Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Triển vọng thị trường tái bảo hiểm trở nên vững chắc

Thứ Tư, 06/01/2021, 04:59

Thị trường tái bảo hiểm bước vào mùa tái tục ngày 1 tháng 1 với cảm giác lo ngại của người mua và cảm giác cơ hội của các công ty tái bảo hiểm, làm ảnh hưởng đến một số đợt huy động vốn của các công ty tái bảo hiểm hiện hữu và mới.

Kết quả kinh doanh nghiệp vụ xấu do những tổn thất thiên tai ở mức độ cao và diễn biến của nghiệp vụ bảo hiểm trách nhiệm trong năm trước, kết hợp với lãi suất giảm hơn nữa và những tổn thất mới xuất hiện do COVID-19, tất cả đều hướng tới việc các công ty tái bảo hiểm có thể đẩy mức phí tăng cao hơn và cải thiện các điều khoản.

Người mua đã nhanh chóng nhấn mạnh rằng mặc dù một số nghiệp vụ bảo hiểm và vùng lãnh thổ có kết quả kinh doanh nghiệp vụ xấu, nhưng các lĩnh vực khác đã tạo ra lợi nhuận ổn định cho các công ty tái bảo hiểm. Nguồn vốn tái bảo hiểm toàn cầu cũng nhanh chóng phục hồi trong năm 2020 nhờ sự kết hợp giữa việc cải thiện thị trường đầu tư, lợi nhuận giữ lại và nguồn vốn mới, đưa đến kết quả là cao hơn 3% so với cuối năm 2019. Sự gia tăng nguồn cung vốn này khiến người mua hy vọng rằng họ sẽ không phải đối mặt với một thị trường khó khăn thực sự mà là có triển vọng vững chắc.

Người mua có yêu cầu tái bảo hiểm cho các nghiệp vụ bảo hiểm có tính chất ngắn hạn với số liệu thống kê bồi thường xấu nhận thấy mùa tái tục 1.1.2021 có những đòi hỏi khắt khe, vì các công ty tái bảo hiểm tỏ ra miễn cưỡng hỗ trợ các lớp tái bảo hiểm vượt mức bồi thường theo rủi ro và vượt tổng mức bồi thường, nhưng lại có nhu cầu lớn hơn đối với các lớp tái bảo hiểm vượt mức bồi thường có hạn mức cao hơn mà không có bồi thường.

Môi trường lãi suất tiếp tục thấp và ngày càng xấu đi đã tác động đến việc định phí đối với tất cả các loại hình bảo hiểm trách nhiệm, đặc biệt là đối với hợp đồng tái bảo hiểm vượt mức bồi thường do nguy cơ lạm phát cao hơn liên quan đến bồi thường, với việc các công ty tái bảo hiểm yêu cầu tăng phí đáng kể. Trong bảo hiểm trách nhiệm, các cuộc đàm phán hợp đồng tái bảo hiểm theo tỷ lệ thuận lợi hơn với người mua do tỷ lệ phí bảo hiểm cơ bản tăng lên một cách nhất quán và đáng kể. Trong một số trường hợp, người mua đã bù lại yêu cầu giảm hoa hồng tái bảo hiểm bằng cách chọn tăng mức giữ lại ròng của các rủi ro mà giờ đây họ tin rằng đã được định phí bảo hiểm phù hợp.

Những tổn thất mới xuất hiện do COVID-19, thường chỉ được thông báo muộn trong quá trình tái tục hoặc chưa được thông báo, đã dấy lên các cuộc thảo luận chuyên môn về phạm vi bảo hiểm của đơn bảo hiểm gốc và nội dung của hợp đồng tái bảo hiểm. Cả hai vấn đề này vẫn còn trong giai đoạn đầu của quá trình cân nhắc, vì vậy, cách hợp lý là hầu hết các chương trình được tái tục đều không xem xét đến những tổn thất tiềm tàng do COVID-19, dành thời gian cho các cuộc thảo luận được cân nhắc kỹ hơn sẽ diễn ra trong 12 tháng tới và cho các cuộc đàm phán được hoãn lại tới mùa tái tục tiếp theo. Trong thời gian chuyển tiếp, các công ty tái bảo hiểm đã không bằng lòng chấp nhận các rủi ro Dịch bệnh Truyền nhiễm đang diễn ra.

Năng lực trong lĩnh vực nhượng lại tái bảo hiểm tài sản vẫn còn hạn chế, nhưng không đến mức như nhiều người dự báo, đặc biệt khi một số quỹ chứng khoán liên kết bảo hiểm (ILS) đã tăng tài sản dưới sự quản lý của họ, các công ty tái bảo hiểm truyền thống đã đưa ra hạn mức mới hoặc bổ sung, và một số người mua tìm cách mua bảo vệ ít hơn. Tuy nhiên, năng lực về phương diện tổng hạn mức bồi thường lại bị hạn chế hơn so với năng lực về phương diện bồi thường theo sự cố, điều này đã khiến một số người mua phản ứng với việc phát hành tăng thêm trái phiếu bảo đảm thiên tai.

Một thị trường có hiệu quả luôn tìm thấy sự cân bằng thích hợp giữa cung và cầu cũng như các yêu cầu muôn màu muôn vẻ của các bên khác nhau và mùa tái tục 1.1.2021 đã tiếp tục chứng minh sự hoạt động có hiệu quả của thị trường tái bảo hiểm toàn cầu. Các công ty tái bảo hiểm có thể bày tỏ sự thất vọng rằng họ đã không đạt được tất cả những cải thiện mà họ yêu cầu đối với toàn bộ các hợp đồng tái bảo hiểm của mình, nhưng họ sẽ hài lòng rằng xu hướng đi xuống dai dẳng vốn là đặc trưng trong những năm gần đây đã bị chặn lại và đảo ngược. Đối với người mua, các điều khoản và điều kiện nhìn chung là hợp lý và hợp với lôgic ở các lĩnh vực căng thẳng nhất đang được chú trọng vào mùa tái tục mà rõ ràng cần phải được khắc phục.

Mùa tái tục 1.1.2021 đã chứng minh rằng thị trường tái bảo hiểm toàn cầu có khả năng phục hồi hoạt động phi thường, với cách làm việc tại nhà là tiêu chuẩn và khi các cuộc gặp mặt trực tiếp truyền thống, một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của chúng ta, không còn khả thi ở đại đa số các quốc gia. Khi đúc rút được các bài học, thực tế là cách làm việc của chúng ta sẽ phát triển nhanh hơn so với giai đoạn trước COVID-19, với việc các công ty đã cập nhật các mô hình hoạt động cho tương lai.

Ông James Kent, Giám đốc điều hành toàn cầu của Willis Re, cho biết, “Năm 2020 mang lại sự gián đoạn kinh tế và xã hội lớn cho nhiều bộ phận của xã hội. Điều quan trọng là phải thừa nhận sự may mắn của chúng ta khi trở thành một phần của một ngành tiếp tục phát triển phù hợp và có tiềm năng thích ứng để đáp ứng những thách thức đó. Điều này đã được phản ánh trong quá trình tái tục, khi khả năng phục hồi của lĩnh vực tái bảo hiểm đã được thể hiện, không chỉ đối với những tổn thất mà còn đối với những thách thức trong công việc. Một lần nữa, sự năng động của lĩnh vực tái bảo hiểm đã tỏ ra mạnh mẽ trên tất cả các mặt.”

(Theo Willis Re 1st View report 04/01/2021)

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website