Chuyên mục

Bản tin BH - TBH

Báo cáo thường niên

Báo cáo Phát triển bền vững

Xếp hạng tín nhiệm

Cho Thuê Văn Phòng

Thông tin cố phiếu

Tỷ Giá

Tỷ giá   Tỷ giá

Warning: foreach() argument must be of type array|object, null given in /home2/vinarec1/public_html/wp-content/themes/vinare/single.php on line 338

COVID-19 – sự kiện thảm họa tốn kém đứng thứ ba đối với các công ty bảo hiểm/tái bảo hiểm

Theo báo cáo tái tục tái bảo hiểm của công ty môi giới Howden, tổn thất của ngành bảo hiểm và tái bảo hiểm do đại dịch COVID-19 gây ra tính đến cuối quý 3 năm 2021 lên đến gần 45 tỷ USD, khiến cho đại dịch này trở thành sự kiện thảm họa tốn kém đứng thứ ba đối với ngành này.

Chỉ đứng sau sự kiện khủng bố ngày 11/9 và cơn bão Katrina (tổn thất được bảo hiểm tốn kém nhất từ trước đến nay khoảng 82 tỷ USD), đại dịch vi rút corona cho đến nay đã khiến các công ty bảo hiểm bảo hiểm/tái bảo hiểm thiệt hại khoảng 44 tỷ USD, theo báo cáo của Howden.

Mặc dù con số này là đáng kể, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với cảnh báo ban đầu về tổn thất khoảng 100 tỷ USD đối với thị trường. Howden cho biết, tổn thất có quy mô này giờ đây “rõ ràng là không thể xảy ra” bất chấp mọi tình trạng bất ổn còn lại do các yêu cầu bồi thường COVID-19 chững lại.

Năm 2020, báo cáo này ghi nhận hơn 35 tỷ USD về các tổn thất được bảo hiểm/tái bảo hiểm do COVID-19 gây ra, trong đó khoảng 90% phát sinh từ thị trường bảo hiểm tài sản và trách nhiệm (P&C) – đáng chú ý là do bảo hiểm hủy bỏ sự kiện và gián đoạn kinh doanh.

Ngay sau khi xảy ra đại dịch và các cuộc chiến pháp lý tiếp theo xung quanh tính hợp lệ của các yêu cầu bồi thường về gián đoạn kinh doanh nhất định, các công ty bảo hiểm/tái bảo hiểm đã loại trừ trách nhiệm bảo hiểm đối với COVID-19 trong nhiều đơn bảo hiểm.

Do đó, số tiền bồi thường thuộc bảo hiểm tài sản và trách nhiệm đã giảm đáng kể trong năm 2021, xuống còn 1,2 tỷ USD tính đến cuối quý 3. Tuy nhiên, trong cùng thời gian đó, Howden ghi nhận được số tiền bồi thường bổ sung thuộc bảo hiểm nhân thọ khoảng 5,5 tỷ USD, có nhiều khả năng sẽ phát sinh trong năm 2022.

Do nhiều khu vực tiếp tục phải đối mặt với vi rút corona trong quý 4 và với tỷ lệ nằm viện hiện vẫn còn cao ở một số khu vực, các yêu cầu bồi thường thuộc bảo hiểm nhân thọ chắc chắn sẽ được sàng lọc trong năm 2022. Nhưng đối với bảo hiểm tài sản và trách nhiệm, Howden dự báo sẽ có ít tác động hơn.

Không có gì ngạc nhiên, đại dịch là một thách thức đối với ngành bảo hiểm/tái bảo hiểm, nhưng bất chấp hậu quả của nó, Howden cảm thấy rằng tổn thất “đã có thể kiểm soát được một cách rõ ràng”.

“Ngay cả khi biến thể Omicron dẫn đến việc đóng cửa nhiều hơn nữa, các tác động trực tiếp trong bảo hiểm tài sản và trách nhiệm đối với các lĩnh vực bị ảnh hưởng trước đây như bảo hiểm tài sản và bảo hiểm rủi ro ngẫu nhiên sẽ giảm đáng kể nhờ áp dụng các điều khoản loại trừ bảo hiểm bệnh truyền nhiễm phổ biến.”

“Có lẽ di sản lâu dài hơn của đại dịch đối với các nhà quản lý rủi ro và cán bộ bảo hiểm sẽ là nhận thức rủi ro thay đổi, đặc biệt là đối với sự kiện mang tính hệ thống,” báo cáo cho biết.

                                                     (Theo Reinsurance News 05/01/2022)

Liên kết Website