Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Những thực tế của mùa tái tục tái bảo hiểm trong đại dịch

Thứ Sáu, 03/07/2020, 02:18

Mặc dù các công ty bảo hiểm có thể đảm bảo đủ năng lực tái bảo hiểm trong mùa tái tục ngày 1 tháng 6 và ngày 1 tháng 7 vừa qua nhờ sự hỗ trợ của nguồn vốn tái bảo hiểm dồi dào nhưng cái bóng của những tổn thất chưa thấy rõ do đại dịch COVID-19 gây ra vẫn tiếp tục bao phủ lên ngành bảo hiểm, với việc thị trường tái bảo hiểm toàn cầu thận trọng hơn trong những thời điểm chưa từng có này.

Theo báo cáo toàn cảnh mùa tái tục mới nhất của Công ty môi giới tái bảo hiểm Willis (Willis Re) ấn hành vào ngày 01 tháng 7, sự phục hồi trong thị trường đầu tư, kết hợp với việc các nhà đầu tư cam kết bổ sung thêm vốn và phát hành chứng khoán nợ cũng như cách công ty tái bảo hiểm quản lý rủi ro và chi phí thận trọng, đã chứng kiến nguồn vốn quay trở lại chỉ thấp hơn 5% so với cuối tháng 12 năm 2019. Con số này so sánh với mức giảm 30% vào cuối tháng 3 năm 2020.

Tuy nhiên, tổn thất do COVID-19 được công bố đến nay chỉ ở mức 7 tỷ USD so với con số ước tính tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm của thị trường trong khoảng từ 30 tỷ USD đến 130 tỷ USD. Người ta ngày càng nhận thức được rằng sẽ mất nhiều thời gian để tổn thất liên quan đến COVID-19 phát sinh đầy đủ, điều này sẽ giúp cho việc trích lập dự phòng bồi thường một cách chắc chắn cũng như phân tán tổn thất trong nhiều quý. Một số nhà bình luận cho rằng quá trình diễn biến của tổn thất liên quan đến COVID-19 sẽ kéo dài đến năm 2022 hoặc 2023.

Việc loại trừ bảo hiểm COVID-19 hiện đang lan rộng sang khắp các nghiệp vụ bảo hiểm, trong các hợp đồng bảo hiểm gốc hoặc trong các hợp đồng tái bảo hiểm cố định, và là một yếu tố chính trong việc nhận được sự hỗ trợ của công ty tái bảo hiểm.

Tuy nhiên, tương tự như việc thay đổi mức phí, điều khoản loại trừ bảo hiểm này không được sử dụng theo phương pháp "một kích thước phù hợp với tất cả" ("one size fits all") mà theo phương pháp “tùy từng khách hàng”.

Ông James Kent, Tổng giám đốc phụ trách toàn cầu của Willis Re cho biết thị trường tái bảo hiểm toàn cầu không bị hạn chế về vốn trong những mùa tái tục gần đây, nhưng đã cho thấy mức độ thận trọng cao hơn cùng với việc ngày càng tập trung vào khả năng sinh lợi kinh doanh nghiệp vụ.

Trong khi thị trường bảo hiểm hiện đang có dấu hiệu ngày càng khó khăn hơn, cách tiếp cận của các công ty tái bảo hiểm vẫn hợp lý và được thể hiện bằng sự phân biệt rõ ràng giữa các khách hàng, các nghiệp vụ bảo hiểm và các vùng lãnh thổ. Trong nhiều trường hợp, các công ty tái bảo hiểm hỗ trợ khách hàng của mình thông qua các hợp đồng tái bảo hiểm tỷ lệ, họ sẵn sàng giữ nguyên phần lớn các điều khoản và điều kiện của hợp đồng tái bảo hiểm cố định nếu nghiệp vụ bảo hiểm gốc nhượng vào hợp đồng tái bảo hiểm cho thấy có sự cải thiện đáng kể về mức phí bảo hiểm và điều kiện bảo hiểm gốc. Giá trị của mối quan hệ bền vững một lần nữa đã được chứng minh./.

                                                                                      Khôi Nguyên

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website