Chuyên mục

Báo cáo thường niên

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiểu

Tin tức & Sự kiện » Thông Tin Thị Trường

Xu hướng trong mùa tái tục giữa năm

Thứ Năm, 25/07/2019, 03:08

Sau khi khởi đầu lưỡng lự vào tháng 1 và phản ứng mạnh mẽ hơn một chút vào tháng 4, mùa tái tục vào ngày 1/6 và 1/7/2019 đã chứng kiến xu thế tăng phí rõ ràng. Hầu hết các vùng lãnh thổ và các nghiệp vụ bảo hiểm đều chứng kiến mức phí tái bảo hiểm tăng lên và các điều khoản/ điều kiện bị thắt chặt. Tuy nhiên, những cải thiện về điều khoản và điều kiện của hợp đồng tái bảo hiểm vẫn đang bị tụt hậu so với những thay đổi quan trọng hơn trong thị trường bảo hiểm gốc. Tác động của việc các công ty bảo hiểm thương mại toàn cầu và nghiệp đoàn Lloyd xác định lại danh mục rủi ro của mình về mặt phí bảo hiểm, các điều kiện và năng lực bảo hiểm đã ảnh hưởng đến hầu hết các vùng lãnh thổ và các nghiệp vụ bảo hiểm.

Quyết tâm tìm kiếm điều khoản tốt hơn của thị trường tái bảo hiểm được củng cố thêm do diễn biến tổn thất liên tục của các sự kiện thảm họa tự nhiên lớn  trong năm 2017 và 2018. Diễn biến tổn thất này càng thêm tồi tệ là do các tổn thất có quy mô trung bình xảy ra liên tục, do cả con người và tự nhiên gây ra, cũng như diễn biến tổn thất của năm trước trong một số loại hình bảo hiểm mang tính chất dài hạn.

Ông James Kent, Tổng giám đốc điều hành toàn cầu của Công ty môi giới tái bảo hiểm Willis (Willis Re), cho biết “Nhiều tổn thất thảm họa tự nhiên nhỏ hơn phát sinh từ các rủi ro được mô hình hóa kém, ảnh hưởng tới năng lực tái bảo hiểm đặc biệt đối với việc thu xếp tích tụ rủi ro và khiến cho một số công ty tái bảo hiểm phải xem xét lại mô hình định phí của mình. Đáng chú ý nhất là trong mùa tái tục của bang Florida, mức phí tái bảo hiểm đã tăng lên, nhất là với công ty nhượng tái bảo hiểm tìm kiếm hạn mức trách nhiệm mới.”

Mặc dù hầu hết người mua có thể đảm bảo năng lực tái bảo hiểm theo mong muốn nhưng sự phân hóa giữa các công ty tái bảo hiểm đã tăng lên, đặc biệt dựa vào tính chính xác của những con số ước tính tổn thất thảm họa trước đây của họ. Mức phí tái bảo hiểm tốt và năng lực tái bảo hiểm cao cũng có sẵn cho những khách hàng được coi là đối tác thương mại ưa thích.

Hình thức nhượng lại tái bảo hiểm trong lĩnh vực bảo hiểm phi hàng hải đã chứng kiến mức tăng phí lớn nhất lên tới 35% đối với các chương trình tái bảo hiểm bị lỗ kinh doanh nghiệp vụ, trong khi đó các chương trình tái bảo hiểm tài sản theo rủi ro và theo thảm họa bị ảnh hưởng của những tổn thất ở bang Florida và trên toàn nước Mỹ cũng đã chứng kiến mức phí tăng lên tới 25%. Trong mùa tái tục giữa năm này, các công ty tái bảo hiểm đã áp dụng phương pháp tiếp cận sáng suốt hơn, tạo ra mức chênh lệch lớn về phí tái bảo hiểm giữa các chương trình khác nhau thay cho cái gọi là mức tăng phí “theo tiêu chuẩn thị trường”.

Ông James Kent cho biết thêm người mua nhượng lại tái bảo hiểm cũng đã cảm nhận được tác động của sự thay đổi khẩu vị đang diễn ra trên thị trường, khiến mô hình kinh doanh này của một số người mua được xem xét kỹ lưỡng vì năng lực tài chính của thị trường chứng khoán liên kết bảo hiểm (ILS) nói riêng đã thoái lui và thúc đẩy cơ hội cho các nhà cung cấp tái bảo hiểm truyền thống. Nhìn chung, đây vẫn là một thị trường tái bảo hiểm thiết thực và hợp lý với mức phí và năng lực tái bảo hiểm ưu tiên cho các công ty nhượng tái bảo hiểm được coi là những đối tác cao cấp.

Trong phạm vi khu vực, các công ty tái bảo hiểm Úc đã miễn cưỡng hỗ trợ việc giảm phí sâu hơn đối với các hợp đồng tái bảo hiểm vượt mức bồi thường. Đồng thời, việc phân tán rủi ro đối với rủi ro phi nhân thọ đã tăng lên trong suốt tháng 4 và tháng 5 dường như đang ổn định.

Trong khi đó, đối với bảo hiểm trách nhiệm, hoa hồng của hợp đồng tái bảo hiểm cố định theo tỷ lệ nói chung đã giảm xuống mặc dù có nhiều cải thiện về các điều khoản và điều kiện bảo hiểm gốc của hầu hết các loại hình bảo hiểm. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy mối quan ngại lâu dài về mức độ dự phòng đầy đủ của các quỹ dự phòng năm trước đang dần trở thành hiện thực. Trong một số loại hình bảo hiểm, tỷ lệ bồi thường ngày càng xấu đi trong những năm nghiệp vụ gần đây do thị trường “mềm” kéo dài và mức độ tổn thất nghiêm trọng gia tăng. Không mấy ai nghi ngờ các điều kiện đang được cải thiện, tuy nhiên, vẫn còn quan ngại rằng những cải thiện hiện nay, trong khi được chào đón, cần phải tiến xa hơn để đảm bảo lợi nhuận bền vững.

Ở Úc, các công ty tái bảo hiểm đã đáp ứng một cách thuận lợi cho nhu cầu đang phát triển của những người mua mong muốn mở rộng phạm vi bảo vệ rủi ro thảm họa đối với bảo hiểm trách nhiệm vì họ am hiểu hơn về sự tích tụ rủi ro của mình.

Về mặt biến động mức phí tái bảo hiểm tài sản, ở Trung Quốc, mức phí tái bảo hiểm thay đổi từ -10% đến 0% đối với chương trình tái bảo hiểm vượt mức bồi thường thảm họa.

Mặc dù kết quả kinh doanh đầy thách thức của năm 2017 và 2018, thị trường tái bảo hiểm vẫn có đầy đủ nguồn vốn để cung cấp năng lực ổn định cho người mua, cho dù với xu hướng ngày càng phân hóa./.

                                                                             Minh Tuấn

                                             (tổng hợp từ Willis Re’s View Renewals 7/2019”)

 

Các tin tức khác :

Liên kết Website