Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Sự ổn định và trưởng thành của thị trường tái bảo hiểm

Thứ Tư, 03/04/2019, 09:29

Theo báo cáo mới nhất của Công ty môi giới và tư vấn bảo hiểm Willis Towers Watson, các công ty tái bảo hiểm đã áp dụng phương pháp định phí hợp lý vào mùa tái tục ngày 1/4/2019 vừa qua với mức phí tái bảo hiểm tăng lên tới 25% đối với các hợp đồng và chương trình tái bảo hiểm bị ảnh hưởng của tổn thất. Mức tăng phí này đã được bù đắp từ việc tái tục ổn định của các nghiệp vụ bảo hiểm và chương trình tái bảo hiểm không bị tổn thất.

Mức vốn hóa thị trường tiếp tục cao của các công ty tái bảo hiểm truyền thống và thị trường chứng khoán liên kết bảo hiểm (ILS) là điều then chốt đối với sự ứng phó của các công ty tái bảo hiểm trong việc định phí hợp lý.

Một số người mua đã tìm cách mua hạn mức tái bảo hiểm lớn hơn cả về mức độ tích tụ tổn thất và mức độ sự cố tổn thất còn thị trường có thể đáp ứng năng lực tái bảo hiểm và chỉ bị hạn chế khi mức phí tái bảo hiểm là một vấn đề. Trong khi đó, đối với nhiều người mua, mối quan hệ lâu dài vẫn quan trọng hơn so với việc tỷ lệ phí giảm ở mức khiêm tốn đối với một số nghiệp vụ bảo hiểm không bị ảnh hưởng của thiên tai, không bị tổn thất. Thị trường ILS vẫn còn nhỏ nhưng không thay đổi ở Nhật Bản, với khẩu vị rủi ro gia tăng của một vài quỹ đầu tư đối với một số ít các lĩnh vực.

Tổng giám đốc điều hành toàn cầu của Willis Re, ông James Kent, cho biết “Khi thị trường tái bảo hiểm toàn cầu tìm cách giải quyết sự mất cân đối cung - cầu hiện tại thì việc chứng minh cơ sở ổn định và hợp lý đóng vai trò ngày càng quan trọng khi phát triển và thúc đẩy các giải pháp cho người mua mới và khách hàng cốt lõi.

Những điểm nổi bật

Trong lĩnh vực bảo hiểm hàng không, khiếu nại bồi thường trách nhiệm của hãng hàng không Ethiopia đối với sự cố rơi máy bay Boeing 737 MAX có thể có khả năng là khiếu nại không phải do chiến tranh gây ra lớn nhất từ trước đến nay mà thị trường này đã phải gánh chịu. Khiếu nại này có thể hủy hoại toàn bộ doanh thu phí tái bảo hiểm vượt mức bồi thường trên thế giới trong 3 đến 4 năm của các công ty tái bảo hiểm.

Mặc dù có ít dịch vụ tái tục lớn trong những tháng đầu năm nay nhưng tỷ lệ phí đã tăng lên đối với tất cả các nghiệp vụ bảo hiểm. Xu hướng này được thúc đẩy bởi các thương vụ mua bán và sáp nhập và rút bớt năng lực bảo hiểm ra khỏi thị trường trong năm 2018 sau nhiều năm không có lợi nhuận.

Bảo hiểm an ninh mạng tiếp tục phát triển và nhiều hợp đồng tái bảo hiểm cố định bảo vệ riêng cho rủi ro an ninh mạng được đưa ra thị trường. Vì thị trường bảo hiểm gốc tiếp tục xu hướng “mềm” nên một số công ty tái bảo hiểm chỉ tham gia nhận tái ở mức độ hạn chế để theo dõi sự tăng trưởng của nghiệp vụ bảo hiểm này.

Trên toàn cầu, mối quan ngại về sự tích tụ rủi ro (cả trong bảo hiểm an ninh mạng xác định và bảo hiểm an ninh mạng âm thầm) vẫn nằm trong chương trình nghị sự của mọi người, dẫn đến sự quan tâm ngày càng tăng đối với các giải pháp theo hình thức tái bảo hiểm bổ sung (Clash reinsurance[1]) và tái bảo hiểm vượt mức tỷ lệ bồi thường. Trong khi đó, sức ép từ cơ quan quản lý và các cơ quan chịu trách nhiệm giám sát thị trường đã dẫn đến sự cải thiện trong việc giảm bớt rủi ro an ninh mạng âm thầm. Cũng đã có sự tập trung lớn hơn vào việc làm rõ các định nghĩa về chiến tranh và khủng bố mạng, cùng với các điều khoản loại trừ và các điều khoản bổ sung bảo hiểm lại một số điểm loại trừ có liên quan.

Ấn Độ chứng kiến phí tái bảo hiểm gia tăng đáng kể đối với các chương trình tái bảo hiểm thiên tai bị ảnh hưởng của tổn thất, sau những tổn thất do lũ lụt gây ra ở Kerala  vì một số chương trình tái bảo hiểm vượt mức bồi thường theo rủi ro đã bị lỗ khá lớn. GIC Re tiếp tục hỗ trợ các chương trình tái bảo hiểm tỷ lệ nhưng đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để cải thiện việc định phí và khai thác bảo hiểm đối với các danh mục rủi ro bảo hiểm gốc. Các công ty tái bảo hiểm nước ngoài cũng cho thấy sự lạc quan trong việc hỗ trợ các chương trình tái bảo hiểm tỷ lệ.

Ở Nhật Bản, việc định phí đối với rủi ro thiên tai vẫn giữ được kỷ luật, với năng lực tái bảo hiểm ổn định. Điều này bất chấp những tổn thất phải gánh chịu do cơn bão Jebi gây ra. Tuy nhiên, cơn bão này thực sự đã ảnh hưởng đến lĩnh vực bảo hiểm hàng hải và phí tái bảo hiểm tăng lên đối với tất cả các chương trình tái bảo hiểm hàng hải bị ảnh hưởng của tổn thất./.

 

                                                                                           Minh Tâm

                                                                            (theo Asia Insurance Review 02/4/2019)[1] Clash Reinsurance là một loại hình tái bảo hiểm bổ sung cung cấp phạm vi tái bảo hiểm mở rộng cho công ty bảo hiểm gốc hoặc công ty nhượng tái bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ cần tái bảo hiểm Clash trong trường hợp xảy ra một sự kiện tổn thất dẫn đến hai hay nhiều khiếu nại của người được bảo hiểm đối với Công ty bảo hiểm. Công ty bảo hiểm mua tái bảo hiểm Clash vì sự an toàn của mình. Tái bảo hiểm Clash làm giảm tổn thất tối đa tiềm tàng đối với một rủi ro đơn lẻ hoặc một số lượng lớn các rủi ro. Tái bảo hiểm Clash có thể áp dụng cho các sự kiện tự nhiên hoặc thảm họa tài chính.

 

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website