Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Vượt lên bão tố

Thứ Tư, 15/05/2019, 07:23

104, đó là số lượng các sự kiện thiên tai đã xảy ra ở châu Á năm ngoái, chiếm khoảng 1/3 trong số tất cả các thảm họa thiên nhiên trên toàn thế giới. Chúng ta ở trong khu vực phải chịu nhiều thảm họa thiên nhiên hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Từ năm 2014 đến năm 2017, châu Á đã hứng chịu 55 trận động đất, 217 cơn bão và lốc xoáy, cũng như 236 vụ lũ lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến 650 triệu người và làm ít nhất 33.000 người thiệt mạng. Hàng năm, Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Đài Loan và Việt Nam phải chống chọi với thời tiết khắc nghiệt tại Tây Bắc Thái Bình Dương, là lưu vực bão nhiệt đới hoạt động nhiều nhất trên trái đất, chiếm 1/3 trong số tất cả các cơn bão nhiệt đới của thế giới. Một vùng rộng lớn của châu Á cũng nằm trên "Vành đai lửa Thái Bình Dương", là nơi sản sinh ra hơn 90% các trận động đất trong lịch sử.

 

Trào lưu đô thị hóa, việc di cư đến bờ biển và thành phố chưa từng thấy trong lịch sử loài người, biến đổi khí hậu và hiện tượng thời tiết như El Nino và La Nina sẽ dẫn đến nhiều thiệt hại vật chất và tổn thất về người hơn trên khắp châu Á.

Một ví dụ là siêu bão Mangkhut có đường đi qua Philippines, Hồng Kông, Ma Cao và tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc vào năm ngoái. Siêu bão này đã đổ bộ vào Philippines, làm cho hàng trăm người thiệt mạng và phá hủy vành đai nông nghiệp của nước này. Siêu bão Mangkhut tiếp tục tiến về Hồng Kông và là cơn bão dữ dội nhất kể từ năm 1946 trở lại đây. Những hình ảnh và video của Hồng Kông khi siêu bão Mangkhut tràn vào đã nói lên điều đó. Cần cẩu tháp xây dựng bị lật đổ, cửa sổ bị vỡ tung và tường chắn sóng sụp đổ dọc theo bờ biển của thành phố. Hơn 1.000 người tìm nơi ẩn náu tại nhà tạm trú khẩn cấp, 200 người bị thương và 889 chuyến bay quốc tế bị hủy bỏ. Tại Macau, siêu bão này đã gây ra mất điện cho 21.000 ngôi nhà trước khi tiến về Quảng Đông, khiến 2,45 triệu người phải sơ tán và hoạt động kinh doanh tại thủ phủ tỉnh Quảng Châu phải đóng cửa lần đầu tiên kể từ năm 1978. Siêu bão Mangkhut đã gây ra thiệt hại lên tới hàng tỷ USD. Theo dự báo, các sự kiện thời tiết cực đoan và bão nhiệt đới sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Theo ước tính của Tổ chức Khí tượng Thế giới, năm 2018 là năm nóng nhất đứng hàng thứ tư từ trước đến nay. Sự nóng lên toàn cầu đang làm mực nước biển dâng lên và thay đổi mô hình lượng mưa ở một số khu vực và gây ra hạn hán cực đoan ở những khu vực khác.

Đô thị hóa nhưng được bảo vệ kém

Châu Á đang đô thị hóa với tốc độ chóng mặt - Liên Hợp Quốc ước tính rằng hơn một nửa trong số 4,5 tỷ người của khu vực này sẽ sống ở các thành phố vào năm 2026 và châu Á sẽ là nơi chiếm tới 60% các siêu đô thị của thế giới. Các sự kiện thiên tai với tần suất xảy ra cao hơn tại các nơi có mật độ dân số dày đặc và tập trung nhiều tài sản lớn có thể gây ra ảnh hưởng ở cấp số nhân.

Theo tạp chí Sigma mới nhất của Swiss Re, thiệt hại kinh tế thế giới do thảm họa thiên nhiên và thảm họa do con người gây ra lên tới 165 tỷ USD. Ngành bảo hiểm chỉ bảo hiểm 85 tỷ USD trong số đó, khiến cho người dân và chính phủ phải gánh chịu tới 50%. Ở châu Á, con số đó chưa đến một nửa - chỉ có 20 tỷ USD (36%) trong số 55 tỷ USD thiệt hại là được bảo hiểm.

Ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut đối với thành phố Quảng Đông và Hồng Kông đông dân cư minh họa rõ khoảng cách ngày càng tăng về phạm vi bảo vệ đối với thiên tai ở các thành phố. Cả hai thành phố này đều hứng chịu thiệt hại nặng nề nhưng tại Hồng Kông, các tổn thất được bảo hiểm khoảng 370 triệu USD, trong khi đó ở Quảng Đông lên tới 2 tỷ USD. Hơn 70% các vụ bồi thường ở Hồng Kông có liên quan đến thiệt hại tài sản, tăng 500% về số vụ bồi thường so với cơn bão Hato vào năm 2017. Macau đã học được bài học quý giá từ cơn bão Hato năm 2017, bằng cách đóng cửa sớm tất cả hoạt động kinh doanh sòng bạc trên lãnh thổ. Đổi lại, Macau đã thông báo tổng thiệt hại khoảng 192 triệu USD, chỉ bằng một phần nhỏ trong con số thiệt hại 1,56 tỷ USD do cơn bão Hato gây ra.

Điều thật trớ trêu là thị trường bảo hiểm có quá nhiều năng lực bảo hiểm để “hấp thụ” rủi ro này. Theo phân tích của tạp chí Sigma, tổng năng lực bảo hiểm trên thị trường bảo hiểm/ tái bảo hiểm phi nhân thọ là hơn 2 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2018. Tính cả năm 2017 và năm 2018, tổng thiệt hại kinh tế do các sự kiện thiên tai gây ra là 497 tỷ USD, trong đó có 219 tỷ USD thuộc phạm vi bảo hiểm. Khoảng cách về phạm vi bảo vệ đối với thảm họa thiên nhiên trong hai năm qua là 280 tỷ USD. Nói cách khác, chỉ có 11% tổng năng lực bảo hiểm đã được sử dụng để bảo hiểm các tổn thất trong hai năm qua.

Thu hẹp khoảng cách

Năm 2018 là năm đặc trưng với nhiều thảm họa từ quy mô nhỏ cho đến trung bình. Hơn 60% trong số 76 tỷ USD tiền bồi thường bảo hiểm cho các thảm họa thiên nhiên đã được chi trả để giảm nhẹ ảnh hưởng của mưa lớn, nước dâng do bão và lũ lụt. Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và sự tăng trưởng liên quan tại các nơi bị ảnh hưởng của các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, dự báo tổn thất còn tăng lên.

Bằng cách am hiểu xu hướng của người tiêu dùng để phát triển một khuynh hướng tích cực đối với các sự kiện xảy ra thường xuyên nhiều hơn, có thể xây dựng cách tiếp cận mới nhằm thúc đẩy tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm và thu hẹp khoảng cách về phạm vi bảo vệ. Mặc dù việc thuyết phục một cá nhân mua bảo vệ cho một sự kiện thảm khốc hiếm khi xảy ra là một thách thức, nhưng các sản phẩm và giải pháp liên quan đến thời tiết khắc nghiệt - bao gồm bão và lũ lụt – vẫn là cơ hội.

Chẳng hạn như giải pháp bảo hiểm theo tham số/ chỉ số gắn với các yếu tố thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt, động đất, sạt lở đất hoặc thậm chí lượng mưa lớn, có thể tạo ra một bước quan trọng đầu tiên để khuyến khích khách hàng nhận ra giá trị của bảo hiểm.

Bảo hiểm dưới giá trị vẫn là một thách thức và năng lực bảo hiểm “hấp thụ” rủi ro còn rất nhiều cho mọi người. Để sử dụng hiệu quả hơn nguồn vốn này, các công ty bảo hiểm/ tái bảo hiểm nên chủ động đưa các rủi ro có tần suất xảy ra cao vào các hoạt động giám sát bồi thường, đánh giá rủi ro, định phí bảo hiểm và quản lý rủi ro của mình. Họ cũng nên chú trọng vào việc nâng cao nhận thức về rủi ro của người tiêu dùng và phát triển sản phẩm cũng như kênh phân phối mục tiêu. Với nhu cầu gia tăng đối với các chương trình bảo hiểm/ tái bảo hiểm đáp ứng yêu cầu của khách hàng, các phương pháp và công cụ thiết thực để đánh giá các rủi ro thường hay xảy ra sẽ rất quan trọng đối với việc phát triển các sản phẩm mới để bảo hiểm cho thế giới đang thay đổi của chúng ta./.

 

                                                                                                   Tuấn Minh

                                                                                     (Theo Swiss Re - 04/2019)

                                                                                              

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website