Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Triển vọng thị trường bảo hiểm và kinh tế toàn cầu 2021/2022

Thứ Sáu, 13/11/2020, 04:57

Nền kinh tế thế giới đang trong giai đoạn suy thoái sâu nhất trong cuộc đời chúng ta, do COVID-19 gây ra. Tập đoàn tái bảo hiểm Thụy Sỹ (Swiss Re) dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ giảm khoảng 4,1% trong năm nay, tiếp theo là giai đoạn phục hồi kéo dài với mức tăng trưởng 4,7% vào năm 2021. Dự báo của Swiss Re thấp hơn mức dự báo đồng thuận của thị trường là 5,2%, phản ánh niềm tin của Swiss Re rằng ngay cả khi có vắc xin thì nền kinh tế toàn cầu cũng chịu nhiều thiệt hại về cơ cấu. Cú sốc GDP năm nay là xu hướng thiểu phát nhưng rủi ro giá cả gia tăng hơn nữa vẫn tăng lên do các biện pháp kích thích tài khóa, khả năng tiền tệ hóa nợ và chấp nhận lạm phát cao hơn như sự lựa chọn về chính sách. Lãi suất được ấn định ở mức thấp trong thời gian dài hơn.

Đại dịch đã thúc đẩy một số chuyển đổi mô hình như chuyển đổi số, phi toàn cầu hóa (bao gồm cả chuỗi cung ứng toàn cầu giảm thiểu rủi ro và việc phân đoạn các chế độ quản lý), và vai trò lớn hơn của chính phủ trong nền kinh tế. Các biện pháp kích thích tài khóa khổng lồ đã được tung ra để làm giảm bớt tác động của đại dịch là cần thiết. Tuy nhiên, Swiss Re ước tính hành động này sẽ làm giảm khả năng phục hồi kinh tế khoảng 20%, làm giảm ít nhất 1,6 điểm phần trăm mức tăng trưởng tích lũy so với mức tăng trưởng toàn cầu trong 5 năm tới theo xu hướng dài hạn.

Để phục hồi kinh tế bền vững, cần phải thiết lập lại chính sách, trong đó chi tiêu tài khóa hướng vào các lĩnh vực nâng cao năng suất như cơ sở hạ tầng và công nghệ bền vững, và các sáng kiến ​​của khu vực công nhằm tạo điều kiện phục hồi tốt hơn nguồn tiền tiết kiệm cá nhân vào nền kinh tế thực. Cũng cần phải tập trung nhiều hơn vào sự tăng trưởng hài hòa, đặc biệt là vì một tác động của COVID-19 có thể sẽ nới rộng sự bất bình đẳng về thu nhập, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng hơn nữa. Bảo hiểm có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự tăng trưởng hài hòa và khả năng phục hồi bằng cách cung cấp cho các hộ gia đình và doanh nghiệp phương tiện để chống chọi tốt hơn với các sự kiện gây sốc.

COVID-19 đã tác động đến ngành bảo hiểm, mặc dù ít hơn lo ngại ban đầu. Tăng trưởng trong các nghiệp vụ bảo hiểm dành cho cá nhân tốt hơn dự kiến trong nửa đầu năm, đặc biệt là ở các thị trường tiên tiến, phản ánh tác dụng đòn bẩy nhanh chóng của các kênh truyền thông số của các công ty bảo hiểm và môi giới để đối phó với những hạn chế về việc đi lại.

Kết quả là, những nơi mà SRI đã dự báo sẽ trì trệ, giờ đây đã cho thấy doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ toàn cầu tăng 1,1% tính theo giá thực tế vào năm 2020, với sự phục hồi lên tới mức tăng trưởng 3,6% vào năm 2021 và 2022. SRI cũng dự báo rằng doanh thu phí bảo hiểm sẽ trở lại mức trước khi có đại dịch vào cuối năm sau.

Mức phí bảo hiểm tăng lên trong các nghiệp vụ bảo hiểm dành cho doanh nghiệp là yếu tố chính hỗ trợ khả năng phục hồi và xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới, được củng cố bởi nhu cầu mạnh mẽ trong bối cảnh nhận thức về rủi ro nâng cao và bồi thường gia tăng.

Swiss Re dự báo doanh thu phí bảo hiểm ở Trung Quốc sẽ tăng 10% hàng năm trong hai năm tới. Khả năng sinh lời trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ đang bị sức ép và Swiss Re ước tính lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của lĩnh vực này sẽ giảm xuống 5% trong năm nay, chủ yếu là do lợi nhuận đầu tư thấp hơn. Triển vọng vẫn còn nhiều thách thức. Có thể có nhiều tổn thất liên quan đến COVID-19 trong năm nay: Swiss Re ước tính tổng tổn thất của thị trường bảo hiểm Tài sản và Trách nhiệm (P&C) dao động trong khoảng 50-80 tỷ USD. Kết quả đó sẽ làm tăng tỷ lệ kết hợp trong các nghiệp vụ bảo hiểm dành cho doanh nghiệp lên khoảng 5-8% điểm phần trăm. Trong khi đó, sự cạnh tranh ngày càng tăng trong các nghiệp vụ bảo hiểm dành cho cá nhân có thể gây sức ép lên mức phí bảo hiểm của nghiệp vụ bảo hiểm đã được hưởng lợi từ khoản lợi nhuận bất ngờ trong thời gian đóng cửa.

Mặc dù ít hơn dự kiến ban đầu, Swiss Re dự báo doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ toàn cầu vẫn sẽ giảm khoảng 4,5% trong năm nay trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp gia tăng, sức mua giảm và lãi suất cực thấp, điều này đã làm giảm sức hấp dẫn của các sản phẩm bảo hiểm tiết kiệm. Swiss Re kỳ vọng mức tăng trưởng trở lại sẽ đạt 3% vào năm 2021 nhờ nền kinh tế phục hồi, nhận thức về rủi ro được nâng cao sau COVID-19 và việc các công ty bảo hiểm và môi giới sử dụng nhiều hơn các phân tích dữ liệu và kênh phân phối số hóa để cung cấp nhiều sản phẩm phổ thông hóa hơn trong các nghiệp vụ bảo hiểm dành cho cá nhân .

Các thị trường mới nổi vẫn là động lực tăng trưởng, dẫn đầu là Trung Quốc (doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước tính tăng 8,5% vào năm 2021). Tác động đầy đủ của COVID-19 đối với các khiếu nại tử vong trong năm nay vẫn bất ổn. Tuy nhiên, với việc lãi suất được ấn định ở mức rất thấp, lợi nhuận đầu tư và khả năng sinh lợi của công ty bảo hiểm sẽ vẫn bị sức ép. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ đã giảm xuống 7,3% trong nửa đầu năm nay, từ 10,3% trong năm 2019. Dựa vào những bất ổn liên tục về triển vọng kinh tế, báo cáo sigma này cũng xem xét các kịch bản thay thế và những ảnh hưởng đối với các công ty bảo hiểm. Theo kịch bản suy thoái kinh tế kéo dài nghiêm trọng, các công ty bảo hiểm sẽ dễ bị tổn thương bởi lãi suất thấp liên tục. Theo kịch bản lạm phát, những bất ngờ về lạm phát có thể gây xáo trộn, đặc biệt là đối với các nghiệp vụ bảo hiểm mang tính chất kéo dài.

                                                     (Theo Sigma No 7/2020 ngày 09/11/2020)

 

 

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website