chính sách mang lại sự tăng trưởng và ổn định tài chính. Tuy nhiên, sự tăng trưởng không chắc chắn, gây ra biến động cao hơn cho thị trường tài chính và làm giảm giá trị tài sản, lại là một yếu tố rủi ro tiềm tàng.

Không hỏi, không nói: Sự phát triển của xét nghiệm di truyền

Trong những năm qua, chi phí xét nghiệm di truyền đã giảm đáng kể và với bộ dụng cụ xét nghiệm trực tiếp cho người tiêu dùng (DTC), việc xét nghiệm di truyền hiện đang ngày càng sẵn có với giá cả phải chăng để phục vụ mục đích cá nhân. Các dụng cụ này đã được các hệ thống y tế công cộng và cá nhân sử dụng rộng rãi. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với các công ty bảo hiểm nhân thọ, cả về phương diện quản lý dữ liệu và những ràng buộc pháp lý.

Biến đổi khí hậu và sức khỏe cộng đồng

Những rủi ro rõ rệt nhất của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe con người là sóng nhiệt, lũ lụt, hạn hán, cháy và bệnh truyền qua vật chủ trung gian. Hàng triệu sinh mạng và dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể phải chịu mọi sự rủi ro nguy hiểm. Nếu không hành động, tỷ lệ tử vong và chi phí chăm sóc sức khỏe có thể tăng vọt, gây ra những hậu quả đáng kể cho loại hình bảo hiểm sức khỏe, bồi thường cho người lao động và bảo hiểm nhân thọ.

Những rủi ro khác được đề cập trong báo cáo này bao gồm: tiêm chủng, khoảng cách về kỹ năng giữa thế hệ sắp nghỉ hưu và thế hệ kế tục, tổn thương do chấn động trong thể thao, mối nguy hiểm của du lịch phẫu thuật thẩm mỹ, nới rộng sự phân cách giữa thành thị và nông thôn và hóa chất trong cơ thể và môi trường của chúng ta.

                                     

                                                                                                                             Khôi Nguyên

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website