Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Thông tin cố phiểu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá
  AUD 17351.55
  CAD 17387.48
  CHF 23838.75
  DKK 3523.83
  EUR 25907.39
  GBP 29272.61
  HKD 2937.76
  INR 365.76
  JPY 203.79
  KRW 20.58
  KWD 77720.21
  MYR 5343.69
  NOK 2745.61
  RUB 425.95
  SAR 6286.57
  SEK 2676.57
  SGD 16503.82
  THB 683.93
  USD 22775

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Triển vọng thị trường Tái bảo hiểm ở mức quan ngại (negative)

Thứ Ba, 05/01/2016, 02:47

A.M. Best đưa ra đánh giá triển vọng thị trường tái bảo hiểm ở mức Negative (quan ngại) với những luận cứ đưa ra là thị trường vẫn tiếp tục khó khăn và nhiều thách thức, sẽ là trở ngại để các công ty duy trì mức xếp hạng positive (tích cực) và có thể các công ty sẽ bị hạ xếp hạng từ positive sang negative.

Do sức ép lên lợi suất đầu tư và tỷ suất lợi nhuận khai thác nên áp lực về khả năng sinh lời sẽ dồn vào lợi nhuận khai thác và đầu tư tài chính. Khi nhìn nhận dưới giác độ này, thì đánh giá sẽ đúng trong dài hạn, không phải là chỉ trong vòng 12-18 tháng tới đây. Những bất lợi của thị trường là những thách thức lớn lâu dài mà những công ty tái bảo hiểm cần phải vượt qua. Công ty nào không chủ động ứng phó những thách thức này sẽ khó có thể làm chủ vận mệnh của mình.

Phí giảm, điều kiện điều khoản mở rộng, lợi nhuận đầu tư thấp và áp lực về nguồn vốn là những ảnh hưởng bất lợi tác động lên lợi nhuận trong dài hạn. Lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp mặc dù thị trường vừa trải qua việc Cục dự trữ liên bang Mỹ FED vừa tăng lãi suất tiền gửi. Những nhân tố này được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng giảm của các công ty gốc vì các công ty gốc giữ lại nhiều dịch vụ hơn để tận dụng capacity dư thừa của mình.

Các công ty tái bảo hiểm đang ứng phó với những thách thức này bằng cách tận dụng nguồn vốn trên thị trường để tối ưu hóa kết quả kinh doanh và giảm tổn thất tối đa (PML) có thể xảy ra tại các khu vực dễ xảy ra tổn thất. A.M. Best đánh giá rằng nguồn vốn này chiếm 20% capacity thị trường tái bảo hiểm toàn cầu. Tỷ lệ này có xu hướng tăng trưởng qua các năm và đó cũng là lý do tại sao quản lý chu kỳ thị trường là một chiến lược quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nắm bắt cơ hội kinh doanh mới và khu vực địa lý, tạo thu nhập phí và chuyển đổi đầu tư vào các loại danh mục tài sản tạo ra lợi nhuận đầu tư tăng lên. Áp dụng các giải pháp củng cố thị trường có thể là một cách ứng phó với môi trường hiện tại khi tình hình tài chính vững chắc là một tác nhân quan trọng để giữ khách hàng hiện tại và thu hút các khách hàng mới. M&A là một lựa chọn chiến lược để đạt quy mô lớn hơn và đa dạng hóa hình thức kinh doanh nếu các công ty muốn dẫn dắt chu kỳ thị trường. Tuy nhiên, M&A cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có cả những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực lên mức xếp hạng tín nhiệm tùy thuộc vào chất lượng của đối tác sáp nhập, lợi nhuận tăng thêm và rủi ro khi triển khai sáp nhập, …

Nhìn chung, tình hình tài chính của các công ty được xếp hạng có vốn hóa tốt và có khả năng chịu đựng những áp lực lớn. Tuy nhiên, theo thời gian, tình hình tài chính mạnh của một số công ty tái bảo hiểm có thể bị xói mòn vì lợi nhuận phải chịu nhiều áp lực hơn, giảm dự trữ, thu nhập có nhiều biến động và khả năng thu hồi bồi thường sau khi tổn thất xảy ra bị kéo dài. Tất cả các nhân tố nêu trên làm tăng thêm những mối quan ngại rằng nguyên tắc khai thác được xem nhẹ khi các công ty muốn giữ thị phần.

Giả sử mức phí phù hợp, các điều kiện sẽ tiếp tục tối ưu, như cả năm thảm họa ở mức độ ôn hòa, dự phòng tổn thất tốt và thị trường tài chính ổn định sẽ tạo ra lợi nhuận ở mức trên 10%. Mức lợi nhuận này là mức lợi nhuận trung bình và là mức độ dễ đạt được của một vài năm trước. Nhưng thực tế hiện nay là một thảm họa lớn có thể xảy ra ở một vài nơi và tình trạng dự trữ dư thừa cũng sẽ không còn. Nhưng nếu chúng ta vẫn lấy dữ liệu lịch sử về tổn thất ôn hòa để làm căn cứ cho các dự báo tương lai thì thực tế có thể sẽ khốc liệt hơn dự báo rất nhiều.  

Tóm lại, các công ty với danh mục sản phẩm đa dạng, mạng lưới phân phối tiên tiến và địa bàn hoạt động rộng sẽ có thể chịu được áp lực tốt hơn trong môi trường kinh doanh hiện nay và có khả năng đạt được lợi nhuận tốt hơn

(Theo A.M. Best Tháng 12/2015)

Các tin tức khác :

Liên kết Website