Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Tầm quan trọng ngày càng tăng của công tác quản lý rủi ro mới xuất hiện

Thứ Năm, 26/03/2020, 08:48

Nền kinh tế toàn cầu ngày càng liên kết với nhau và bất ổn định, đồng thời đang phải đối mặt với những tác động của một số yếu tố, trong số đó là:

  • Biến đổi khí hậu, được minh chứng bằng sự biến động thời tiết gia tăng và đang gây ra những tổn thất thảm họa do lũ lụt, bão, cháy rừng và hạn hán;
  • Thế giới kết nối trong đó rủi ro an ninh mạng sinh sôi nảy nở nên các doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể phải chịu rủi ro cao do sự cố kết nối mang tính hệ thống;
  • Lãi suất thấp trên toàn thế giới và chính sách tiền tệ mở rộng đã hạn chế khả năng của các ngân hàng trung ương chống lại bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trong tương lai;
  • Chủ nghĩa bảo hộ của chính phủ và việc định hình lại các hợp đồng thương mại toàn cầu.

Những yếu tố này, cùng với sự thay đổi nhân khẩu học và công nghệ, đã nâng tầm quan trọng của công tác quản lý rủi ro mới xuất hiện lên thành một phần thiết yếu của bộ công cụ quản lý rủi ro doanh nghiệp. Các công ty bảo hiểm cần liên tục kiểm tra hệ sinh thái để tìm rủi ro, định lượng tác động của những rủi ro mới xuất hiện và chủ động xây dựng kế hoạch giảm thiểu trong trường hợp những rủi ro này tự xuất hiện.

Rủi ro mới xuất hiện có thể là một rủi ro mới; nó cũng có thể là một rủi ro hiện tại mà tác động của nó chưa nhận thức được đầy đủ - ví dụ như rủi ro an ninh mạng. Công ty xếp hạng tín nhiệm A.M Best đã nghiên cứu tác động của hơn 60 rủi ro tiềm tàng đối với các công ty bảo hiểm của Mỹ về tần suất và mức độ nghiêm trọng. Bảng dưới đây liệt kê 10 rủi ro hàng đầu đối với ngành bảo hiểm. Một số rủi ro trong những rủi ro này như khủng bố hay thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu có thể tấn công công ty bảo hiểm nhanh chóng và bất ngờ, trong khi một số rủi ro khác như lãi suất âm, hệ thống công nghệ thông tin kế thừa và lạm phát xã hội có thể dẫn đến cái chết từ từ và đau đớn của công ty bảo hiểm.

10 rủi ro hàng đầu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Số lượng các thảm họa tự nhiên đã tăng lên đều đặn kể từ năm 1970. Chẳng hạn như các vụ cháy rừng, cùng với quá trình đô thị hóa được quy hoạch kém, tần suất và mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng đã dẫn đến những tổn thất kinh tế và bảo hiểm (đáng chú ý là ở bang California và Úc) và có tác động rất lớn đến thị trường bảo hiểm, tái bảo hiểm và thị trường tái bảo hiểm lại. Các công ty bảo hiểm coi cháy rừng là rủi ro mới xuất hiện ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng.

Rủi ro an ninh mạng là một rủi ro đang phát triển nhanh chóng khác mà tác động của nó có thể liên quan đến nhiều loại hình bảo hiểm; một cuộc tấn công mạng có hệ thống có khả năng làm tê liệt toàn bộ các tập đoàn và thậm chí cả chính phủ, bằng chứng là các cuộc tấn công của mã độc tống tiền NotPetya trên toàn thế giới và các cuộc tấn công của mã độc mã hóa dữ liệu tại Atlanta và Baltimore ở Mỹ.

Những rủi ro mới xuất hiện hàng đầu theo lĩnh vực

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bảng nói trên cho thấy những rủi ro mới xuất hiện hàng đầu theo phân khúc bảo hiểm. Nhiều rủi ro mà các công ty bảo hiểm còn chưa sẵn sàng ứng phó như biến đổi khí hậu, an ninh mạng và đại dịch có thể xảy ra tương đối nhanh chóng và có tác động lớn đến việc bồi thường. Những loại rủi ro này cần phải thẩm định bảo hiểm một cách chủ động, định phí bảo hiểm, quản lý rủi ro tích tụ và có chiến lược tái bảo hiểm phù hợp với khẩu vị rủi ro của doanh nghiệp.

Những rủi ro khác như lạm phát xã hội, có thể xuất hiện trong một thời gian dài. Trong số những rủi ro này là sự phát triển của siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, xét nghiệm di truyền tăng lên, sự thay đổi của lãi suất LIBOR và sự nổi dậy của chủ nghĩa dân túy trong nền chính trị hiện đại. Những xu hướng mới xuất hiện này đòi hỏi phải có sự chuẩn bị sẵn sàng hành động, duy trì sự thận trọng và phản ứng nhanh chóng. Sự sẵn sàng ứng phó sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi những rủi ro này xuất hiện đầy đủ hơn và tác động của chúng trở nên rõ ràng./.

                                                                                   T.M.T

                                                                        (Theo BSR 11/03/20)

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website