Chuyên mục

Bản tin BH - TBH

Báo cáo thường niên

Báo cáo Phát triển bền vững

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá

Warning: foreach() argument must be of type array|object, null given in /home2/vinarec1/public_html/wp-content/themes/vinare/single.php on line 339

Hội nghị Tái bảo hiểm lần thứ V

11 - 09 -2020

Trong hai ngày 08 – 09/11/2012 tại Đà Lạt, Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia – Vinare đã tổ chức Hội nghị Tái bảo hiểm lần thứ V với chủ đề “Facing the storm – with united strength” – “Đoàn kết sức mạnh đối phó với khủng hoảng”.

Sau bài phát biểu khai mạc Hội nghị của Ông Trịnh Quang Tuyến – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinare, ông Phạm Công Tứ – Tổng giám đốc Vinare đã trình bày thực trạng và đánh giá về thị trường bảo hiểm Việt Nam và đã nêu bật những giải pháp và kiến nghị nhằm góp phần phát triển thị trường bảo hiểm một cách có hiệu quả và phát triển bền vững. Đồng thời ông Phạm Công Tứ cũng trình bày các cam kết mạnh mẽ từ phía Vinare đối với các giải pháp của thị trường.

Hội nghị cũng đã được nghe ông Phạm Đình Trọng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm, Bộ Tài chính đã nêu ý kiến chỉ đạo Hội nghị, đồng thời cam kết Cục sẽ tiếp tục phối kết hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bảo hiểm Việt Nam phát triển, góp phần bảo đảm thực hiện thành công các mục tiêu đề ra trong chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam đến năm 2020. Cụ thể như sau:

  • Tiếp tục triển khai, hướng dẫn thực hiện các quy định mới về kinh doanh bảo hiểm và có những điều chỉnh cần thiết phù hợp với thực tiễn kinh doanh trong giai đoạn mới.
  • Tăng cường thực hiện kiểm tra, giám sát tại chỗ đối với các doanh nghiệp bảo hiểm hằng năm hoặc theo chuyên đề; kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm của DNBH; đưa ra khuyến cáo để DNBH điều chỉnh, tuân thủ các quy định của pháp luật.
  • Cục sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan kịp thời tháo gỡ khó khăn của DNBH trong thực tiễn hoạt động kinh doanh, nhất là về thuế, hải quan, quản lý ngoại hối, hoạt động đầu tư, quản lý doanh nghiệp,… kết hợp với đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm để đảm bảo tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thị trường bảo hiểm nói chung và các DNBH nói riêng.

Tại Hội nghị năm nay, Vinare đã mời Tiến sĩ Thomas Hess, nguyên Trưởng Ban kinh tế của Swiss Re phân tích về vấn đề nóng nhất của kinh tế thế giới hiện nay “Khủng hoảng nợ khu vực đồng Euro – Ánh sáng cuối đường hầm”. Ông Thomas Hess đã đưa ra những đánh giá sâu sắc về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đối với ngành bảo hiểm nói chung và thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam nói riêng.

Đại diện cho Swiss Re, ông Phạm Xuân Thái cũng đã trình bày trước Hội nghị những nhìn nhận và đánh giá thiết thực về tình hình kinh tế thế giới và ảnh hưởng đối với thị trường bảo hiểm cũng như những xu hướng bảo hiểm/tái bảo hiểm trong mùa tái tục 2013.

Ông Bùi Quang Hải – Trưởng Ban Quản lý khách hàng – Munich Re đã trình bày những bài học rút ra từ lụt tại Thái Lan và những vấn đề cần xem xét cho mùa tái tục 2013 tại thị trường Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu và nước biển dâng – nguy cơ xảy ra các thảm họa tự nhiên như bão lụt là vấn đề cấp bách đòi hỏi các nhà   bảo hiểm phải có giải pháp đối phó. Ông Thomas Kessler – Phó Tổng giám đốc Vinare đã trình bày về giải pháp cho vấn đề bảo vệ rủi ro Nat Cat tại Việt Nam.

Ngoài ra, Hội nghị cũng được nghe những bài phát biểu đánh giá về thị trường bảo hiểm Tài sản của Bảo Việt, thị trường bảo hiểm Hàng hải của Bảo Minh và nghiệp vụ bảo hiểm Kỹ thuật giai đoạn 2009 – 2012 của PJICO.

Kết luận Hội nghị, Ông Trịnh Quang Tuyến đã đánh giá cao các bài tham luận trong Hội nghị; Ông Tuyến cho rằng các bài tham luận đã nói đúng, nói trúng thực trạng cạnh tranh không lành mạnh, những vấn đề sống còn của Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam: Hiệu quả kinh doanh thấp, lỗ nghiệp vụ ở hầu hết các doanh nghiệp. Nhiều nhà BH, TBH quốc tế đã thắt chặt điều kiện, điều khoản hoặc không nhận dịch vụ từ thị trường BH Việt Nam. Ông Tuyến cũng cho rằng nhu cầu BH tại thị trường BH Việt Nam vẫn còn rất lớn; tình hình kinh tế Việt Nam, thế giới mặc dù còn rất khó khăn nhưng đã có dấu hiệu chuyển biến tốt.

Để phát triển thị trường BH Việt Nam, Ông Tuyến cho rằng, cần phải thực hiện khẩn cấp các biện pháp lớn sau:

  • Tiếp tục và cấp bách phải tái cấu trúc bộ máy, quản trị lại doanh nghiệp, tăng cường quản lý rủi ro, đầu tư có hiệu quả nguồn vốn,..
  • Định phí cho đúng, cho đủ, cho phù hợp với từng nghiệp vụ BH, cho sát với điều kiện, điều khoản,…
  • Tăng cường đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tránh cạnh tranh không lành mạnh,…
  • Tăng cường công tác thông tin trong công tác quản lý rủi ro, giám định, bồi thường, đặc biệt là phải minh bạch thông tin.
  • Hiện nay thị trường BH Việt Nam được Nhà nước, Bộ Tài chính hết sức tạo điều kiện, có đầy đủ hành lang pháp lý, vì vậy các doanh nghiệp BH Việt Nam cần thực hiện đúng, đầy đủ hành lang pháp lý đó để hoạt động kinh doanh BH.

Hội nghị đã nhận được sự đánh giá cao về chất lượng nội dung chương trình cũng như công tác tổ chức và đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Liên kết Website

VINARE's Assistant